ข้อดีของน้ำท่วม - SME

ขณะที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่ สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานครดีขึ้นมากแล้ว ต้องยอมรับว่าในขณะที่ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตน้ำท่วม ธุรกิจหลาย ๆ แห่งได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากโดยเฉพาะ SME อย่างเรา ใครที่สายป่านยาวก็จะสามารถผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ แม้บางรายอาจต้องหยุดกิจการไปสักระยะหนึ่งก็ตาม
 
แต่สำหรับผู้ที่มีสายป่านสั้น หากสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วย ก็ต้องยกนิ้วให้ว่ามีสามารถปรับตัวและเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับสถานการณได้เป็นอย่างดี แม้สถานการณ์จะไม่เป็นใจก็ตาม ที่สำคัญไม่ใช่ผมคนเดียวเท่านั้นที่ยกนิ้วให้ แม้แต่สื่อในต่างประเทศก็ยังยอมรับในความสามารถของคนไทยเรา 
ลองมาดูกันว่าน้ำท่วมครั้งนี้ ได้เห็นอะไรดีๆ เกิดขึ้นบ้าง

เริ่นต้นจาก เห็นความสามารถในการมองโอกาสจากวิกฤตของคนไทยหลายคน ยกตัวอย่างง่าย ๆ ในช่วงที่เกิดน้ำท่วม ผมได้คุยกับเจ้าของกิจการท่านหนึ่งซึ่งตัดสินใจบริจาคสินค้าให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยนำสินค้าจำนวนมากที่เก็บไว้ในโกดังออกมาแจกจ่าย แม้จะไม่มากเท่าผู้ประกอบการรายใหญ่แต่ก็มากที่สุดเท่าที่จะหาได้ในขณะนั้น ผมถามว่า “เอาออกมาแจกมากขนาดนี้ ไม่กลัวขาดทุนหรือ”

เขาตอบว่า “โอกาสดีๆ แบบนี้หาได้ยาก” แล้วอธิบายเพิ่มว่าส่วนหนึ่งเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำกุศลเพราะได้ช่วยคนที่ตกทุกข์ได้ยาก อีกส่วนหนึ่งก็เป็นโอกาสทางธุรกิจที่จะทำให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้สินค้าของเขา เพราะโดยปกติการจะกระจายตัวอย่างสินค้าไปได้ทั่วพื้นที่ขนาดนี้ คงต้องใช้งบประมาณมหาศาล นี่มีคนกระจายให้ฟรี ได้ออกข่าวด้วย แถมได้บุญอีกต่างหาก เรียกว่ายิ่งปืนนัดเดียวได้นก 3 ตัว...ทำไมจะไม่เอา !

นอกจากนี้ สินค้าตัวอย่างที่โดยปกติแจกฟรี จะมีสักกี่คนที่นำไปใช้จริงๆ บางคนท้ิง บางคนเก็บจนลืม บางคนให้คนอื่นต่อ แต่นี่เป็นโอกาสที่ผู้บริโภคจะได้ทดลองใช้สินค้านั้นในทันที คิดแล้วมีแต่บวกกับบวก เลยตัดสินใจทำบุญดีกว่า .... สมเป็นนักธุรกิจจริงๆ

นอกจากนี้ในภาวะน้ำท่วม ยังเห็นความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นกับธุรกิจหลายอย่าง เช่นรองเท้าบูทลุยน้ำ ใครจะคิดว่ารองเท้าสีดำธรรมดาที่เคยเห็นกันทั่วๆ ไป จะถูกทำให้กลายเป็นแฟชั่นไปได้ ตอนนี้ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นรองเท้าบูทแทบทุกสี แถมมีลายอีกต่างหาก นอกจากรองเท้าบูทแล้ว ยังเห็นกางเกงและชุดเอี้ยมที่ถูกออกแบบมาให้ดูเก๋เพื่อใช้ในการลุยน้ำ นี่ยังไม่รวมถึงเรือประดิษฐ์ราคาถูกหรือถุงพลาสติกขนาดใหญ่ที่ใช้ในการห่อเครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย ต้องยอมรับว่าความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างเหล่านี้ทำให้ผู้ประกอบการหลายราย มีโอกาสในการขายมากขึ้น 

