หนังสือ 10 เล่ม

 

ผู้บริหารท่านหนึ่งถามผมระหว่างการโค้ชว่า “ผมจะรู้จักคนในทีมของผมให้ดีขึ้นได้อย่างไร?”

 

เมื่อเร็วๆนี้ พี่จิมี่ อ.พจนารถ ซีบังเกิด โค้ชผู้บริหารชื่อดังของเมืองไทยให้เกียรติท้าผมแชร์หนังสือ 10 เล่มที่ติดใจ ณ เวลานั้นเขียนกลับไปให้เท่าที่นึกออก

 

เวลาผ่านไปเดือนกว่า ผมกลับมาย้อนนึกถึงรายการหนังสือ 10 เล่มนั้นแล้วสะท้อนว่า เออ... จริงๆแล้วหนังสือพวกนี้ก็เป็นเหมือนการสรุปชีวิตผม สมมติหากตายไปแล้วถูกถามว่าตอนมีชีวิตอยู่เป็นคนอย่างไร เจ้าลิสต์นี้ให้น่าจะเป็นคำตอบที่เห็นภาพดี

 
 1. เพชรพระอุมา, พนมเทียน
  เล่มแรกโดยไม่ต้องมีข้อสงสัย ตอนเล็กๆหากใครถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร ตอบได้อย่างเต็มปากว่า “อยากเป็นรพินทร์ครับ” ครั้นโตมาก็ยังนึกถึงนิสัยของสุภาพบุรุษไพรผู้นี้เป็น Idol อยู่เสมอ ‘สันโดษ พอใจในสิ่งที่ตนมี ยึดในสิ่งที่ถูกต้อง จริงใจกับทุกคน รักจริงแต่กลัวหญิงหักอก (ฮ่ะๆ)’

 2. คำมั่นสัญญา, ทมยันตี 
  เล่มนี้อ่านกี่ครั้งก็ร้องไห้ไปจนหนังสือชุ่ม น้องดาของพี่ริน แบบว่าพระเอกเท่ห์สุดๆ รักแท้ที่บริสุทธิ์ รักเพื่อรัก...ไม่ใช่เพื่อครอบครอง “ในโลกนี้สรรพสิ่งย่อมแปรเปลี่ยน หากในหัวใจ...คำมั่นสัญญาย่อมเป็นนิรันดร์” ที่สุดของรักคือความเสียสละ 
   
 3. พล นิกร กิมหงวน, ป. อินทรปาลิต
  ภาษาไทยแข็งแรงเพราะท่าน ป. อินทรปาลิต จำได้ว่าเด็กๆไม่เคยอ่านหนังสือที่ครูสั่งเลย นอนอ่านแต่ พล นิกร กิมหงวน คลั่งไคล้ขนาดถูกทำโทษหน้าเสาธงเพราะฉีกแบงค์ ชอบมิตรภาพที่จริงใจ ชอบการเป็นเศรษฐีที่ไม่เคยดูถูกคนจน ชอบภาษาที่ไม่สามารถนำมาทำเป็นละครได้ เช่น ตีหน้าปูเลี่ยนๆ จะยิ้มก็ไม่ใช่จะร้องไห้ก็ไม่เชิง ชอบมุมที่มองโลกด้วยอารมณ์ขันเสมอ

 4. Quiet Leadership, Dr. David Rock
  จุดเริ่มต้นของ Brain-Based Leadership เป็นหนังสือที่เปลี่ยนความเชื่อว่า สำหรับผู้นำคำตอบอยู่ที่ ‘เขา’ ไม่ใช่ ‘เรา’ หัวใจของผู้นำคือ การตั้งคำถาม หากเราเข้าใจสมองเราจะสามารถนำพฤติกรรมของคนรอบตัวได้ดียิ่งขึ้น จุดประกายการนำวิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์มาประยุกต์กับศิลปะการทำงานกับคน

