สิ่งที่ผู้นำควรทำในการดึงดูดคนเก่ง (ตอนที่ 2)

ในฐานะผู้นำ คุณย่อมต้องการคนเก่งไว้ข้างกาย เป็นเพื่อนคู่คิด เป็นคนที่จะมาช่วยแบ่งเบาภาระ แน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่จะดึงดูดให้คนเก่งอยากมาทำงานด้วย คือตัวคุณเองผลการวิจัยพบว่ามี 6 อย่างที่ผู้นำควรทำเพื่อดึงดูดคนเก่งให้อยากมาร่วมงานด้วย ซึ่งในฉบับก่อน ได้พูดไปแล้ว 3 ปัจจัยได้แก่
1. ทำความรู้จักเป็นการส่วนตัวกับคนเก่งที่เป็นเป้าหมายตั้งแต่เนิ่น ๆ แม้ว่ายังไม่ต้องการเขา ณ ตอนนี้
2. สร้างและบริหารความคาดหวัง ให้เขาเข้าใจอย่างถูกต้องว่า คุณจะให้อะไรกับเขาได้บ้าง
3. มองเข้าไปในจิตใจและความคิดของเขา ไม่ใช่มองแค่ความฉลาดและความเก่งเพียงอย่างเดียว

ฉบับนี้ เรามาคุยกันต่ออีก 3 ข้อที่เหลือกัน

4. ค่อย ๆ ชวนไปเรื่อย ๆ

จะว่าไปแล้วคนเก่งส่วนใหญ่มักไม่เคยว่างงาน โชคเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ แต่ผู้นำที่ดีคงไม่คาดหวังที่จะรอให้โชคเข้าข้างตลอดเวลา เช่นเดียวกันกับการได้ตัวคนเก่งมาร่วมงาน เพราะคงเป็นไปได้ยากที่คนเก่งจะว่างงานหรืออยากย้ายงาน ตอนที่คุณต้องการตัวเขามาร่วมงานพอดีดังนั้นคำแนะนำคือ ชวนคนที่อยากได้มาร่วมงานเรื่อย ๆ เปิดโอกาสให้เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับงานที่คุณทำ เป้าหมายของงานและภารกิจของงาน ให้เขาได้รู้จักคุณในฐานะคน ๆ หนึ่ง ไม่ใช่แค่ตัวแทนขององค์กรเท่านั้น คนเก่งส่วนมากมักมีตัวเลือกเยอะ ไม่ต้องตกใจหากเขาปฏิเสธ อย่าเพิ่งยอมแพ้ หมั่นถามเขาเสมอ ๆ ทุก ๆ ปี เมื่อเขาพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนเขาจะนึกถึงคุณเป็นคนแรก สิ่งสำคัญคือต้องแสดงให้เขาเห็นถึงความแตกต่างที่คุณมี

5. ช่วยเขาในการปรับตัวกับการทำงานในองค์กร

เมื่อโอกาสมาถึงและได้ร่วมงานกัน ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่าหลาย ๆ ครั้งผู้นำมักปล่อยให้พนักงานใหม่ไปผจญชะตากรรมเอาเองในการปรับตัวเข้ากับองค์กร ในองค์กรใหญ่ที่สลับซับซ้อนและมีวัฒนธรรมการทำงานที่ไม่คุ้นเคย พนักงานใหม่มีทางเลือกแค่สองอย่างคือ ปรับตัวเองให้ได้หรือไม่ก็ตัดสินใจจากไป แน่นอนว่าสำหรับคนเก่งที่คุณหามาร่วมงาน คงไม่ต้องการให้เขาจากไปภายในเวลาอันรวดเร็ว คำแนะนำคือโปรดลงทุนเวลาในการ แนะนำและทำให้เขาปรับตนเองเข้ากับองค์กรให้ได้ ช่วยให้เขาผ่านพ้นช่วงต้นของการเริ่มงาน เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจต้องเสียเวลาอีกนานและเสียโอกาสอย่างมาก กว่าจะได้คนใหม่ที่ถูกใจ

6. เป็นพี่เลี้ยงและที่ปรึกษาที่ดี คอยให้คำแนะนำเพื่อให้เขาประสบความสำเร็จ

การเป็นพี่เลี้ยงหรือที่ปรึกษาที่ดี ครอบคลุมมากกว่าแค่เรื่องงานเพียงอย่างเดียว ยังหมายรวมถึงการบ่มเพาะวัฒนธรรมองค์กรและแนวปฏิบัติที่ควรทำ รวมถึงการสร้างการยอมรับกับเพื่อนร่วมงานด้วยพนักงานใหม่หลายคนที่ย้ายงานระหว่างทางจากองค์กรหนึ่งไปอีกองค์กรหนึ่ง ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร สถิติพบว่าคนที่ย้ายงานมากกว่าครึ่งที่ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เพราะขาดความรู้ความสามารถในการทำงาน แต่เป็นเพราะไม่สามารถสร้างการยอมรับหรือเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรใหม่ได้ ดังนั้นการช่วยเหลือ สนับสนุน ประคบประหงมจากหัวหน้าโดยตรง จะช่วยให้เขาปรับตัวได้เร็วและประสบความสำเร็จในการทำงาน

อ่านจบแล้ว ลองสำรวจตัวเองดู หากคุณเป็นผู้นำที่อยากได้คนเก่งมาร่วมงานด้วย คุณปฏิบัติครบทั้ง 6 ข้อหรือยัง ความโชคดีที่ได้คนเก่งมาร่วมงานอาจเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่องค์กรและผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้นั่งรอโชคชะตาเพียงอย่างเดียว ... แล้วคุณหละ ?
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ twitter.com/apiwutp