ฝนมาทีไรทำให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ สมัยเรียนหนังสือทุกที เพราะจำได้เป็นอย่างดีว่าวันแรกที่เปิดเทอมฝนต้องตกทุกปีไป ยังสงสัยจนถึงวันนี้ว่าทำไมต้องเปิดเทอมตอนฝนตกพอดีด้วย

ช่วงนี้เด็กๆ คึกคักทั้งนักเรียนนักศึกษาเพราะตื่นเต้นไปกับบรรยากาศการเรียนรู้ใหม่ๆ ผู้ใหญ่อย่างเราก็น่าจะเตรียมพร้อมเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ กับเขาด้วยเหมือนกัน ท่าจะดี
 
เมื่อวันก่อนได้อ่านบทความ Spring Clean Your Life with 9 Great Journaling Prompts ของ Emma-Louise Elsey เขาเขียนถึงคำถาม 9 ข้อที่สามารถนำมาใช้ในการปรับเปลี่ยนตัวเองและช่วยให้เริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น
 
เลยนึกสนุก นำมาถามแฟนๆ คอลัมน์ ถือเป็นการชวนคิด เผื่อคำถามจะช่วยเปลี่ยนชีวิตให้รุ่งโรจน์ขึ้น เพราะในทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่าคำถามทำให้มนุษย์มีโอกาสใช้สมองส่วนหน้าซึ่งทำหน้าที่คิด ได้มากกว่าคำตอบ

นวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างบนโลกนี้ ก็เกิดจากคำถามทั้งสิ้น เช่น เซอร์ ไอแซก นิวตัน นั่งอยู่ใต้ต้นไม้แล้วเห็นลูกแอปเปิ้ลตก จึงเกิดคำถามขึ้นในใจว่าทำไมแอปเปิ้ลถึงหล่นลงพื้นแทนที่จะหล่นไปที่อื่น จนนำไปสู่การค้นพบกฎของแรงโน้มถ่วง ที่ช่วยให้พวกเราเข้าใจปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกนี้ได้ดีขึ้น เป็นต้น
 
ถ้าพร้อมแล้ว เตรียมกระดาษกับปากกาเลยครับ แนะนำให้ตอบทีละข้อ คุณสามารถเขียนแบบบรรยายความก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดี ตอบเป็นประเด็นๆ สั้นๆ แต่ชัดเจน จะเจ๋งกว่า เวลาตอบ ค่อยๆ คิดแต่อย่าถึงกับหมกมุ่นจนเครียดเกินไป เชื่อในสัญชาตญาณและความคิดปิ๊งแว๊บ เพราะส่วนใหญ่มักใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุด
 
คำถามทั้้ง 9 ข้อ ประกอบกันเป็นคำภาษาอังกฤษว่า REFRESH ME แปลว่าทำให้ฉันสดชื่นขึ้น ลองตอบดู เผื่อจะเกิดนิมิตคิดอะไรดีๆ ออกได้บ้าง
 
R – Relationship Review (ทบทวนความสัมพันธ์) : ความสัมพันธ์กับผู้คนรอบด้านเป็นสิ่งจำเป็นเพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม แต่สังเกตไหมว่าคนบางคนยิ่งคบ เรายิ่งเจริญ ส่วนบางคนยิ่งคบยิ่งเสื่อม โบราณจึงว่าไว้ คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล ฉันใดก็ฉันนั้น คำถามในเรื่องนี้จึงมีอยู่ว่า ใครในชีวิตที่ทำให้คุณรู้สึกอ่อนล้าหมดแรง ? และใครในชีวิตที่ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นแจ่มใส ? เมื่อได้คำตอบแล้ว คงรู้ละซิว่าควรใช้เวลากับใครให้มากขึ้น
 
E – Energy Boosters (ตัวเพิ่มพลัง) : เราทุกคนมีบางอย่างเป็นแรงบันดาลใจหรือเป็นชนวนที่จะช่วยจุดพลังภายในให้ลุกโชน สิ่งนั้นอาจเป็นกิจกรรมที่ได้ทำ คนบางคนที่ได้พบเจอ สิ่งของบางอย่างที่ได้พบเห็น หรือเรื่องราวบางอย่างที่ได้ยินได้ฟัง ฯลฯ แต่ละคนต่างมีสิ่งที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจไม่เหมือนกัน รถต้องการน้ำมันเพื่อให้วิ่งต่อไป ชีวิตก็ต้องการพลังและกำลังใจให้เดินหน้าต่อ คำถามคือ อะไรเป็นตัวเพิ่มพลังสำหรับคุณ ? หาให้เจอแล้วหมั่นเติมสิ่งนั้นให้กับชีวิต
 
F – Fresh Attitude (ทัศนคติใหม่ๆ) : บางครั้งมุมมองหรือวิธีคิดใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างความสำเร็จให้ชีวิต ศิลปินชื่อดังในสาขาต่างๆ หลายคนมักเป็นนักเดินทางขั้นเทพ เพราะพวกเขาต้องการใช้ช่วงเวลาเหล่านั้นเปิดหูเปิดตา หามุมมองใหม่ๆ อาจารย์หลายคนสอนหนังสืออยู่นานๆ สมองชักตื้อ คิดไม่ออก จึงต้องลาพักเพื่อไปทำสิ่งที่ชอบ (Sabbatical Leave) เปลี่ยนบรรยากาศไปหาทัศนคติ ความคิดหรือมุมองใหม่ๆ คำถามคือ คุณจะหาทัศนคติและมุมมองใหม่ๆ ให้กับชีวิตได้จากไหน ? ตอบได้แล้ว อย่ารีรอ ไปหาเลย !
 
