ปากบอกได้ แต่พฤติกรรมคือไม่

คุณได้รับความไว้วางใจจากเจ้านายให้ทำงานชิ้นหนึ่ง เขาให้ทุกอย่างที่คุณต้องการไม่ว่าจะเป็นอำนาจในการตัดสินใจหรือทรัพยากรที่ต้องใช้ แต่ปรากฏว่าคุณกลับไม่ได้รับความร่วมมือจากคนจำนวนหนึ่งที่ต้องทำงานด้วย พวกเขาบอกคุณว่า “ได้เลย เดี๋ยวทำให้” แต่ผลลัพธ์และการกระทำกลับไม่ใช่อย่างนั้น
เจอแบบนี้บ้างไหม ถ้าคำตอบคือ “เคย” คุณไม่ใช่คนเดียวในโลก เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้น้องที่เคยทำงานด้วยกัน กำลังมีปัญหาเรื่องนี้อยู่ เขาเพิ่งเข้าไปทำงานในองค์กรแห่งใหม่ได้ไม่นานตามคำชักชวนของอดีตหัวหน้าที่ไปเป็นใหญ่เป็นโตอยู่ที่นั่น มาบ่นให้ฟังตอนที่ไปกินเลี้ยงสังสรรค์รวมพลคนเคยทำงานร่วมกัน น้องคนนี้พยายามทุกวิธีทาง ทั้งขู่ทั้งปลอมแต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้ผล สุดท้ายสิ่งที่ได้คือความหงุดหงิดและความไม่คืบหน้าของงานที่ทำ ถ้าเจอแบบนี้ควรทำอย่างไรดี
  1. ยึดความจริงเป็นหลัก – ต้องยอมรับว่าไม่มีใครมีศัตรูรอบด้าน อย่างน้องที่มาปรึกษาก็เจอคนแสบ ๆ แค่ 2 คน ดังนั้นจงนั่งลง หายใจลึก ๆ เขียนทุกอย่างที่คุณพบบนพื้นฐานของความเป็นจริง (ไม่ใช่ตามที่คุณเห็นว่าควรจะเป็น) ลงบนกระดาษ จากนั้นใช้ข้อเท็จจริงนี้คุยกับเขา ตัดความรู้สึกส่วนตัวออกไป เน้นที่ข้อมูลเป็นหลัก บอกเลยว่า ถ้าทำเขาจะได้อะไร และถ้าไม่ทำผลที่ตามมาคืออะไร
  2. อย่าเอามาคิดให้รกสมอง – อย่าคิดว่าเขาจงใจแกล้งคุณ ไม่มีใครต้องการให้คุณเป็นผู้แพ้ คนส่วนมากคิดแต่เรื่องของตนเอง กลัวว่าตนเองจะเป็นผู้แพ้จนไม่สนใจว่าคนอื่นจะเป็นอย่างไร ไม่สนใจว่าคุณจะแพ้หรือไม่ ตราบเท่าที่ตัวเองไม่ได้เป็นผู้แพ้ ดังนั้นอย่ามัวแต่มาคิดว่า “ถ้าเป็นฉัน ฉันจะ...” การพยายามคิดแทนคนอื่น ทำให้เราเครียดและเศร้าโดยเปล่าประโยชน์ ใช้หลักความจริงข้างต้นคุยกับเขา
  3.  พูดออกมา – ถ้ามีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น โดยเฉพาะหากเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถ้าเก็บเงียบไว้ ไม่พูดอะไร ความสัมพันธ์ของคุณและเขาจะเริ่มแย่ลง จากแค่ว่า “เขาไม่มาประชุม” เป็น “เขาไม่เคยมาประชุม” จนสุดท้ายกลายเป็น “เขาไม่ชอบหน้าฉัน” ทางที่ดีแนะนำให้ลองคุยกับเขาเป็นการส่วนตัว ถามตรงๆ เลยว่า “มีปัญหาอะไรหรือเปล่า เห็นไม่ได้เข้าประชุมมา 2 ครั้งแล้ว มีอะไรที่ผม/ดิฉันพอจะช่วยได้หรือไม่” พูดออกไป อย่าเก็บไปคิดเอาเอง
  4. สร้างทีม – บางครั้งงานที่ขอให้ช่วย อาจมีความเสี่ยงและสร้างความลำบากใจให้กับผู้ที่ได้รับการร้องขอเพราะอาจต้องคิดและตัดสินใจด้วยตนเอง จึงเป็นเหตุให้ไม่กล้าทำหรือไม่อยากทำ ข้อแนะนำคือหากเป็นไปได้ จัดตั้งเป็นกลุ่มทำงาน มีเขาเป็นตัวแทนคนหนึ่งของกลุ่ม ให้ทั้งกลุ่มมีหน้าที่ในการตัดสินใจและทำงานร่วมกัน อย่างน้อยวิธีการนี้จะช่วยลดความเสี่ยงที่ต้องทำและรับผิดชอบเพียงคนเดียวได้บ้าง
  5. ถ้าทำทุกอย่างแล้ว แต่ก็ยังไม่สำเร็จ แนะนำให้ผ่อนความคาดหวังลง – ลองปรับเปลี่ยนความคาดหวังและตารางเวลาของงาน เพราะบางครั้งสิ่งที่ทำอาจจะไม่ตรงกับวัฒนธรรมที่องค์กรเป็นอยู่ ยกตัวอย่างเช่น บางองค์กรต้องมีการแจ้งข้อมูลล่าสุดให้ทราบทุกวัน ในขณะที่บางองค์กรอาจแจ้งทุก ๆ 10 วัน หรือเดือนละครั้งก็เพียงพอ ลองมองดูการทำงานของคุณ ดูว่ากำลังพยายามสร้างมาตรฐานการทำงานที่สูงเกินกว่ามาตรฐานที่องค์กรทำอยู่ในปัจจุบันหรือเปล่า อย่าให้ใครเอาไปพูดได้ว่า คุณทำงานโดยไม่รู้หรือไม่สนเลยว่าคนที่นี่เขาทำงานกันอย่างไร หรือหากคุณต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อให้องค์กรมีมาตรฐานดีขึ้น อาจต้องค่อย ๆ ใช้เวลากับมันบ้าง อย่าเพิ่งหักด้ามพร้าด้วยเข่า พึงระลึกไว้ว่า “กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว”

ผู้นำที่ดี ไม่ใช่แค่สร้างผลสำเร็จของงาน แต่ต้องสร้างการยอมรับให้เกิดขึ้นด้วย ท่องไว้ให้ขึ้นใจ เราทุกคนอย่างได้สองอย่างพร้อม ๆ กัน คือ “งานประสบผลสำเร็จ และ คนมีความสุข”


อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ twitter.com/apiwutp