uploaded/content/201807/1532492385.5202-jpg

Leading the New Edge : Sales 2018 ตอนที่ 1-ชีวิตจริง เริ่มต้นเมื่อทำงาน

ในปี 2018นี้ ปานจะเรียนจบเศรษฐศาสตร์อินเตอร์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังเต็มตัว ที่บ้านมีโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งมีพี่ชายช่วยพ่อทำอยู่ แต่ปานอยากทำงานข้างนอกเพื่อหาประสบการณ์ให้มากที่สุด

ปานจัดเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่อายุ 21 ปี จัดได้ว่าเป็น Gen Z ตัวจริงที่เพิ่งเข้าสู่ตลาดแรงงาน ตอนเรียนปานก็เป็นคนตั้งใจเรียนได้เกรดค่อนข้างดี บุคลิกเป็นคนมั่นใจและมีความจริงจัง การแต่งเนื้อแต่งตัวจัดว่าหล่อเลยทีเดียว และมีแฟนสวยมาก รักการออกกำลังกายเรียกว่าเข้ายิมสัปดาห์ละหลายวัน

ชีวิตส่วนตัวปานบอกว่าชอบอ่าน ชอบวิเคราะห์เทรนด์ สมัครเป็นสมาชิก Bloomberg ด้วย คือเจอเด็กในวัยเดียวกันมาเยอะ แต่ยังไม่ค่อยเจอใครเหมือนปาน

ถ้าถามว่าอนาคตอยากเป็นอะไร ปานคงมีในใจที่ชัดแต่ยังไม่อยากจะบอกให้ใครทราบ

ตอนเรียนปีสุดท้ายปานได้มีโอกาสมาฝึกงานกับบริษัทที่ปรึกษาแห่งหนึ่ง ซึ่งในความฝันคือถ้าเรียนจบปานก็อยากได้ทำงานกับบริษัทที่ปรึกษาที่ติดอันดับชั้นนำระดับโลก แต่โลกไม่ได้ให้ทุกอย่างแบบที่เราต้องการเสมอไป ปานต้องมาฝึกงานในแผนกที่ถ้าจะเรียกให้ง่ายก็คืองานขาย ซึ่งไม่เคยอยู่ในความสนใจเลย ไม่เคยคิดว่าเรียนเศรษฐศาสตร์แล้วเพื่อจบ
มาเป็นเซลล์ 

ระหว่างที่ต้องฝึกงานในแผนกนี้ได้มีโอกาสไปเจอลูกค้า แน่นอนลูกค้าก็มีความง่ายยาก แตกตางกันไป แต่สิ่งที่ปานพบคือว่าสิ่งที่เคยเรียนในมหาวิทยาลัยอาจะไม่ได้สอนทั้งหมดว่าเวลาจะเข้าหาลูกค้าเพื่อสร้างโอกาสขายทำอย่างไร เวลาจะนำเสนอขายให้น่าสนใจ แต่ไม่ดูตลาด เวลาลูกค้าโกรธหรือไม่พอใจเวลาลูกค้าต่อรองหนัก ๆ ดิวยังไงดี อะไรเทือก ๆ นี้ ปานอยู่ในสภาวะทำอะไรไม่ถูก เพราะแค่ 1 เดือนในชีวิตจริง เพิ่งจะเริ่มขึ้น และทำอย่างใหม่หมด 

มีหลายครั้งที่ท้อและกลับมาถามตัวเองว่า “งานขายจะใช่เราหรือเปล่า? ” 

หัวหน้าของปาน คือ รวิวรรณ เป็นผู้บริหารด้านการขายมาหลายปี ประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังเป็นนักขาย จน มาในบทบาทบริหารงานขาย 

ในแผนกรวิวรรณไม่มีใครเลยที่จบมาเรื่องการขายโดยตรง ใช่ซิก็ในมหาวิทยาลัยยังไม่มีหลักสูตรหรือปริญญาที่สอนการขายโดยตรงนี่นา แต่เราจะช่วยทำให้ปานตอบคำถามที่น้องเองก็ยังคาใจว่างานขายใช่เราหรือเปล่ายังไงดี แม้ว่าจะมี
คอมมิสชั่นที่เร้าใจรออยู่ แต่ปานก็ไม่แน่ใจอยู่ดี

