การยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ (1)

ผมรู้จักน้องคนหนึ่งชื่อหวาน เธอเป็นคนยึดติดกับความสมบูรณ์แบบลำดับต้น ๆ ของบริษัทเลยทีเดียว
 
ทุกอย่างที่ทำถ้าไม่ “เนี๊ยบ 100%” เธอจะไม่ส่งออกไปให้ใครเด็ดขาด!
 
เมื่อเร็วๆ นี้หัวหน้าของเธอมอบหมายให้จัดทำรายงานชิ้นหนึ่งเพื่อนำไปใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาในการประชุมกรรมการบริษัทที่กำลังจะมาถึง เขากำชับหนักหนาว่าเอาแบบฉบับร่างมาดูกันก่อน
 
เธอใช้เวลาปั้นอยู่นานตามแบบฉบับของเธอ จนในที่สุดงานก็คลอดออกมาในคืนวันก่อนประชุมกรรมการฯ ทันทีที่หัวหน้าได้รับรายงานฉบับนั้นก็หัวเสียสุดขีดออกอาการปรี๊ดแตก ด้วยเหตุผลหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระยะเวลานำส่งที่กระชั้นชิด รูปแบบเนื้อหาละเอียดยิบย่อยเกินกว่าระดับกรรมการบริษัทต้องการ และหน้าตารายงานที่ไม่ตรงกับความคาดหวัง เป็นต้น
 
หวานถอดใจเพราะคิดว่าตนเองตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้งานออกมาดีและถูกต้องเรียบร้อย แต่แทนที่จะได้รับคำชมเชยกลับถูกตำหนิอย่างรุนแรง
 
เธอสงสัยมากเลยว่า “เธอผิดอะไร ?”
 
จะว่าไปแล้วการเป็นคนทำงานรอบคอบ ละเอียด ถูกต้อง เรียบร้อย เป็นสิ่งดีที่คนทำงานทุกคนควรมี ซึ่งจากข้อมูลที่ผมได้มีโอกาสรวบรวมร่วมกับบริษัทที่ปรึกษายักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกา (Success Insights Inc.) พบว่าคนไทยประมาณ 20% มีสไตล์การทำงานแบบที่ว่า
 
แต่ทุกอย่างต้องอยู่บนความพอดี หากมากหรือน้อยเกินไปแทนที่จะเกิดผลดีกลับจะทำให้เกิดผลเสีย
 
ใครทำงานละเอียดรอบคอบน้อยเกินไป ก็จะกลายเป็นคนสะเพร่า ไม่สนใจใส่ใจในรายละเอียด แม้ดูเหมือนจะทำงานเร็วแต่กลับผิดพลาดบ่อย
 
ในทางกลับกันหากใครทำงานละเอียดรอบคอบมากเกินไป ก็จะกลายเป็นคน “สมบูรณ์แบบ” (Perfectionist) ที่อะไรก็ไม่ถูกใจสักอย่าง ใครทำอะไรให้ก็ไม่ได้มาตรฐานซะที จบลงเลยต้องลงมือทำเอง ซึ่งเป็นข้อเสีย
ดังนั้นประเด็นน่าสนใจอยู่ที่ว่าความพอดี กับ เกินพอดี ตัดกันตรงไหน ต่างกันอย่างไร ?
 

ความละเอียดที่พอดี

1.มีความคาดหวังและมาตรฐานสูง ในระดับที่ตนเองสามารถไปถึงได้อย่างมีประสิทธิผล (คือบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้) และมีประสิทธิภาพ (ภายใต้เวลาและทรัพยากรที่มีจำกัด)

2.จับจุดหรือประเด็นสำคัญที่น่าสนใจและใส่ใจในรายละเอียดกับจุดหรือประเด็นเหล่านั้นเท่านั้น

3.ไว้ใจ เชื่อใจและปล่อยงานบางอย่างให้ผู้อื่นทำ โดยไม่ต้องตรวจได้บ้าง

ความละเอียดที่เกินพอดี

1.ทำงานได้ประสิทธิผลตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ แต่ขาดประสิทธิภาพอยู่บ่อยครั้ง เช่น ใช้เวลามาก กลับดึก ทำงานเสาร์อาทิตย์ ใช้คนเยอะ ใช้ทรัพยากรเปลือง เป็นต้น

2.คิดวกวน ทำงานหรือตรวจงานซ้ำหลายครั้ง แก้แล้วแก้อีกเพราะยังไม่ถูกใจเท่่าที่ควร เนื่องจากให้ความสำคัญกับรายละเอียดทุกเรื่องไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่

3.ให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับความถูกต้องครบถ้วนของข้อมูลและการตัดสินใจ มากกว่าเงื่อนเวลา (Deadline) ที่กำหนดไว้ บ่อยครั้งที่ไม่ตัดสินใจในเวลาที่กำหนดเพราะยังมีข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์พอ เป็นต้น
 
น้องหวานอาจเป็นคนประเภทที่สองนี้ก็ได้ เพราะเธอให้ความสำคัญกับความละเอียดที่เกินพอดีเลยกลายเป็นคนที่ทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบ (Perfectionist) จึงไม่น่าแปลกใจเหตุใดนายไม่ปลื้ม
คราวหน้ามาคุยกันต่อว่าหากเราต้องทำงานกับคนแบบนี้ จะมีวิธีการบริหารจัดการอย่างไร
 
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverrochid.com
www.orchidslingshot.com
ติดตามข้อคิดในการบริหารจัดการเพิ่มเติมได้ที่ Twitter@apiwutp
www.facebook.com/OrchidSlingshot