สร้างความมั่นใจให้ตนเอง


แต่ละปี...วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว เรากำลังจะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า สำหรับใครหลายคน ปีใหม่มาพร้อมกับหน้าที่ความรับผิดชอบใหม่ๆ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในส่ิงที่ไม่เคยทำ แต่อย่าให้สิ่งนั้นมาเป็นอุปสรรคฉุดรังให้ยำ่อยู่กับที่ เหมือนวลีภาษาอังกฤษประโยคหนึ่งที่ว่า “Feel the fear and do it anyway” ซึ่งมีความหมายว่า “กลัวได้แต่จงลงมือทำ”

ความไม่มั่นใจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าเป็นเด็กจบใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นทำงานหรือผู้บริหารระดับสูงที่ต้องไปพูดปาฐกถาเป็นครั้งแรก บางครั้งที่ความไม่มั่นใจทำให้เราเริ่มสงสัยและถามตัวเองว่า “ฤาเราไม่เหมาะกับงานแบบนี้ ?”
ดังนั้นเราจำเป็นต้องสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง วันนี้ผมมีแนวทางมาแบ่งปันสัก 4 ข้อ
  1. เตรียมตัวและฝึกซ้อม – ก่อนที่นักแสดงจะขึ้นเวที ต้องมีการเตรียมตัวและฝึกซ้อมเป็นอย่างดี เช่นเดียวกันกับอาชีพอื่น ๆ การจะสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้น จำเป็นต้องยอมลงทุนเวลาในการเตรียมตัวและฝึกซ้อม ยกตัวอย่างเช่น ถ้ารู้สึกประหม่าและไม่มั่นใจที่ต้องพูดต่อหน้าคนจำนวนมากหรือไม่มั่นใจในการเจรจาต่อรองกับลูกค้ารายใหญ่ สิ่งที่ต้องทำคือ การหาสถานการณ์จำลองและสถานที่ที่ปลอดภัย ทดลองฝึกซ้อมทักษะที่จำเป็นต้องใช้ ฝึกหลาย ๆ ครั้ง ฝรั่งบอกว่า Practice makes Perfect เพราะการทำซ้ำบ่อย ๆ จะทำให้เกิดความชำนาญ คนเราไม่ได้เก่งมาแต่เกิด
  2. ออกจากความเคยชินเดิมๆ เปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆ – การสร้างความมั่นใจ ไม่ใช่แค่เตรียมตัวและฝึกซ้อมเท่านั้น แต่ต้องเปิดใจรับฟังส่ิงใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็น ไม่เคยได้ยิน ไม่เคยรู้ หรือ ไม่เคยทำมาก่อน หลายคนเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ได้ เพราะคิดและบอกตัวเองตลอดเวลาว่า “ฉันเป็นแบบนี้เอง” เช่น คนพูดไม่เก่ง ได้รับข้อแนะนำให้ซ้อมพูดกับตัวเองหน้ากระจก ก็อาจจะบอกว่า “ไม่เอา..อาย ฉันเป็นคนพูดไม่เก่ง ถ้าให้พูดก็คงพูดไม่ดี ไม่เอาดีกว่า” เป็นต้น คนพวกนี้สรรหาเหตุผลมาอธิบายให้กับตนเองและผู้อื่นฟัง แต่แท้ที่จริงแล้วพฤติกรรมเช่นว่านี้ เป็นการปกป้องตนเอง (Defense Mechanism)  ไม่ให้ต้องออกจากดินแดนที่คุณเคย (Comfort Zone) เพราะไม่กล้าลองสิ่งใหม่ ๆ ไม่เปิดใจให้กว้างพอต่างหาก ดังนั้นถ้าอยากมั่นใจ ต้องปรับทัศนคติให้เป็นคนกล้าลองสิ่งใหม่ ๆ ไม่ยึดติดกับวิธีการแบบเดิม ที่เคยปฏิบัติมา
  3. เปิดรับฟังข้อมูลป้อนกลับ – บ่อยครั้งเราไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่ทำนั้นดีหรือยัง มีพัฒนาการขึ้นบ้างหรือเปล่า ดังนั้นการเปิดใจรับฟังข้อมูลป้อนกลับ (Feedback) จากคนรอบข้าง จะทำให้เรามีพัฒนาการที่ดีและเร็วขึ้น ซึ่งเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น หากเราเป็นคนที่ร้องเพลงได้ไม่ดีและอยากร้องเพลงให้ดีขึ้นเพราะบางครั้งเวลาออกงาน อาจถูกเชิญให้ขึ้นเวทีไปร้องเพลงบ้าง จะได้ไม่อายคนอื่น หากเราหาโอกาสฝึกฝนแต่ไม่มีคนคอยให้ข้อมูลป้อนกลับ ก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าสิ่งที่ทำนั้นดีแล้วหรือยัง การได้รับข้อมูลป้อนกลับอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เราพัฒนาได้เร็วขึ้น ดังนั้นเปิดใจและทำใจไว้ เวลาได้รับข้อมูลป้อนกลับ จะได้ไม่เสีย Self
  4. ผิดเป็นครู – คนเราไม่มีใครสมบูรณ์แบบ บางคนเก่งบางอย่าง แต่หลายคนรู้สึกว่าตนเองไม่เก่งสักอย่าง หากเราปรับทัศนคติใหม่ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ มีแต่ส่ิงที่ยังไม่เคยทำ หากลองทำแล้วผิดพลาดก็เก็บกลับมาเป็นบทเรียนเพื่อพัฒนาตนเองต่อไป อย่าไปตั้งความหวังที่เกินจริงว่าเราจะทำได้ดี โดยไม่มีข้อผิดพลาดเลย เพราะจะทำให้ผิดหวังและสูญเสียความมั่นใจ ต้องคิดใหม่ว่าคราวนี้ผิด คราวหน้าจะไม่ผิดเหมือนเดิมอีก ค่อย ๆ เรียนรู้และปรับปรุงต่อไป ลองดูผู้ที่ประสบความสำเร็จในสังคมเป็นตัวอย่าง ไม่มีใครที่ไม่เคยผิดพลาด หลายคนล้มเหลวไม่เป็นท่า เพียงแต่เขากล้าที่จะลุกขึ้นมาและลองทำอีกครั้ง ... ผิดเป็นครูครับ
หากคิดและทำได้ตามนี้ ความมั่นใจจะไม่หนีหายไปไหน ส่วนใหญ่คนที่ไม่มั่นใจไม่ได้พ่ายแต่ต่อใครอื่น พวกเขาพ่ายแพ้ตนเองต่างหาก

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ facebook/apiwutp