ความสำเร็จ แม้ไม่ง่าย..แต่ก็ไม่ยาก

ขอชวนมาทดลองอะไรกันสักหน่อยนะคะ..ขอให้คุณอ่านออกเสียงประโยคดังต่อไปนี้ ให้ดังที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
 
“ฉันมั่นใจในตัวเอง.. ฉันภูมิใจในตัวเอง.. ฉันมีชีวิตที่ยอดเยี่ยม
ฉันมีความสามารถอย่างไรขีดจำกัด.. ฉันสามารถทำทุกสิ่งที่ฉันต้องการได้”
 
หลังจากอ่านออกเสียงประโยคข้างบนแล้ว เรามาตรวจสอบกันหน่อยดีกว่า ว่าคุณกำลังรู้สึกเหมือนใครจากตัวอย่าง 3 คนนี้
คนที่ 1 - “เป็นไปไม่ได้หรอก..ฉันมีข้อจำกัดหลายอย่าง” หากกำลังรู้สึกแบบนี้ คุณคือ มนุษย์ขึ้สงสัย กังวลและกังขาในความสามารถของตัวเอง มีแนวโน้มว่า หากเจออุปสรรคระหว่างการเดินทาง คุณอาจตัดสินใจที่จะเลี้ยวรถกลับบ้าน หรือไม่ก็ตัดสินใจอยู่บ้านไม่ออกไปไหนเลยตั้งแต่แรก
คนที่ 2 - “เป็นคำพูดที่ดี..ฉันจะเป็นแบบนั้นสักวันหนึ่ง” หากกำลังรู้สึกแบบนี้ คุณคือมนุษย์ผู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง ใช้ชีวิตอยู่กับการรอคอยต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต มีแนวโน้มว่าการเดินทางของคุณอาจถึงที่หมายช้า หรืออาจไม่ถึงเลย
คนที่ 3 - “มันใช่เลย!..ประโยคเหล่านั้นคือสิ่งที่ฉันเป็นอยู่ตอนนี้” หากกำลังรู้สึกแบบนี้ คุณคือมนุษย์ผู้ที่ประสบความสำเร็จ มีแนวโน้มว่าคุณจะเดินทางถึงที่หมายในเวลาที่กำหนดด้วยความปลอดภัย สูญเสียทรัพยากรในการเดินทางน้อยที่สุด พร้อมกับมีโอกาสทัศนศึกษาระหว่างการเดินทางไปด้วย
 
ความสำเร็จขององค์กรหรือของกิจการนั้น ต้องเริ่มที่ตัวผู้นำก่อน หากผู้นำมีหลักคิดที่ดีย่อมนำไปสู่การปฏิบัติที่ดี ขอหยิบยกหลักการ 90/10 โดย สตีเฟน โควีย์ ผู้เขียนหนังสือ “อุปนิสัย 7 ประการของคนที่มีประสิทธิภาพสูง” มาแชร์เพิ่มเติมนะคะ เขาบอกว่า 10% ที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณ อาจเป็นเรื่องชะตาลิขิต หรือเป็นเหตุการณ์เหนือความคาดหมาย คุณไม่สามารถควบคุมได้ ส่วนอีก 90% ที่เหลือนั้น คือ สิ่งที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาที่คุณตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้น ซึ่ง “คุณเป็นผู้ควบคุม” ได้ !
 
ในเรื่องนี้ดิฉันนึกถึงบุคคลหนึ่งที่ไม่ปล่อยให้ 10% ที่เกิดขึ้นในชีวิตมาเป็นอุปสรรค แต่กลับเลือกตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นได้อย่างยอดเยี่ยมคือ ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ ก่อนปี 2540 เขาคือเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์เศรษฐีพันล้าน แต่พิษฟองสบู่แตก ทำให้เขาล้มละลาย แทนที่จะเลือกจมกับความทุกข์ คิดฆ่าตัวตาย ในวันนั้น เขาเลือกที่จะเป็นพ่อค้าขายแซนด์วิชข้างถนนริมฟุตบาทตามคำเสนอของภรรยา ที่ใครๆ รู้จักในนาม “ศิริวัฒน์แซนด์วิช” เพื่อรับผิดชอบครอบครัวและชีวิตของลูกน้องอีกหลายๆ คน ช่วงแรกๆ เขามีปัญหาเรื่องเงินทุน ไม่มีเงินไปเช่าร้าน จึงเลือกเอาแซนวิชใส่กล่องแล้วแขวนคอเดินขายแทน เคยทั้งโดยตำรวจจับ โดนเทศกิจไล่ จากวันนั้นผ่านมาสิบกว่าปี เขาต่อสู้ทำให้ตนเองกลับมาลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง และสร้างความเติบโตให้กิจการจนเดินเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ นี่เป็นตัวอย่าง 90% ในการเลือกตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยม !
 