รวิวรรณอ่านงานวิจัยล่าสุดของ World Economic Forum ก็บอกว่าในปี 2020 จะมีหลายงานที่หายไป เพราะเทคโนโลยีมาทดแทน แต่งานขาย โดยเฉพาะการขายแบบที่ปรึกษาคือ คนขายทำมากกว่าการเสนอสินค้าแบบง่าย ๆ งานแบบนี้จะเพิ่มมากขึ้น เพราะทุกธุรกิจจะเติบโตได้แน่นอนว่าต้องมีลูกค้าก็อยากจะเชียร์ปานว่าทำเถอะ เพราะปานมีความสามารถ แต่เจอลูกค้า และงานกดดันทุกเดือนปานอาจคิดว่าไปทำงานด้านวิเคราะห์คล้าย ๆ กับที่เคยเรียนเหมือนที่เพื่อนหลายคนไปทำน่าจะตรงมากกว่า 

ในจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ ถ้าคุณเป็นรวิวรรณจะช่วยปานอย่างไรได้บ้าง? และในตอนต่อไปปานจะยังทำในแผนกขายหรือเปล่า ลองมาเดากันดูนะคะ

บทสรุปตอนที่ 1

ถ้าคุณกำลังมองว่างานขายจะใช้งานที่เหมาะกับคุณหรือเปล่า เราจะทำมันได้ไหม เชื่อว่าทุกคนเมื่อเริ่มต้นชีวิตนักขายทุกคนคงเจอคำถามคล้าย ๆ กัน 

แม้ว่าจริง ๆ เราเป็นคนแบบไหน เราจะทำงานอะไรก็ได้ แต่ถ้าอย่างมีตัวช่วยตัดสินใจได้มากขึ้น ลองอ่านดูนะคะ

แบบทดสอบสั้น ๆ ที่อาจแบ่งเส้นได้เลยว่าเราน่าจะชอบทำงานแบบทัพหน้าเป็นทีมขาย หรือ ทัพหลัง หรือทีมสนับสนุนในองค์กร

1. เราชอบพบปะผู้คนใหม่ ๆ หรือเปล่า เพราะงานขายส่วนใหญ่ เราต้องรู้สึกดี หรืออย่างน้อย ๆ ก็ไม่อึดอัดที่ต้อง connect กับคนที่เราไม่ค่อยสนิท  ยิ่งถ้าเรารู้สึกสนุกเวลาพบเจอผู้คน อันนี้น่าจะเป็นสัญญาณที่ดี ว่าเราน่าจะไปได้ดี

2. เราเป็นคนชอบความท้าทายไหม เช่นถ้าเราได้ทำงานอะไรที่เรารู้สึกว่ายาก มีความกดดัน เรายิ่งไม่อยาก
ยอมแพ้ งานขายนี่แหละจะทำให้คุณรู้สึกสนุกเหมือนอยู่ในสนามแข่งทุกวัน 

3. ตัวกระตุ้นจูงใจ บริษัท Success Insight ในสหรัฐอเมริกาทำวิจัยเรื่อง Motivation ของคน มีตัวหนึ่งที่เขาเรียกว่า Utilitarian หรือประโยชน์นิยม ถ้าเอาง่าย ๆ ก็คือพวกรางวัล คอมมิสชั่นที่จับต้องได้ เอาเป็นว่าถ้าเราไม่เคยทำแบบทดสอบหรือลองถามตัวเอง ว่าเรารู้สึกดีไหม ถ้าเราลงทุนลงแรงไปพบลูกค้า ดูแลลูกค้าได้ไม่เหน็ดเหนื่อย เพราะมีค่าคอมฯ รออยู่ 

เป้าหมายในชีวิตเราชัดเจนแค่ไหน หากเป้าหมายในชีวิตว่าคุณอยากเป็นอะไร ความสำเร็จในชีวิตของคุณคืออะไร สิ่งที่ได้เรียนรู้ในงานขายวันนี้อาจเป็นบันไดไปสู่สิ่งที่คุณต้องการ เช่น ถ้าบอกว่าอยากมีกิจการเป็นของตัวเอง การได้ทำงานขายทำให้ได้พบลูกค้าที่ทำธุรกิจหลากหลาย พบคนหลายแบบ ได้เห็นระบบการทำงานหลายอย่าง อาจช่วยให้คุณสำเร็จในชั้นกว่ามัณฑนา รักษาชัด
กรรมการผู้จัดการ -กลุ่มธุรกิจด้านการพัฒนาและฝึกอบรม
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : The Bangkok Insight
คอลัมน์ Leading the New Edge : Sales 2018 ตอนที่ 1-ชีวิตจริง เริ่มต้นเมื่อทำงาน
ฉบับวันที่ 22 กรกฎาคม 2561