นอกจากนั้นปัญหาน้ำท่วมครั้งนี้ ไม่ได้ส่งผลแต่ภาคธุรกิจเท่านั้น หลายครอบครัวกลายเป็น “ผู้ประสบภัย” ไปกับเขาด้วย บริษัทห้างร้านหลายแห่ง ประกาศนโยบายบรรเทาความเดือดร้อนโดยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานให้กับพนักงาน ทำให้พนักงานมีโอกาสหยุดโดยไม่ต้องเสียวันลา ได้กลับไปดูแลครอบครัว หลายคนที่ผมเจอ บอกว่าน้ำท่วมครั้งนี้ทำให้มีเวลาอยู่กับคนที่เป็นที่รัก ไม่ว่าพ่อแม่ สามีภรรยา รวมถึงลูกๆ ได้อย่างสบายใจ หลายครอบครัวถือโอกาสรวมญาติ พี่น้องที่เคยแตกกระจายกันไปคนละทิศละทางก็กลับมารวมกันอย่างพร้อมหน้าโดยมิต้องนัดหมาย พนักงานบางคนที่ไม่มีภาระและมีจิตอาสา ก็ใช้เวลาดังกล่าวช่วยเหลือผู้อื่น บางส่วนกลับมาช่วยองค์กรให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ อุทกภัยครานี้องค์กรที่เห็นโอกาสจึงได้ใจจากพนักงานไปเต็มๆ

ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติเช่นนี้ การกินการอยู่เป็นเรื่องขัดสน หลายคนไม่อยากไปอยู่ศูนย์อพยพ โรงแรมและห้องพักหลายแห่งจึงนำเสนอบริการรูปแบบใหม่ขึ้นมา  ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการมองเห็นความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก เช่นบริการ “จ่ายเท่าที่ใช้” ที่เผอิญอ่านเจอในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ว่ามีโรงแรมบางแห่งคิดค่าห้องพักต่อคืนเป็นจำนวน xxx บาท โดยในห้องจะมีห้องน้ำ เตียงนอน และผ้าปูเตียงให้เท่านั้น หากต้องการดูทีวี จะบวกเพิ่มอีก y บาท หากต้องการผ้าเช็ดตัว ก็ต้องจ่ายเงินอีกนิดหน่อย ที่นอนก็ไม่ได้เก็บและผ้าปูที่นอนก็ไม่ได้เปลี่ยนทุกวัน หากอยากให้เก็บอยากให้เปลี่ยนก็สามารถจ่ายเพิ่มได้ พูดง่ายๆ คือจ่ายเท่าที่จำเป็นต้องใช้  ผมว่าเป็นไอเดียที่ดีนะครับ เพราะคนที่อพยพส่วนหนึ่งมีของใช้ติดตัวมาด้วยบ้างแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งอำนวยความสะดวกที่โรงแรมส่วนมากเตรียมไว้ให้ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยประหยัดเงินทองในยามเดือดร้อนไปได้มากทีเดียว ในขณะเดียวกันโรงแรมก็ประหยัดต้นทุนและไม่ต้องหาคนมาเก็บมาซักผ้ากันทุกวัน ... แบบนี้เรียกว่า Win-Win

นี่เป็นแค่ตัวอย่างบางส่วนเท่าที่พื้นที่กระดาษอำนวย แต่ก็พอเป็นเชื้อให้เห็นได้ว่าในวิกฤตยังมีโอกาส ในความทุกข์อาจหาความสุขได้เช่นกัน
ขอบคุณน้องน้ำที่ทำให้พวกเราได้บทเรียนดี ๆ ... แต่ไม่ต้องแวะมาเยี่ยมบ่อยๆ แค่ครั้งเดียวก็พอแล้ว !

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ facebook/apiwutp