นอกจากใช้หลักการ 90/10 ของ สตีเฟ่น คอวีย์แล้ว ขอเพิ่มเติม The Champion’s Formula ซึ่งเป็นคุณสมบัติของผู้ที่ประสบความสำเร็จควรมี คือ “ACE” (อ่านว่า เอซ แปลว่า ยอดเยี่ยม ดีเลิศ) พร้อมกับการบ้านของคุณที่จะต้องคิดตามในแต่ละคุณสมบัติ
 
A = Achievement Drive มีแรงผลักดันในตัวเองที่ต้องการประสบความสำเร็จ เริ่มจากตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ และมีความว่าเชื่ออย่างแรงกล้าว่าเป็นไปได้ เหมือนกับที่ บัณฑิต อึ้งรังษี วาทยกรไทยคนเดียวที่โด่งดังระดับโลก ตอนอายุ 18 ปี เขาตั้งเป้าหมายว่า “เขาต้องเป็นวาทยกรชาวไทยที่มีชื่อเสียง และได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ” คนที่จุดประกายนี้ให้เขาก็คือ “สุบิน เมธา” นักวาทยกรระดับโลกชาวอินเดียที่มาเปิดการแสดงในเมืองไทย เมื่อเขาเห็นภาพคนเอเชียยืนผงาดต่อหน้าฝรั่งทั้งวง เขาประทับใจภาพนี้มาก วันนั้นเขารู้แล้วว่าเส้นทางชีวิตของเขาจะเดินไปทางใด และในที่สุดเขาก็ชนะเลิศการแข่งขันซึ่งถือว่าเป็นการแข่งขันระดับโอลิมปิกของวาทยกรโลก ซึ่งมีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 362 คนจากทั่วโลก “ผมบอกได้เลยว่าชีวิตที่เดินอย่างเชื่อมั่น และมีเป้าหมายนั้น เป็นชีวิตที่ “มันส์” มาก” นั่นคือ คำบอกเล่าของบัณฑิต หลังจากที่เขาประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่เขาตั้งใจไว้
 
การบ้านของคุณ :
อะไรคือเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของคุณ ? ___________________________
อะไรคือแรงผลักดันในตัวคุณที่ต้องการประสบความสำเร็จ ? ________________
 
C = Competence จงรู้จักและเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง รู้จุดแข็งของตนเอง เหมือนกับไทเกอร์ วูดส์ นักกอล์ฟอัจฉริยะลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เมื่อหลายสิบปีก่อน หนูน้อยไทเกอร์ ถูกจัดอยู่อันดับที่ 61 ของพีจีเอทัวร์ในเรื่องตีลูกออกจากหลุมทราย เขาจึงถูกพ่อบังคับให้ฝึกชิปลูกขึ้นจากหลุมทรายอย่างหนักทุกวัน วันหนึ่งระหว่างที่กำลังซ้อมอยู่นั้น มีโปรอาวุโสคนหนึ่งเดินเข้ามาหาและถามว่า “ไอ้หนู ทำอะไร” ไทเกอร์บอกว่า “ซ้อมชิพลูกขึ้นจากหลุมทรายครับ พ่อบอกว่าผมอ่อนเรื่องนี้ เลยให้ฝึกซ้อมอย่างหนักวันละ 3 ชั่วโมง” โปรอาวุโสชวนไทเกอร์ไปออกรอบด้วยกัน พอจบเกมส์ เขาบอกกับไทเกอร์ว่า “ไอ้หนู เชื่อลุง จุดแข็งของหนูไม่ใช่การตีลูกขึ้นจากหลุมทราย จุดแข็งของหนูคือ การตีลูกไกล ฉะนั้นจากนี้ไป ให้หนูใช้เวลาซ้อมชิป 1 ชั่วโมงก็พอ แล้วเอาเวลาอีก 2 ชั่วโมงที่เหลือมาซ้อมไดร้ฟ์ (ตีลูกแรก) ให้ไกล เป้าหมายคือ อย่าให้ตกทราย“ ซึ่งหลังจากนั้นไม่กี่ปี ไทเกอร์วู๊ด ก็เป็นแชมป์เยาวชนที่ตีลูกได้ระยะไกลมากกว่าโปรรุ่นใหญ่หลายๆ คน
 