 5. Brain Rules และ Brain Rules For Babies, Dr. John Medina
  คนนี้เจ๋งมากให้สองเล่มเลย เป็นหนังสือที่เล่าถึงวิชาการด้านสมองอย่างบันเทิงที่สุด ผมแปลกใจนิดหน่อยที่ Dr. Medina แกไม่โด่งดังกว่านี้ นักจุลชีววิทยาด้านพัฒนาการสมอง ผมได้ข้อคิดเยอะแยะมากมายในการเลี้ยง(สมอง)ลูกจากหนังสือสองเล่มนี้

 6. First Break All The Rules, Marcus Buckingham
  จุดเริ่มต้นของการทำงานแบบเจาะจุดแข็งที่เปลี่ยนชีวิตของผม “คนไม่เปลี่ยนมากนักหรอก อย่าเสียเวลาพัฒนาสิ่งที่เขาไม่ถนัด หาวิธีดึงสิ่งที่เขาทำได้ดีออกมาใช้ แค่นั้นก็ยากมากพอแล้ว” หนังสือเล่มนี้พบว่าผู้นำที่ประสบความสำเร็จรู้จักการใช้และพัฒนาคนให้ตรงกับจุดแข็งของพวกเขา

 7. Our Iceberg Is Melting, John P. Kotter
  ครั้งแรกที่ได้อ่านหัวหน้าถือกลับมาจากยุโรปเป็นของขวัญ เป็นตัวอย่างที่ดีของการเข้าถึงสมองส่วนหน้าผ่านสมองส่วนหลัง เหล่าเพนกวินสอนผมว่า Change ไม่ได้เป็นเรื่องของเหตุผล งั้นหากอยากนำคนใกล้ตัวให้ดีอย่าละเลยอารมณ์ของพวกเขา ปัจจุบันมีความสุขมากที่ได้พูดถึงมันเกือบทุกวัน

 8.  Power of Habits, Charles Duhigg 
  หนังสือเปลี่ยนนิสัย จากคนที่ไม่เคยคิดว่าจะวิ่งได้เป็นกิโล กลายเป็นคนที่แม้ไปต่างจังหวัดก็ต้องติดรองเท้าวิ่งไปด้วย เรื่องราวในเล่มนี้สอนผมว่านิสัยเปลี่ยนได้และเปลี่ยนไม่ยาก เพียงเรารู้จักสมองและเข้าใจเทคนิคที่จะเอาชนะมัน

 9. The Five Dysfunctions of a Team, Patrick Lencioni
  ผู้นำทีมทุกคนควรรู้ เริ่มจากสมองส่วนหลังของศรัทธา สู่ Growth Mindset ที่ไม่กลัวความเห็นที่แตกต่าง สมาชิกที่ยินดีอาสาเพื่อทีม มีสำนึกรับผิดชอบกับหน้าที่ของตนเอง กล้าที่จะเผชิญหน้ากับอุปสรรค และสำคัญที่สุดคือ ‘เห็นความสำเร็จของทีมเหนือประโยชน์ส่วนตน’ 
   
 10. Start with Why, Simon Sinek 
  เหตุใดองค์กร(และคน)ที่ยิ่งใหญ่จึงประสบความสำเร็จ...และมีความสุข อุปมาเหมือนคันศร จะยิงธนูออกไปได้ไกลแค่ไหนขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถน้าวคันถอยหลังไปได้มากเท่าใด องค์กรที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนมีคุณค่าที่ตนเองเชื่อมั่น คนที่ประสบความสำเร็จต้องยึดมั่นใน ‘เรื่องราว’ ของตัวเอง

 

นี่ล่ะครับ ชีวิตผม!

 

สำหรับผู้นำที่มีคำถามคล้ายผู้บริหารข้างต้น “จะรู้จักคนในทีมให้ดีขึ้นได้อย่างไร?”

 

ลองท้าทีมของคุณไหมครับว่าหนังสือ 10 เล่มของพวกเขาคืออะไร!

 

 

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Principal Partner

บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ 12 ต.ค.57