R – Release & Let Go (ปล่อยวาง) : ชีวิตคือการแก้ปัญหาและเผชิญหน้ากับความท้าทาย เมื่อชีวิตยังก้าวต่อไป เรื่องราวต่างๆ ย่อมประดังประเดเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางอย่างก็เป็นไปตามที่คิด แต่หลายครั้งก็ไม่ หากเราเก็บทุกอย่างเอาไว้ ชีวิตคงคั่งสักวันคงระเบิด คำถามคือ มีเรื่องอะไรที่คุณควรปล่อยวางบ้าง และจะปล่อยวางเรื่องนั้นได้อย่างไร ?
 
E – Energy Zappers (ตัวดูดพลัง) : ผลการวิจัยจากทุกสถาบันยืนยันตรงกันว่ามนุษย์ทุกคนมีจุดแข็งและจุดอ่อนบางอย่าง หากได้งานตรงตามจุดแข็งที่มีก็โชคดีไปเพราะยิ่งทำพลังยิ่งเพิ่ม แต่หากต้องทำงานที่ไม่ใช่ กว่าจะทำสิ่งนั้นๆ ได้ต้องใช้พลังมหาศาล ยิ่งทำนานๆ ยิ่งอ่อนล้าหมดแรง คำถามคือ อะไรเป็นตัวดูดพลังของคุณ ? เมื่อรู้แล้ว จะหลีกเลี่ยงหรือทำให้น้อยลงได้อย่างไร ? 
 
S – Sweep Away The Cobwebs (ปัดหยากไย่ กวาดใยแมงมุม) : อย่างที่กล่าวกันไว้ ของเก่าจะดูใหม่หากได้ทำความสะอาด บ้านที่ไม่มีคนอยู่ก็ทรุดโทรมไม่สดใส หากมีโอกาสได้ทำความสะอาดเสียหน่อย ก็จะกลับมาดูดีขึ้นอีกที ชีวิตของคนเราก็เช่นกันใช้ทุกวันโดยไม่ปัดกวาดเช็ดถูบ้าง ก็ดูเก่าและเหี่ยวเฉาลง คำถามคือ คุณควรกวาดอะไรออกไปจากชีวิตบ้าง เพื่อให้ชีิวิตดูดี มีความสุขสดใสเข้ามาแทนที่ ? 
 
H – Habits Review (ทบทวนอุปนิสัย) : พฤติกรรมที่ทำซ้ำๆ จะกลายเป็นนิสัย นิสัยที่ทำบ่อยๆ จะกลายเป็นสันดาน ยิ่งอยู่นานยิ่งแก้ยาก หากเป็นนิสัยที่ดีๆ ก็รอดตัวไป แต่นิสัยหลายอย่างไม่ดี ก็ยังทำอยู่ นี่ซิควรรีบแก้ไข คำถามคือ มีนิสัยใดบ้างที่ควรทำเพิ่ม และมีนิสัยใดบ้างที่ควรทำให้น้อยลงหรือหยุดทำ ? จงซื่อสัตย์ต่อตัวเองแล้วคิดทบทวนดู ถ้าไม่รู้ให้ถามคนข้างๆ
 
M – Magic (พลังพิเศษ) :  การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งจำเป็น ชีวิตที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงคือชีวิตที่ตายแล้ว แต่บ่อยครั้งการเปลี่ยนแปลงไม่เกิดขึ้น เพราะมัวคิดถึงข้อจำกัดเลยไม่ได้ลงมือทำ ต่อไปนี้เปลี่ยนวิธีคิดใหม่ คำถามที่ต้องถามคือ หากมีไม้กายสิทธิ์อยู่ในมือที่จะเนรมิตอะไรก็ได้ อยากเสกให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ? เมื่อได้คำตอบแล้ว จงยึดสิ่งนั้นเป็นเป้าหมาย มุ่งมั่นตะเกียกตะกายไปให้ถึง แม้สุดท้่ายจะไม่ได้อย่างที่ฝัน ก็ยืนยันได้ว่าจะไปไกลกว่าจุดที่เป็นอยู่ตอนนี้แน่นอน
 
E – Exciting (ความตื่นเต้น) : ชีวิตที่ราบเรียบเกินไป ย่อมไม่มีชีวิตชีวา คนที่ตื่นมาแล้วทำทุกอย่างเหมือนเดิม ชีวิตคงน่าเบื่อ ทำไมเด็กๆ จึงสดใสเพราะพวกเขามีส่ิงใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตตลอดเวลา คำถามคือ อะไรจะทำให้ชีวิตคุณตื่นเต้นขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ? ตอบได้แล้ว จงเริ่มต้นออกเดินทางไปตามหาสิ่งนั้น ชีวิตจะได้สดใสและกลับมามีชีิวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง
 
เมื่อตอบคำถามได้ทุกข้อแล้ว หัวใจสำคัญของความสำเร็จคือการลงมือทำ เลือกสัก 3 ข้อแล้วเริ่มเลย ทันที วันนี้ !
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ 7 ก.ค.59