uploaded/content/201804/1525056500.9834-jpg

Leading the New Edge: Re-Skill ตอนนี้ยังทัน ถ้าทำถูกทาง

จาก US Bureau of Labor Statistics ทุกๆ 5 ปีทักษะที่เรามีจะมีค่าเหลือครึ่งเดียวจากที่เคยเป็น คำถามคืองานที่เราทำตอนนี้ทำมากี่ปีแล้ว ไม่อยากจะคิดเลยว่าจะเหลือมูลค่าเท่าไหร่

โลกการทำงานที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วสำหรับศตวรรษที่ 21 ต้องการทักษะการทำงานที่เปลี่ยนไป แต่ระบบการศึกษาเรายังเหมือนเดิม

เรายังให้ลูกเรียนพิเศษคล้ายๆ เดิม เหมือนที่เราเคยเรียน เรายังต้องเรียนมหาลัยเหมือนเดิม เด็กๆ ตอนนี้จบ ม.6 ในไทย ถ้าเปลี่ยนใจไปเรียนสายอาชีพ แทบจะไม่มีทางเลือกทำได้เลย แต่ที่ทำงานบอกว่าเราต้องมีทักษะการทำงานใหม่เพื่อรองรับอนาคต

World Economic Forum 2017 บอกว่า จากการศึกษาพบว่า 1 ใน 4 ของนักศึกษาบอกว่าทักษะที่เขามี ไม่เป็นที่ต้องการของที่ทำงานปัจจุบันแล้ว

ลูกค้าท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า นายเรียกพนักงานทั้งแผนกไปคุย บอกให้พนักงาน Re-Skills อีกไม่นาน จำนวนพนักงานจะต้องลดลงเหลือครึ่งเดียว

ถามว่าต้องทำอย่างไร นายบอกไปคิดซิ ทำงานมาตั้งนาน จุกเลย

หลายคนอาจคิดว่าองค์กรบอกว่าให้พยายามเพิ่มทักษะใหม่ ให้ลองหมุนไปทำหลาย ๆ อย่างจนทำให้เรามีทักษะใหม่ๆ แต่ถ้าเราทำไม่ได้ แปลว่าองค์กรผลักให้เราออกจริงหรือไม่

ลูกค้าเล่าว่ามีนายคนหนึ่งบอกว่า ใช่ (ถ้าคุณเป็นนาย หรือ องค์กร คำตอบว่าใช่ ใช้ได้หรือไม่ได้ หรือควรตอบอย่างไรดี อันนี้ต้องคุยยาว ๆ หน่อย ไม่ใช่ตอบแค่นี้แล้วไม่อธิบายใด ๆ)

สำหรับพนักงานเราก็ไม่ควรรอแต่ให้องค์กรมาเติมทักษะใหม่ๆ ให้

ทักษะเป็นสิ่งที่เราต้องค่อย ๆ ปลูก สร้าง เติม ถ้าจะมีทักษะอะไรซักอย่างใหม่ ๆ ต้องเริ่มวันนี้ กว่าจะใช้ได้เต็มประสิทธิภาพต้องรออีก 2 – 3 ปี เช่น ถ้าวันนี้เราเป็นพนักงานประจำสาขาของพนักงานที่รับทำธุรกรรม ตอนนี้เราก็พอมองเห็นแล้วว่าในอนาคต จำนวนสาขา และพนักงานในสาขาต้องลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

วันนี้ไม่ควรต้องรอให้สาขาปิดก่อน ควรต้องรีบสร้างทักษะใหม่ ๆ เพื่องานใหม่ ต่อยอดจากทักษะเดิมที่มี เช่นอาจเริ่มศึกษาผลิตภัณฑ์ของธนาคาร เพื่อเตรียมเป็นที่ปรึกษาทางการเงินต่อไป ไม่ควรคิดว่าเราต้องเรียนใหม่ทั้งหมดในวันนี้ แต่เราน่าจะต้องค่อยๆ เติมความรู้พื้นฐานที่สำคัญที่จะต่อยอดไปในงานใหม่ตั้งแต่วันนี้

สำหรับผู้นำองค์กรคงต้องการพัฒนาพนักงานทั้งประจำ และพาร์ทไทม์ ด้วยวิธีความยืดหยุ่น หลากหลาย และมีทักษะที่สำคัญทั้งการเรียนในห้อง เรียนผ่านการทำงาน เรียนผ่านออนไลน์ เรียนทุกที่ทุกเวลาที่พนักงานจะสะดวก และที่สำคัญคือเสริมทักษะที่เอาไปใช้งานได้จริง ไม่ใช่แค่ความรู้ที่ยังไม่รู้จะเอาไปใช้ยังไง

เริ่มวันนี้สำหรับทุกฝ่ายยังทัน!!!!

 
มัณฑนา รักษาชัด
กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจด้านการพัฒนาและฝึกอบรม
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : The Bangkok Insight
คอลัมน์ Leading the New Edge: Re-Skill ตอนนี้ยังทัน ถ้าทำถูกทาง
ฉบับวันที่ 24 เมษายน 2561