อย่ามัวแต่คิด

ต้องไม่มีดิกชันนารีเล่มไหน เปิดมาแล้วเจอคำว่า Success ก่อนคำว่า Start

 

 

ดิกชันนารีไม่มีชีวิตสอนบทเรียนชีวิตกับมนุษย์ว่า หากต้องการความสำเร็จ จงเริ่มลงมือเสียตั้งแต่วันนี้ คุณอาจคิดว่าตัวเองโชคดีที่เป็นคนช่างคิด อย่างน้อยก็ดีกว่าคนที่คิดอะไรไม่เป็นเลย แต่…คุณจะขยับเข้าใกล้ความสำเร็จได้ ไม่ใช่แค่คิด หากอยู่ที่การลงมือทำ และสิ่งนี่คือความแตกต่างระหว่างผู้บริหารที่เป็น Somebody กับผู้บริหารประเภท Nobody

ในอีกมุมหนึ่งเมื่อมองไปที่ลูกน้อง จากประสบการณ์ของผมพบว่า ลูกน้องที่เป็นประเภท Somebody หรือเป็น Rising Star จะเป็นพวกที่มีความคิดสร้างสรรค์ คิดปรับปรุงงาน ไม่โอ้เอ้ คิดแล้วลงมือทำให้เห็นเป็นเรื่องเป็นราวอยู่เสมอ พูดง่ายๆ ว่ามีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน ลูกน้องประเภทนี้คือ พวกคิดแล้วทำ หากมีเยอะๆ หัวหน้าไม่เหนื่อยครับ อีกประเภทหนึ่งคือ พวกคิดแต่ไม่ทำ มัวแต่กลัวว่าทำเองแล้วจะออกมาไม่ดี มัวแต่รอให้คนที่พร้อมกว่าเป็นคนทำ มัวแต่วิตกกังวลไม่มั่นใจ เจอแบบนี้หัวหน้าต้องใช้ศิลปะโน้มน้าว สร้างความเชื่อมั่น ให้กำลังใจเยอะๆ รวมถึงอาจจะต้องสอนให้ทำด้วย ประเภทถัดมาคือพวกคิดอะไรไม่เป็น แต่พร้อมที่จะทำทุกอย่างที่มอบหมายให้ ไม่เคยเกี่ยง เรียกกลุ่มนี้ว่า พวกทำแต่ไม่คิด ซึ่งยังดีกว่ากลุ่มสุดท้ายคือ พวกไม่คิดไม่ทำ อันนี้หนักครับต้องพัฒนากันยกใหญ่

 

ดังนั้นหากคุณต้องการเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจหรือในเรื่องอื่นใดก็ตาม คุณต้องลงมือเปลี่ยนความคิดให้เป็นผลงานออกมาให้ได้ ขณะที่ความคิดกำลังโลดแล่นอยู่ในหัว มันจะมีแรงบันดาลใจบางอย่างปะปนอยู่ในความคิด และหากคุณปล่อยให้ความคิดดีๆ นั้นอยู่กับที่ โดยไม่ฉวยโอกาสลงมือทำทันที ความคิดของคุณก็จะกลายเป็นสสารหายไปในอากาศ 

 

คุณอาจบอกตัวเองด้วยประโยคที่ดูดีว่า “ทำแน่...แต่รออีกนิด” หรือ “ใจเย็น ๆ อย่ารีบร้อน…ยังมีเวลา”  พูดถึงตรงนี้ทำให้ผมนึกถึงหนังสือชื่อ Think and Grow Rich ของ ดร.นโปเลียน ฮิลล์ ระบุว่ามีสาเหตุอยู่ 30 ประการที่นำไปสู่ความล้มเหลว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การคิดแล้วไม่ทำ มัวแต่รอจังหวะ รอโอกาสอยู่นั้นแหละ ในหนังสือใช้คำว่า “Procrastination“ ซึ่งแปลแบบตรงไปตรงมาว่า “ผัดวันประกันพรุ่ง” นั่นเอง

 

ลองคิดสักนิดซิครับว่าทุกวันนี้เรามีไฟฟ้า มีโทรศัพท์ มีรถขับ มีเครื่องบิน  เพราะใคร? แน่นอนครับ! ไม่มีใครไม่รู้จักโทมัส อัลวา เอดิสัน อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ เฮนรี่ ฟอร์ด และสองพี่น้องตระกูลไรท์ เขาเหล่านี้เปลี่ยนจินตนาการให้เป็นผลงาน ไม่ใช่แค่คิดหรือมัวแต่คิด เขาไม่ได้เป็นแค่นักคิดแต่เขาเป็นนักประดิษฐ์ที่ทุกคนบนโลกใบนี้ล้วนได้รับอานิสงค์จากการลงมือทำของพวกเขา

แล้วคุณล่ะครับ! ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะอะไร? เจ้าของกิจการ ผู้บริหารระดับสูง หรือพนักงาน ทุกคนต่างมีความคิดที่จะทำสิ่งดีๆ ให้แก่ตัวเองและองค์กร ถ้าคุณมีความคิดดีๆ อย่างน้อยคุณก็มาถูกทางแล้ว แต่หากจะให้ถึงเป้าหมายแห่งความสำเร็จที่แท้จริง คุณต้องเริ่มทำในสิ่งที่คิดเสียตั้งแต่วันนี้ เริ่มกันที่ต้นปีนี้แหละครับ และหากคุณได้ลงมือทำไปแล้ว ปรากฏว่ามันไม่เป็นไปอย่างที่คุณคิด ติดปัญหา มีอุปสรรค  ชะงักชะงันเป็นระยะๆ จงเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องปกติธรรมดา จงอดทนและก้าวข้ามไปให้ได้ เพราะแม้ดิกชันนารีจะบอกว่าเมื่อคุณเปิดเจอคำว่า Start แล้ว และต่อไปต้องเจอคำว่า Success แน่ๆ แต่อย่าลืมนะครับ ก่อนจะเจอคำว่า Success คุณต้องเจอคำว่า Stop ก่อนเสมอ

 

ดิกชันนารีได้สอนบทเรียนที่สองแก่เราว่า แม้เริ่มลงมือทำแล้ว และมีโอกาสจะพบกับความสำเร็จ แต่ก็ต้องผ่านอุปสรรคระหว่างทางไปให้ได้เสียก่อน และหากผ่านคำว่า Stop ไปได้ ไม่ท้อแท้ ไม่หมดหวัง หรือไม่หยุดลงมือทำเสียก่อน คุณก็จะพบกับคำว่า Success อย่างแน่นอน เอ้า! หนึ่ง สอง สาม ลงมือทำ…อย่ามัวแต่คิดนะครับ 

อ.จักรพันธ์ จันทรัศมี
Consulting Partner
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาบุคลากร และองค์กร
www.orchidslingshot.com
www.facebook.com/OrchidSlingshot