เคยได้ยินคำนี้ไหมค่ะ “พี่เลี้ยง CEO” ?

หลายคนบอกว่าคุ้นเคยกับคำว่า “พี่เลี้ยง” หรือ “เมนเทอร์” (Mentor) และคุ้นชินกับการใช้ระบบเมนเทอร์ในการช่วยเหลือดูแลและพัฒนาพนักงานใหม่ที่เพิ่งเข้ามาเริ่มงาน กับองค์กรในระยะแรกๆ เพื่อให้สามารถปรับตัวและเริ่มต้นชีวิตการทำงานได้อย่างอบอุ่นใจยิ่งขึ้น เพราะการเป็นพี่เลี้ยงไม่ใช่เพียงแค่สอนในเรื่องวิธีการทำงานเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงวิธีการใช้ชีวิตธรรมเนียมปฏิบัติ วัฒนธรรมองค์กร และเคล็ดไม่ลับอีกมากมายที่จะทำให้ชีวิตการทำงาน ณ ที่แห่งนั้นราบรื่นและ มีสีสันมากยิ่งขึ้น

แต่ความน่าสนใจของคำว่า “เมนเทอร์” ในปัจจุบันไม่ได้มีบทบาทเพียงแค่การเป็นพี่เลี้ยงให้พนักงานใหม่เท่านั้นแต่ผู้บริหารระดับสูงที่ประสบความสำเร็จมากมายในหลากหลายองค์กรชั้นนำต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าที่ชีวิตประสบความสำเร็จมาได้ในวันนี้เพราะพวกเขาต่างมีเมนเทอร์ที่ยอดเยี่ยมด้วยกันแทบทั้งสิ้น

ประเด็นชวนคิดคือองค์กรพอจะหาพี่เลี้ยงให้กลุ่มพนักงานใหม่ได้ไม่ยาก แต่สำหรับซีอีโอ (CEO) ใหม่ล่ะ ใครควรจะเป็นพี่เลี้ยงให้!!!

การที่ผู้นำต้องก้าวขึ้นรับตำแหน่งและบทบาทหน้าที่ใหม่ที่สูงขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการขึ้นเป็นเบอร์หนึ่ง ประสบการณ์ที่ผ่านมาในอดีตอาจไม่เพียงพอและไม่ใช่ตัวช่วยที่ดีในสถานการณ์ใหม่อีกต่อไป ดังนั้นพวกเขาเหล่านี้จำเป็นต้องมีตัวช่วยที่เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ ความรู้ความสามารถและที่สำคัญเคยประสบความสำเร็จและอยู่ในจุดหรือในตำแหน่งหรือธุรกิจที่ใกล้เคียงกันนี้ เพื่อคอยให้คำแนะนำ แชร์มุมมองแง่คิดและประสบการณ์ร้ายดี มาเป็นแนวทางให้ผู้บริหารได้พิจารณาคัดเลือกเทคนิควิธีที่น่าสนใจไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจต่อไป

ในการพัฒนาผู้บริหารระดับสูงในปัจจุบันพบว่า “Executive Mentoring” เป็นกระบวนการที่ช่วยในการพัฒนาผู้บริหารได้ อย่างมีประสิทธิภาพมากอีกวิธีหนึ่งจากการศึกษาวิจัยผู้นำในระดับ CEO จำนวน 45 คน ที่เคยมีพี่เลี้ยง (Executive Mentor) พบว่าผู้นำ 71% ทำให้ผลประกอบการขององค์กรดีขึ้น 69% มีการตัดสินใจที่ดีขึ้น 76%สามารถตอบสนองได้ตรงกับความคาดหวังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้มากขึ้น และ 84% ของซีอีโอ

กลุ่มนี้ได้ให้เครดิตกับพี่เลี้ยงของพวกเขาว่าช่วยให้เขาสามารถหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดและสามารถทำหน้าที่ ของซีอีโอได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยตัวอย่างผู้นำระดับโลกที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงโด่งดัง อย่าง Mark Zuckerberg ได้กล่าวว่า Steve Jobs คือพี่เลี้ยงของเขาในช่วงที่เขาเริ่มก่อตั้ง Facebook ขณะที่ Bill Gates ก็มี Warren Buffett เป็นที่ปรึกษาและเพื่อนคู่คิดในการทำธุรกิจ Larry Page CEO ของ Alphabet ก็มีมือขวาคนสำคัญอย่าง Sundar Pichai CEO ของ Google คนปัจจุบันที่คอยอยู่เคียงข้างและ ช่วยเหลือสนับสนุนมายาวนานซึ่งนี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของผู้นำที่ประสบความสำเร็จจากการมี เมนเทอร์ที่มีความสามารถยอดเยี่ยมอยู่ข้างกาย

สรุปสั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานรุ่นใหม่อย่างคน Generation Y หรือผู้บริหารระดับสูงสุดอย่าง CEO ต่างก็ ต้องการมีพี่เลี้ยงที่คอยให้แนะนำแลกเปลี่ยนมุมมองไม่แตกต่างกัน เพราะในบางแง่มุมทางธุรกิจหรือชีวิตการทำงานอาจมีบางเรื่องที่ต้องอาศัยประสบการณ์และสัญชาติญาณในการแก้ไขปัญหาหรือการตัดสินใจจากผู้ที่เคยผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากและก้าวข้ามอุปสรรคจนสามารถประสบความสำเร็จมาได้การที่ CEO หรือ ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรมีพี่เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมนั้นไม่ได้สร้างประโยชน์ให้แก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อภาพความสำเร็จและ การเติบโตก้าวหน้าขององค์กรในอนาคตอีกด้วยเมื่อการมีพี่เลี้ยง มีประโยชน์มากมายขนาดนี้แล้วองค์กร จะมองข้ามวิธีการดีๆ เช่นนี้ได้อย่างไรจริงไหม?

ดร.สุทธิโสพรรณ ช่วยวงศ์ญาติ
กรรมการผู้จัดการใหญ่
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : K-Inspired Q4/2559