ช่วงปลายปีเป็นเวลาแห่งการวางแผน หลายๆคนคงเริ่มที่จะคิดแล้วว่าปีหน้าจะทำอะไรดีเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีกว่าเดิมหรือเพื่อทำให้ธุรกิจแข่งขันในตลาดได้ดีขึ้นแต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มจะหมดมุขนั่งลงวางแผนที่ไรก็ดูออกมาเหมือนเดิมไม่มีอะไรใหม่โดยเฉพาะคนที่ทำงานเดิมมาซักพักใหญ่แล้วอยากได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิมแต่ไม่รู้ว่าจะได้ไอเดียใหม่มาจากที่ไหน

ในยุคที่ความต้องการของลูกค้าและสภาพการแข่งขันเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เพื่ออยู่รอดและคงความสามารถในการแข่งขันไว้คนส่วนใหญ่ถูกคาดหวังให้พัฒนารูปแบบการทำงานและการทำธุรกิจอยู่เสมอให้ได้คุณภาพดีขึ้นในเวลาที่เร็วกว่าเดิมภายใต้งบประมาณและทีมงานที่น้อยลง ทำแบบเดิมคงไม่ได้แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี คนเราที่เมื่อทำอะไรซ้ำๆ ซักพักหนึ่งจะเริ่มสร้างกรอบวิธีคิดให้กับตัวเอง ส่งผลให้ความคิดสร้างสรรค์ถูกจำกัดไปโดยไม่รู้ตัวเมื่อสมองเจอกับสภาพแวดล้อมและข้อมูลเดิมๆ จึงเป็นการยากที่จะเกิดความคิดสร้างสรรค์และแนวทางใหม่ๆ

ข่าวดีก็คือ ความคิดสร้างสรรค์เป็นทักษะที่ฝึกฝนได้และมีอยู่ในตัวเราทุกคน โดยธรรมชาติ สมองของเราชอบการเชื่อมโยงอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เราแค่ต้องให้เวลาและให้โอกาสตัวเองในการเจอกับสภาพแวดล้อมและข้อมูลใหม่ๆ เพื่อนำไปสู่การเชื่อมโยงใหม่ๆ ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการวางแผนคือการจัดสรรช่วงเวลาสำหรับความคิดสร้างสรรค์ ให้โอกาสสมองได้เชื่อมโยงกับอะไรใหม่ๆ จุดประกายให้เกิดแนวทางใหม่ทำให้เราหลุดออกจากรูปแบบและกรอบเดิมๆได้ เช่น การหากรณีศึกษาที่สร้างแรงบันดาลใจจาก ธุรกิจหรือวงการอื่นที่ไม่เหมือนของเรามาเล่าให้กันฟัง ลองมองจากมุมคนอื่นดูบ้างว่าถ้าเป็นคนเหล่านี้เขาจะมีแนวคิดวิธีแก้ปัญหาเรื่องที่เราคิดอย่างไรหลายๆครั้งก็จะเลือกคนที่มีชื่อเสียงแต่ดูน่าจะมีแนวทางต่างกับเราอย่างมากเช่น สตีฟจ๊อบ โน้ต อุดม หรืออาจเป็นคนในวงการอื่นเช่น ถ้าเอาโค้ชวอลเลย์บอลทีมชาติมาแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ เขาจะทำอย่างไร หรืออาจใช้รุปภาพหรือกลุ่มคำที่ ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เรากำลังทำอยู่เลย มากระตุ้นให้เกิดความเชื่อมโยง เมื่อเห็นรูปหรือคำเหล่านั้นสมองจะเกิดการเชื่อมโยงกับเรื่องที่คุณกำลังทำอยู่ สิ่งสำคัญในช่วงนี้คือการปล่อยให้ไอเดียไหลลื่น ไอเดียหนึ่งจะพาเราไปสู่อีกไอเดียหนึ่งไปเรื่อยๆ เน้นจำนวนไม่ตัดสินกันเน้นความแปลกใหม่ พอหมดเวลาช่วงนี้ซึ่งอาจใช้เวลาสักหนึ่งชั่วโมงค่อยมาเลือกดูว่ามีไอเดียอะไรที่นำไปใช้ได้หรือไม่ เมื่อสมองได้ถูกกระตุ้นให้เกิดการเชื่อมโยงโอกาสที่หาแนวทางใหม่ๆก็มีมากขึ้น

แต่เพราะความคิดสร้างสรรค์เป็นทักษะอย่างหนึ่งถ้าไม่ได้ฝึกฝนใช้งานบ่อยๆก็จะไม่คล่องเหมือนเดิม คนที่เคยเป็นนักฟุตบอลแต่พอไม่ได้เล่นนานๆ พอลงไปเล่นแรกๆ อาจเล่นได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ถ้าความคิดสร้างสรรค์เป็นทักษะที่จำเป็นต่อความสำเร็จของคุณผมแนะนำให้ฝึกฝนเป็นประจำในการดำเนินชีวิต เพื่อให้สมองกลับมาคุ้นเคยกับการเชื่อมโยงพร้อมที่จะช่วยคุณหาไอเดียใหม่ๆในการทำงานอยู่เสมอ ลองไปในที่ใหม่ๆ ลองใช้เส้นทางใหม่ อ่านหนังสือที่หลากหลาย เรียนทักษะใหม่ๆ อยู่เสมอ แต่ถ้าจำเป็นต้องการไอเดียเป็นการเร่งด่วนเพื่อการวางแผน ก็ควรต้องจัดเวลาซักสามสิบนาทีหรือหนึ่งชั่วโมง ให้สมองได้เชื่อมโยงใช้คำถามและตัวกระตุ้นต่างๆ ช่วยให้คุณมีไอเดียใหม่ๆจะได้ไม่หมดมุข

 จิรโรจน์   ติกกะวี
Consulting Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : โพสทูเดย์ ธันวาคม 2559