การรับมือกับสิ่งไม่คาดฝัน

วันก่อนมีโอกาสไปร่วมงานแสดงความยินดีกับ​“ผู้จัดการใหม่” ขององค์กรลูกค้าแห่งหนึ่ง อันที่จริงงานนี้ก็ดูธรรมดามากเกือบจะเรียกได้ว่าไม่มีอะไรแปลกใหม่ จนกระทั่งเวลาผ่านไปได้สักครึ่งทาง ผู้ดำเนินรายการก็เชิญผู้จัดการใหม่ท่านหนึ่งชื่อคุณปุ๋ยขึ้นเวที

พิธีกรแนะนำว่าคุณปุ๋ยเป็นผู้จัดการใหม่ที่อายุน้อยที่สุดในองค์กร ที่สำคัญเขาเพิ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการไปเมื่อไม่ถึงปีที่ผ่านมานี่เอง ก่อนที่จะได้เลื่อนตำแหน่งอีกทีในครั้งนี้

สิ่งที่น่าสนใจคือความสำเร็จของคุณปุ๋ยเกิดจากการฉายแววความเป็นผู้นำเมื่อครั้งวิกฤติน้ำท่วมที่ผ่านมานี่เอง

พิธีกรบรรยายบรรยากาศเมื่อครั้งน้ำท่วมโรงงานหลายเดือนที่ผ่านมาว่า “ปุ๋ย” เป็นผู้ช่วยผู้จัดการคนเดียว ที่ใช้เวลาอยู่ที่โรงงานตลอด 3 สัปดาห์โดยไม่ได้กลับบ้านเลยแม้แต่วันเดียว พร้อมๆ กับเพื่อนๆ พี่ๆและน้องๆ พนักงานและคนงานอีกเกือบ 40 ชีวิต ทำหน้าที่สู้กับน้องน้ำที่กำลังถาถมเข้าหาโรงงานและพยายามจะทะลุทะลวงเครื่องป้องกันที่จัดทำไว้อย่างแน่นหนาให้จงได้

ปุ๋ยกลายเป็นขวัญใจของพนักงานและคนงานทุกคน เขากินอยู่ในโรงงานและทำงานโดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนือย ที่สำคัญเขากลายเป็น “ผู้บัญชาการ” ที่ทุกๆ คนฟังเขา...ภาวะผู้นำโดยธรรมชาติเกิดขึ้น

เหตุการณ์ที่น่าสนใจคือคืนหนึ่งประมาณตี 3 ในขณะที่ทุกคนกำลังหลับไหล ปุ๋ยเดินตรวจสภาพแวดล้อมในโรงงานตามปกติ พลันได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวภายในอาคารหลังหนึ่ง เขาวิ่งไปดูแล้วพบว่าแรงดันน้ำใต้ดิน ดันพื้นกระเบื้องชั้นล่างของสำนักงานแตกออก มวลน้ำจำนวนมหาศาลกำลังทะลักเข้ามา !

ปุ๋ยเรียกทุกคนให้ตื่นและด้วยสติที่มั่นคง เขาสั่งการและบัญชาการพนักงานทุกคนรวมถึงผู้บริหารบางคนที่เผอิญอยู่ในโรงงานคืนนั้นด้วย ให้ช่วยกันขนอุปกรณ์และข้าวของสำคัญขึ้นไปชั้นบนของอาคารแข่งกับเวลา ภายใน 45 นาทีน้ำสูงเกือบสองเมตรทะลักเข้าท่วมชั้นล่างของสำนักงาน แต่ด้วยการรวมกายรวมใจของทุกคน เอกสารสำคัญและเครื่องไม้เครื่องมือที่มีค่าต่างถูกยกขึ้นชั้นสองได้เกือบทั้งหมด

จากนั้นพิธีกรก็เชิญให้คุณปุ๋ย ซึ่งดูเหมือนจะเป็นฮีโร่ในคืนนั้น ขึ้นไปกล่าวอะไรบางอย่าง จากนั้นก็ถาม “ปุ๋ย” ว่าในการรับมือกับสถานการณ์วิกฤต อะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้นำควรมี

คุณปุ๋ยสรุปว่า ผู้นำต้องมี “3 H” เพื่อที่จะรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดฝัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Head - แปลว่าหัว หมายถึงการมีสติซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ภายใต้สถานการณ์คับขันผู้นำไม่ควรรีบร้อนจนลนลาน เมื่อมีสติแล้วก็คิดหาทางเลือกว่าในสถานการณ์อย่างนี้ มีทางเลือกอะไรบ้าง โดยเขายกตัวอย่างว่าคืนที่น้องน้ำเข้าถล่มโรงงาน “ผมมีทางเลือกสองอย่างคือ ว่ิงหนีหรือปลุกเพื่อน...ผมตัดสินใจปลุกเพื่อน! จากนั้นพวกเรามีทางเลือกอีกสองทางคือ หนีกับ ช่วยกันยกของ...เราตัดสินใจยกของ! ... เมื่อสติมา ปัญญามีครับ”

Heart - แปลว่าจิตใจ หมายถึงความรักความห่วงใยที่มีให้ต่อสถานที่ทำงานและต่อเพื่อนร่วมงาน คิดว่าโรงงานคือบ้านของเรา เพื่อนร่วมงานและหัวหน้างานคือญาติพี่น้อง “ผมคิดอย่างนี้ ที่เหลือสัญชาตญาณบอกผมว่าควรและไม่ควรทำอะไร”

Hand - แปลว่ามือ หมายถึงการร่วมแรงร่วมใจ ลงมือทำและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับทุกๆ คน “ผมมีลูกมีเมีย แต่ก่อนน้ำท่วมพวกเขาอพยพไปอยู่บ้านที่ต่างจังหวัด ผมไม่มีอะไรต้องห่วง จึงทุ่มเทแรงกายแรงใจ ร่วมกันเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในโรงงาน ต่อสู่กับน้องน้ำอย่างสุดความสามารถ”

คืนนั้นผมฟังแล้ว รีบคว้ากระดาษมาจดทันที ตั้งใจตั้งแต่ตอนนั้นว่าต้องนำมาเล่าให้ทุกๆ ท่านได้ฟังกัน เพราะเห็นว่าเป็นข้อคิดที่ดีและเป็นตัวอย่างที่น่ายกย่อง

อย่างนี้แหละครับที่เรียกว่า “สถานการณ์สร้างวีระบุรุษ”

 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com

ติดตามข้อคิดดีๆ เพิ่มเติม ได้ที่ twitter@apiwutp