คนหลายนาย


ต้องยอมรับว่ามีคนจำนวนมากที่ตอนนี้มีเจ้านายหลายคน โดยเฉพาะในองค์กรครอบครัวด้วยแล้ว มีพ่อเป็นเจ้านายใหญ่ มีแม่เป็นเจ้านายรองและมีลูกๆ เป็นเจ้านายน้อย
 
คนทำงานก็ต้องทำตามที่เจ้านายทั้งหลายสั่ง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือไม่รู้จะฟังใคร เพราะทุกคนเป็นนายหมด !
นี่เป็นปัญหาหนึ่งในการทำงาน !
 
ว่าไปแล้วปัญหานี้ไม่จำกัดวงอยู่แค่ครอบครัวเท่านั้น การทำงานในองค์กรใหญ่ๆ ก็พบเจอปัญหา “เจ้านายหลายคน” ด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อดูโครงสร้างองค์กรแล้วหลายครั้งมักพบว่า คนบางคนนอกจากจะมีเจ้านายสายตรงแล้ว ยังมีเส้นปะที่ต่อถึงเจ้านายอีกคนหนึ่งหรืออีกหลายคน 
 
เมื่อมีเจ้านายหลายคน คนทำงานจะทำอย่างไรดี?
 
ก่อนจะพูดถึงแนวทางในการรับมือกับปัญหาเจ้านายหลายคน ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า อะไรเป็นความท้าทายจากสถานการณ์เช่นนี้ 
 
ในความเห็นส่วนตัว การมีเจ้านายหลายคนสร้างปัญหาอย่างน้อย 3 อย่างคือ ...
 
1. งานล้นมือ – คนโน้นก็สั่ง คนนี้ก็สั่ง งานหลายอย่างประดังประเดกันมาจนทำไม่ทัน เข้าข่าย “คนสั่งเยอะ คนทำน้อย”
2. ข้อมูลขัดแย้ง – คนหนึ่งสั่งอย่างหนึ่ง อีกคนสั่งอีกอย่าง ที่สำคัญพวกเขาไม่คุยกันซะด้วย คนทำงานเลยงง ไม่รู้จะฟังใครดี
3. ลำดับความสำคัญสับสน – เจ้านายแต่ละคนล้วนต้องการให้ลูกน้องมองงานที่ตนสั่งสำคัญที่สุดและดูเหมือนว่างานทุกอย่างจากเจ้านายทุกคนก็ “ด่วนที่สุด” ซะด้วย
 
ถ้าคุณมีเจ้านายหลายคนแต่ไม่เจอปัญหาเหล่านี้ นับว่าโชคดีมาก 

 
แต่คนส่วนมากไม่โชคดีเช่นนั้น อย่างน้อยต้องโดนสักข้อข้างต้น ดังนั้นลองมาดูกันว่า จะมีวิธีการรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร
ค้นให้เจอ...ใครคือเจ้านายตัวจริง – ไม่ว่าจะมีเจ้านายกี่คน ต้องมีคนหนึ่งแน่นอนที่มีหน้าที่รับผิดชอบการทำงานของคุณ วิธีการง่ายๆ คือดูว่าใครเป็นคนประเมินผลคุณปลายปี เวลาคุณป่วยสายลาขาด ส่งใบลาที่ใคร คนนั้นแหละเจ้านายตัวจริง ดังนั้นหากไม่รู้ว่าจะเชื่อใครจริงๆ ก็เชื่อเขาคนนี้ หากไม่รู้ว่าจะฟังใครดี ก็ฟังเขาคนนี้แหละ ปลอดภัยดี
แจ้งข่าวสารให้นายทราบเสมอๆ – วิธีหนึ่งในการรับมือกับเจ้านายหลายคนให้ได้ผล คือหมั่นสื่อสารและแจ้งความคืบหน้าในการทำงานให้พวกนายๆ ทราบอยู่เสมอ ไม่ต้องรอให้ทวงถาม บอกไปว่าในแต่ละวัน แต่ละอาทิตย์ แต่ละเดือน คุณกำลังทำงานอะไรให้ใครอยู่ ติดปัญหาอะไรและได้พยายามแก้ไขอย่างไรไปบ้างแล้ว รวมถึงต้องการความช่วยเหลืออะไรจากพวกเขาด้วย
พยายามทำให้เจ้านายสื่อสารกันเอง – เจ้านายส่วนมากชอบพนักงานที่เข้ามาพร้อมคำตอบมากกว่ามาพร้อมปัญหา ดังนั้นหากคุณเข้าไปพร้อมกับปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคำสั่งของเจ้านายแต่ละคนที่ขัดกันเองหรือขอให้เจ้านายช่วยแก้ปัญหาในเรื่องปริมาณงานที่มากเกินไป คุณอาจไม่เป็นที่รักของพวกเขาเท่าไรนัก ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือการให้พวกเขาได้คุยกัน เอง โดยอาจจัดให้มีการประชุมย่อยระหว่างเจ้านายทั้งหลายทุกๆ เดือนหรือส่งอีเมลเป็นกลุ่มไปให้เจ้านายที่มีคำสั่งขัดแย้งกันได้รับทราบเพื่อให้เขาได้หาปรับแนวทางให้ตรงกัน เป็นต้น
ใช้ความเจ้าเล่ห์บ้างถ้าจำเป็น – ถ้าทำตามแนวทางข้างต้นแล้ว แต่ก็ยังคงพบกับปัญหาอยู่ คำแนะนำต่อมาคืออาจต้องใช้ความเจ้าเล่ห์ของคุณบ้าง ถ้าพยายามให้เจ้านายสื่อสารกันแล้ว แต่ไม่เป็นผล คงต้องตัดสินใจเลือกข้าง ลองมองดูให้ดีว่าเจ้านายคนไหนมีอำนาจมากกว่า ใครไม่ถูกกับใคร ใครเป็นพวกใคร แล้วตัดสินใจไปในทิศทางที่คิดว่าจะช่วยให้คุณอยู่รอดได้
อย่าคิดมาก – บางครั้งเมื่อเจอปัญหามากเจ้านาย มากคำสั่งหรืองานล้นมือ ก็มักจะทำให้เกิดความเครียดขึ้น บางคนถึงขนาดคิดฟุ้งซ่าน ประสาทจนรนราน เมื่อเจ้านายทุกคนเร่งรัดตามงาน เอาเป็นว่าทำให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ หากทำเต็มที่จนสุดความสามารถแล้ว ได้เท่าไรก็เอาเท่านั้น อย่าคิดมาก ปัญหาแบบนี้ไม่ใช่คุณคนเดียวในโลกที่เจอ มีคนอีกมากมายที่ประสบปัญหาแบบนี้ .... นี่คือสัจจธรรม 
 
หากทำตามนี้ รับรองได้ว่าคุณจะมีชีวิตรอดอย่างปลอดภัยและที่สำคัญทำงานได้อย่างมีความสุข ภายใต้วิกฤต “นายหลายคน” ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก
 
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com
ติดตามข้อคิดในการบริหารได้ที่ twitter@apiwutp