ผู้นำแบบ Steve Jobs

กดตัวของ iPad 3 เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้นึกถึง Steve Jobs แม้เขาจะจากเราไปกว่า 6 เดือนแล้ว แต่ตำนานของเขายังไม่จากเราไปไกล ารเปิทุกครั้งที่ Apple ออกสินค้าตัวใหม่ หลายคนยังคงนึกถึง Steve Jobs

บางคนสรรเสริญทำนองว่า“ถึงตัวจากไปแต่ยังทิ้งนวัตกรรมใหม่ๆไว้ให้ดูต่างหน้า” บางคนเป็นห่วงเกรงว่า “การจากไปของ Steve Jobs จะทำให้ Apple สั่นคลอน” แต่ไม่ว่า ใครจะพูดอย่างไร สิ่งหนึ่งที่สามารถจับประเด็นได้จากคำพูดเหล่านี้คือ ภาวะผู้นำที่น่ายกย่อง ของ Steve Jobs

ตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนอย่างหนึ่งคือการที่เขามีคนเก่งอยู่มากมายห้อมล้อมตัวเขา อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คนเก่งเหล่านั้นอยากทำงานกับ Jobs

เงินอาจเป็นส่วนหนึ่งแต่นั่นไม่ใช่ เหตุผลหลักของคนที่อยากทำงานกับเขา !

คนเก่งโดยมากอยากทำงานที่ท้าทายและตื่นเต้น พวกเขาต้องการรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่ง ของนวัตธรรมที่ยิ่งใหญ่ ลองจินตนาการดูว่าหากใครสักคนสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำ ว่า  “ผมเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมคิด iPhone ” คุณว่าเขาจะภาคภูมิใจเพียงใด

เช่นเดียวกันถ้าต้องการคนเก่งมาทำงานด้วย คุณต้องสามารถทำให้เขารู้สึกได้ว่ากำลัง จะเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จบางอย่างที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน แม้อาจไม่ถึงระดับโลกอย่าง iPhone แต่ถ้าสิ่งที่ทำสามารถพลิกโฉมอุตสาหกรรมได้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ตัวอย่างเช่น เป็นโฆษณาแนวใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน หรือโครงการที่เป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามแม้ Jobs จะสามารถดึงดูดคนเก่งมาทำงานด้วยได้หลายคน แต่ก็ไม่ได้ เลือกทุกคนที่เก่งมาทำงานกับเขา เช่นเดียวกันกับการเลือกสรรส่ิงต่างๆ สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Apple เขาจะเลือกเฉพาะสิ่งที่เหมาะสมเท่านั้น

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ผู้นำที่เก่ง ๆ หลายคน ใช้เวลาอย่างมากในการเลือกเฟ้นคนที่ใช่และ เหมาะสมมาร่วมงาน เพราะคนเหล่านี้จะทำให้ผู้นำเสียเวลาน้อยลงในการต้องเข้าไปบริหาร จัดการงานต่าง ๆ

แม้จะได้คนเก่งและเหมาะสมมาร่วมงานแล้ว แต่หากแต่ละคนเข้าใจเป้าหมายของ ธุรกิจไปคนละทิศคนละทางกัน การเดินหน้าขององค์กรคงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นภาพรวมของ ธุรกิจจึงเป็นสิ่งสำคัญที่พนักงานทุกคนต้องเข้าใจ ไม่ใช่แค่บอกพวกเขาว่า ผลประกอบการ ของบริษัทเป็นอย่างไร แต่ในฐานะผู้นำต้องชี้ให้เห็นว่า เป้าหมายหลักขององค์กรคืออะไร

Steve Jobs สามารถทำเรื่องนี้ได้ดีมาก เขาสื่อสารให้เห็นอย่างชัดเจนเลยว่า อะไรเป็นเป้าหมายหลักของ Apple อะไรทำให้ Apple เป็น Apple ทุกวันนี้ และอะไรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานของ Apple ดังนั้นไม่ว่าพนักงานจะเป็นใครในองค์กร ต้องสามารถทำงานให้สอดคล้องกับเป้าหมายหลักให้ได้

สุดท้ายและท้ายสุดที่ Jobs ทำในฐานะผู้นำคือการผลักดันตัวเอง อย่าลืมว่าเมื่อองค์กรมีคนเก่งเป็นจำนวนมาก คนเก่งส่วนใหญ่มีความคาดหวังสูง ไม่ใช่แค่คาดหวังในตนเองเท่านั้น แต่ยังมีความคาดหวังกับทีมงาน องค์กรและผู้นำอีกด้วย ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่า Jobs เป็นผู้นำที่ค่อนข้าง “โหด” แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้นำที่ “เร้าใจ” จนน่าทำงานด้วย

แน่นอน...เขาไม่ได้โหดแต่กับคนของเขาเท่านั้น เขายังโหดกับตัวเองด้วยเช่นกัน “โหด” เพื่อผลักดันให้เขาและทีมทำงานออกมาให้ดีเยี่ยมที่สุด จนกลายเป็น Apple ผลิตภัณฑ์ที่เรา เห็นกันทุกวันนี้

การเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จ อาจไม่จำเป็นต้องเลียนแบบ Steve Jobs ทั้งหมด แต่อย่างน้อยสิ่งที่ Jobs ทำ น่าจะเป็นข้อคิดให้เราได้เรียนรู้เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ตามความ เหมาะสมกับสังคม และวัฒนธรรมแบบไทย ๆ ได้บ้าง

 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

กรรมการบริหาร

บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด

apiwut@riverorchid.com

 

 

 

 

www.orchidslingshot.com

 

 

 

ติดตามข้อคิดดีๆ ได้ที่ twitter@apiwup

www,facebook.com/OrchidSlingshot