ถามอย่างไรให้ได้สิ่งที่คุณต้องการ

ในสังคมที่ “ความเกรงใจเป็นสมบัติของผู้ดี ” คนไทยมีแนวโน้มที่หลีกเลี่ยงการถาม ซึ่งทำให้หลายคนพลาดโอกาสดีๆ ไปอย่างน่าเสียดาย คนจำนวนไม่น้อย ไม่กล้าที่จะถาม เพราะกลัวจะถูกมองว่าเป็นคนโลภมาก เรื่องมาก หรือเห็นแก่ตัว ไม่อยากเป็นคน “เยอะ” แต่ลึกๆแล้วพวกเรากลัวการถูกปฏิเสธ กลัวได้ยินคำว่า “ไม่ ” สิ่งที่น่าเศร้าก็คือ เราปฎิเสธตัวเองล่วงหน้า เราปฎิเสธตัวเองก่อนที่คนอื่นจะมีโอกาสปฎิเสธเราซะอีก เราทึกทักไปเองว่าเขาจะมีปฎิกริยาอย่างนั้น แต่ลองคิดดูนะครับถ้าเราถามดีๆ แล้วเขาปฎิเสธ จริงๆ เราไม่ได้เสียอะไรเลยเมื่อเทียบกับก่อนการถาม แต่ถ้าเขาตอบรับ ก็เยี่ยมเลย  แค่คุณตั้งใจและลองถาม คุณอาจได้ ส่วนลดพิเศษ ได้ของแถม ได้อัพเกรดห้องพัก ได้แฟนใหม่ ได้ขึ้นเงินเดือน ได้ทำงานในส่วนที่ชอบ ได้ยอดขายเพิ่มขึ้น ทำไมไม่ลองดูละครับ

วันนี้ เอาสี่เคล็ดลับการถาม ให้ได้สิ่งที่คุณต้องการ จากหนังสือเรื่อง “The Aladin Factor” เขียนโดย Mark Hansen และ Jack Canfield มาเล่าให้ฟังครับ เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มโอกาสที่จะได้สิ่งที่เราถามหรือขออย่างง่ายๆแต่ได้ผลมากเลยครับ  ข้อแรกถามให้เหมือนว่าคุณคาดหวังว่าคุณจะได้รับมัน บางคนถามแบบแบ่งรับแบ่งสู้ คุณไม่ให้ก็ไม่เป็นไร เชื่อไหมถ้าคุณแสดงออกว่าคุณคาดว่าจะได้ หลายครั้งอีกฝ่ายจะพยายาม หาทางทำให้คุณ ข้อสองให้สมมติว่าคุณมีสิทธิที่จะร้องขอหรือได้มัน  คิดว่ามันเป็นเรืองธรรมดาที่จะขอหรือถาม เช่น มันเป็นสิทธิของคุณในการขอการอัพเกรดเป็นห้องที่ดีกว่าได้ ถ้ามีพนักงานเขายินดีจะให้อยู่แล้ว ถ้าไม่ขอก็ไม่ได้ 

ข้อสามถามหรือขอกับคนที่ให้กับคุณได้ คือถามให้ถูกคน หัวใจคือหาคนที่มีอำนาจในการให้กับคุณได้ บางครั้งคุณอาจต้องขอพูดกับผู้จัดการ ในการต่อรองเงื่อนไขในสัญญาสำคัญกับลูกค้า คนที่มีอำนาจตัดสินใจในฝั่งลูกค้าเท่านั้นที่ให้สิ่งที่คุณต้องการได้ อย่าเสียเวลา ต่อรองกับ คนที่ช่วยประสานงานให้กับคุณ ข้อสุดท้ายถามหรือขออย่างเฉพาะเจาะจง คุณต้องชัดเจนในสิ่งที่คุณอยากได้ ถ้าอยากได้ ถ้าอยากได้ส่วนลดหรือเงินเดือนขึ้น ระบุไปเลยว่าอยากได้เท่าไหร่ กี่เปอร์เซนต์ หรือเพิ่มกี่บาท อยากได้ทำงานในสายงานหรือ โครงการใหม่ๆ ระบุไปเลยว่าอยากได้งานแบบไหน อยากเรียนรู้เรื่องอะไร มันเป็นหน้าที่ขอผู้ตอบ ที่จะบอกว่าให้ได้หรือไม่ได้ หรือเขาจะให้ได้เท่าไหร่ เช่น ถ้าคุณบอกหัวหน้าว่า อยากได้เงินเดือนขึ้น หัวหน้าบอกโอเคงั้นขึ้นให้ หนี่งร้อยบาทซึ่งก็ขึ้นเงินเดือนตามที่ขอแต่คุณคงไม่พอใจ เพราะฉะนั้นอยากได้อะไรระบุให้ชัดเจน 

เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ครับ ง่ายๆ แค่ลองนึกถึงสิ่งที่คุณอยากได้หรืออยากให้เกิดขึ้น แต่ยังไม่ได้ถาม เขียนรายการเหล่านั้นออกมาแล้วลองใช้หลักการข้างต้นไปลองถามดูครับ อาจเริ่มจากคนใกล้ตัวครอบครัว เพื่อนๆ และ ค่อยไปถามที่ทำงานครับ คุณอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างที่คุณคาดไม่ถึง
จิรโรจน์ ติกกะวี
Director - Business Development & Strategy
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : คอลัมน์ Better / โพสต์ทูเดย์