การบ้านของคุณ:
อะไรคือจุดแข็งของคุณ ?______________
จุดแข็งนั้นนำมาเป็นประโยชน์ต่อเส้นทางแห่งความสำเร็จของคุณได้อย่างไร ? ___________
 
E = Excellence แสวงหาความเป็นเลิศ พัฒนาตนเองอยู่เสมอ เหมือนกับ ฤทธิ์ ธีระโกเมน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มเค เรสโตรองค์ จากวันที่เขาตั้งวิสัยทัศน์ว่า “เอ็มเค สุกี้ ต้องเป็นร้านอาหารหม้อไฟที่ดีที่สุดในโลก” นอกจากคุณภาพอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว เขาตั้งเป้าว่าลูกค้ายังต้องมีความสุขกับการบริการด้วย ทำให้เขาทุ่มเทพัฒนาอยู่เสมอ จากวันแรก ๆ ที่เปลี่ยนจากเตาแก๊สมาเป็นไฟฟ้า ก็มีการพัฒนาอื่นๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง จะเห็นว่าในร้านเอ็มเคทุกโต๊ะจะมีใบเสนอแนะความคิดเห็นวางอยู่ตลอดเวลาเพื่อรับ Feedback จากลูกค้า วันหนึ่งเขาได้รับคำติลูกค้าว่า “จานอาหารสดที่มาเสิร์ฟบนโต๊ะนั้น เกะกะ ไม่มีที่ที่จะวางบนโต๊ะ บางทีต้องนำมาโปะ ๆ รวมกัน ยิ่งไม่น่าดู” หลังจากเขากลับมานั่งคิดนอนคิดเพื่อแก้ปัญหานี้
 
สุดท้ายก็ได้ไอเดียมาจากเถาปิ่นโตของไทยและกล่องอาหารบนโต๊ะของญี่ปุ่นที่ซ้อนกัน ได้นำมาออกแบบจนได้ถาดที่ซ้อนกันได้ ทำให้ประหยัดเนื้อที่ได้มาก เสิร์ฟก็รวดเร็วขึ้น ความสดขณะเก็บรักษาก็ดีกว่าจานแบบเดิมมาก จึงไม่แปลกใจเลยที่เอ็มเคเป็นร้านอาหารประจำของไทยคนหลายๆ ครอบครัว ซึ่งแผนต่อไปคือของเขา ต้องการเป็นสุกี้สัญชาติไทยที่ไปสยายปีกยึดหัวหาดแถบเอเซียและอาเซียน !
 
การบ้านของคุณ:
วิธีการพัฒนาตนเองแบบใดที่เหมาะกับคุณ ? ______________________
มีวิธีการใดบ้างที่จะทำให้คุณพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ? __________________
 
หลักการ 90/10 และคุณสมบัติแบบ ACE ทั้ง 2 ส่วนนี้น่าจะช่วยให้ความสำเร็จที่ต้องการนั้นไม่ยากอีกต่อไป สุดท้ายดิฉันขอฝากเพิ่มเติมไว้อีกหนึ่งประโยคคือ “Quitter Never Win, Winner Never Quit” คนสำเร็จอาจเคยแพ้มาก่อน แต่ไม่ว่าอย่างไร เขาก็ไม่เคยคิดที่จะล้มเลิกนะคะ .. สู้ๆ ค่ะทุกคน !!
 
 
กรรณิการ์ สิทธิชัย
Consulting Partner
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
ที่มา: K-Inspired Q.3/2557