สร้างความมั่นใจแบบผู้นำ

หลายๆครั้งที่ผมไปเป็นวิทยากรพูดเรื่องภาวะผู้นำให้กับผู้บริหารหรือบางครั้งที่ต้องไปสอนนิสิตนักศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ มักมีคำถามดี ๆ ที่น่าสนใจ ให้ได้ขบคิดกันบ่อยครั้ง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็มีอีกคำถามที่ผมมองว่าเป็นคำถามที่ดีที่หลายคนอยากถามแต่ไม่กล้า

อย่างนักศึกษาปีสี่คนหนึ่ง ที่เดินเข้ามาถามผมหลังจากจบการบรรยายว่า จากที่เรียนมาตลอดสี่ปีเกี่ยวกับภาวะผู้นำและการบริหารจัดการ มีกรณีศึกษามากมายเกี่ยวกับปัญหาต่างๆที่ผู้นำพบเจอ แต่ยังไม่เคยเห็นกรณีศึกษาใดพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับความมั่นใจของผู้นำเลย คำถามคือ เขาอยากจะรู้ว่า ความมั่นใจในตนเอง เป็นปัญหาของผู้นำด้วยหรือไม่

เป็นคำถามที่น่าคิด เพราะปัญหานี้เป็นปัญหาที่ไม่ค่อยพบเจอบ่อยนักเวลาโค้ชผู้บริหาร โดยเฉพาะผู้บริหารที่ผ่านเข้ามาในชีวิตผม เพราะท่านเหล่านั้นสั่งสมประสบการณ์และความสำเร็จมายาวนาน อย่างไรก็ตาม อาจเจอบ้างหากเป็นผู้จัดการมือใหม่

ความมั่นใจเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งสำหรับผู้นำ หากผู้นำขาดความมั่นใจ ผู้ตามก็คงเริ่มสงสัยและหมดศรัทธาไปในที่สุด ดังนั้นหากความมั่นใจเป็นปัญหาของท่าน นี่คือคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง

1.    อย่าคิดว่าต้องทำทุกอย่างให้ออกมายอดเยี่ยมเสมอ – ต้องเข้าใจว่าการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน มีความสลับซับซ้อนมากกว่าในอดีต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเศรษฐกิจที่ต้องเชื่อมโยงกันมากขึ้น หรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น ทำให้หลายๆครั้งเมื่อมีปัญหา เราจึงไม่สามารถหาคำตอบที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดได้เสมอไป ต้องยอมรับว่า ด้วยปัจจัยต่างๆมากมายทำให้ไม่มีคำตอบที่ถูกต้องแน่นอนหรือผิดอย่างไม่มีข้อสงสัย สิ่งที่สามารถทำได้ดีที่สุดในฐานะผู้นำคือการเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด (เท่าที่เวลาจะอำนวย) วิเคราะห์ปัญหาในมุมมองต่างๆ แล้วใช้ดุลพินิจของตนเองในการตัดสินใจ และสุดท้ายคือลงมือทำ (ไม่ใช่คิดอย่างเดียว) ซึ่งผลลัพธ์อาจไม่ดีที่สุด แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

2.    เรียนรู้ที่จะอยู่กับความผิดพลาด – นักขายที่เก่งที่สุดคือคนที่ได้รับการปฏิเสธจากผู้ซื้อบ่อยที่สุด เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ เพราะว่าเขากล้าที่จะเข้าไปขอให้คนมาซื้อของกับเขามากกว่านักขายธรรมดาทั่วไป ดังนั้นคุณจึงไม่ควรที่จะกังวลกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับคุณมากจนเกินไป เพราะอย่างไรเราก็ยังเป็นมนุษย์ธรรมดาที่สามารถทำความผิดพลาดได้ จงเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้น แล้วก้าวต่อไป

3.    เชื่อมั่นในการตัดสินใจของตนเอง – เมื่อตัดสินใจไปแล้วไม่ควรมานั่งสงสัยหรือลังเลกับการตัดสินใจของตนเอง เพราะก่อนตัดสินใจเราคงคิดดีที่สุดแล้ว ไม่มีใครตอบได้ว่าการตัดสินใจนั้นถูกหรือผิด เวลาเท่านั้นจะเป็นผู้ให้คำตอบ ดังนั้นผู้นำที่ยิ่งใหญ่จะสื่อสารสิ่งที่ตนเองตัดสินใจอย่างเชื่อมั่น ชี้ให้เห็นความคาดหวังในทางบวก และแสดงให้เห็นความมั่นใจในการที่จะไปให้ถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้

4.    แสดงความกล้าออกมาให้เห็น – แม้ในความเป็นจริง ลึกๆแล้วคุณอาจจะไม่ได้รู้สึกกล้าหรือมั่นใจมากขนาดนั้น แต่ภายนอกที่แสดงออกมาคุณต้องแสดงให้เห็นถึงความกล้าและความมั่นใจ มันเป็นปกติที่คนเราจะกลัวบ้างในบางเรื่องหรือในบางโอกาส แต่ถ้าคุณเป็นผู้นำแล้ว คุณจะเป็นที่จับจ้องของผู้ใต้บังคับบัญชาของคุณ พวกเขาจะสังเกตคุณในทุกๆอากัปกิริยาและความรู้สึกที่แสดงออกมา ดังนั้นถ้าคุณแสดงให้เห็นถึงความไม่มั่นใจ ก็จะทำให้ความมั่นใจและเชื่อมั่นของผู้ใต้บังคับบัญชาหดหายไปได้

5.    หาความสุขจากงานที่ทำอยู่ – ชีวิตคนเราสั้นนัก ไม่ช้าก็เร็วเราก็หนีไม่พ้นการดับสลาย มันเป็นสัจธรรมของชีวิต ดังนั้นจงทำทุกสิ่งให้ดีที่สุด มีความสุขกับสิ่งที่ทำ ทำตามสิ่งที่ใจสั่งมา เมื่อชนะจงฉลองให้กับชัยชนะ และเมื่อแพ้จงเรียนรู้แล้วเริ่มต้นใหม่ในวันถัดไป
หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะพอมีประโยชน์กับผู้นำมือใหม่หรือคนที่ขาดความมั่นใจในตนเองบ้าง
 
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการผู้จัดการ
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
www.orchidslingshot.com
apiwut@riverorchid.com