ความสำเร็จเริ่มต้นทุกวันด้วยการระบุความตั้งใจ

ยามเช้าตรู่คุณงัวเงียตื่นขึ้นตามเสียงนาฬิกาปลุก รีบอาบน้ำ้แต่งตัว แล้วออกไปฝ่ารถติดเพื่อเข้างานให้ทัน คุณผ่านแต่ละวันไปแบบอัตโนมัติ ทั้งเข้าประชุม อ่านอีเมล์ พบลูกค้า คุณรู้สึกว่าทุกอย่างช่างประดังประเดถาโถมจนแทบไม่ได้หยุดหายใจ กว่าจะรู้ตัวอีกก็กำลังจะหมดวันแล้ว พอกลับไปถึงบ้าน เพราะยังคิดถึงปัญหาที่ทำงาน คุณเลยเผลอหงุดหงิดใส่คนที่บ้านทำให้ต่างคนต่างบึ้งตึงใส่กันอีก ”  ผมเชื่อว่าหลายท่านอาจเคย มีประสบการณ์คล้ายๆแบบนี้ หลายคนอาจคิดว่าวันนั้นช่างเป็นวันที่ไม่ดีเอาเสียเลย สำหรับบางคน นี่คือสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นแทบทุกวัน  แต่มีไม่กี่คนที่เคยถามตัวเองว่า “แล้วคุณอยากให้แต่ละวันของคุณเป็นอย่างไร? ” 

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าทุกวันสิ่งแรกที่คุณทำหลังตื่นนอนคือ การระบุว่าคุณตั้งใจว่าคุณจะเป็นอย่างไรเพื่อให้วันนี้เป็นวันที่ดีสำหรับคุณ  กิจวัตรประจำวันเล็กๆที่ใช้เวลาไม่เกินสามนาที อาจช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพมีความสุขมากขึ้น เพราะมันจะเป็นตัวกำหนด มุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว และช่วยเตือนให้คุณบริหารจัดการตัวเองได้ดีขึ้น เมื่อเจอกับอุปสรรคต่างๆ มันจะเป็นกรอบและเครื่องเตือนใจให้คุณไปตลอดวัน คุณดำเนินชีวิตโดยมีผลลัพธ์เป็นตัวกำหนด 

ขอยกสักตัวอย่างง่ายๆ เพื่อให้เห็นภาพ ถ้าคุณมีเป้าหมายเกี่ยวกับการลดน้ำ้หนักคุณอาจจะตั้งเป้าหมายว่า “วันนี้ฉันตั้งใจจะเป็นคนที่มีวินัยในการกินและการออกกำลัง ” เวลาเพื่อนชวนไปทานข้าวขาหมูหรือพิซซ่า คุณน่าจะมีโอกาสที่จะปฎิเสธหรือชวนเพื่อนไปทานอะไรที่ไม่อ้วนมากกว่า  เพื่อให้ความตั้งใจของคุณแข็งแรงไปกว่านั้น คุณอาจตั้งใจกับตัวเองว่า “คุณจะเป็นคนเสนอสถานที่ทานข้าวเป็นคนแรก ” เพื่อเพิ่มโอกาสไปทานอาหารที่ดีกับการลดน้ำ้หนักของคุณ หลายท่านอาจกำหนดว่า อยากรู้สึกอย่างไรในวันนี้เพื่อเพิ่มแรงบันดาลใจ เช่น “วันนี้ต้องการรู้สึกภูมิใจและดีใจที่กำลังจะสวยขึ้น เพราะวันนี้ฉันมีวินัยในการกินและการออกกำลังกาย ” 
 
เริ่มต้นง่ายๆทุกเช้าถามตัวเองสามคำถาม หนึ่ง “วันนี้คุณอยากเป็นยังไงหรือเป็นคนแบบไหนเพื่อให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ” สอง “คุณสัญญาที่จะทำอะไรเพื่อให้ความตั้งใจของคุณเป็นจริงได้มากที่สุด ” สาม “คุณอยากรู้สึกอย่างไรในวันนี้”  อีกกิจกรรมที่ช่วยให้การระบุความตั้งใจได้ผลขึ้นคือการชื่นชมตัวเอง ก่อนนอนให้คุณให้คะแนนตัวเองว่าคุณทำได้ดีแค่ไหนเมื่อเทียบกับความตั้งใจเมื่อเช้า อาจให้เป็น คะแนน 1-5 จุดสำคัญคือซี่อสัตย์กับตัวเองเพื่อเป็นบทเรียนว่าจะทำให้ดีขึ้นในวันถัดไปได้ยังไง ลองดูนะครับ ลองให้ความตั้งใจของคุณเป็นเข็มทิศนำทางคุณไปสู่ความสำเร็จ ความสำเร็จเริ่มต้นทุกวันด้วยการระบุความตั้งใจ
จิรโรจน์ ติกกะวี
Director - Business Development & Strategy
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : คอลัมน์ Better / โพสต์ทูเดย์