uploaded/content/201804/1524466947.5369-jpg

Leading the New Edge: ABCD สูตรรับมือการเปลี่ยนแปลง เพื่อแข่งขันกับหุ่นยนต์และคนด้วยกันเอง

ABCD สูตรรับมือการเปลี่ยนแปลง เพื่อแข่งขันกับหุ่นยนต์และคนด้วยกันเอง

ถ้าคิดว่าหุ่นยนต์กำลังรุกคืบเข้ามาแย่งงานมนุษย์ จงเข้าใจว่ามันไม่ได้เพิ่งเข้ามาเมื่อวาน แต่เข้ามานานแล้ว ตั้งแต่สมัยปฏิวัติอุตสาหกรรมเมื่อสองร้อยกว่าปีก่อนในรูปแบบของเครื่องจักร

มนุษย์สร้างเครื่องหว่านเมล็ดพืช เครื่องปั่นด้าย รวมถึงเครื่องจักรไอน้ำขึ้นในศตวรรษที่ 18 เพื่อทดแทนแรงงานคน และพัฒนามาเรื่อยๆ เป็นระบบจักรกลอัตโนมัติ ใช้แขนกลในการทำงาน

จนกระทั่งวันนี้เรามีโซเฟีย หุ่นยนต์เอไอที่มีความเหมือนมนุษย์ทั้งรูปร่างหน้าตาและความรู้สึกนึกคิด ถ้ากลัวจะถูกแย่งงาน อย่าไปกลัวแค่หุ่นยนต์ คนด้วยกันนี้แหละต้องระวังให้ดี ใครมีความรู้ความสามารถมากกว่า และปรับตัวได้ดีกว่า ก็มีสิทธิ์จะแย่งงานไปจากเราได้ทั้งสิ้น

ดังนั้นเพื่อความอยู่รอดและเติบโต หรืออย่างน้อยก็เพื่อให้งานของเราอยู่กับตัวนานที่สุด เราจำเป็นต้องพร้อมรับมือกับสิ่งที่ไม่คุ้นเคยและเปิดใจลองของใหม่บ้าง ขนาดนักโภชนาการยังไม่แนะนำให้กินอาหารแบบเดิมซ้ำๆ กันเลย เพราะร่างกายอาจขาดสารอาหารที่จำเป็นบางอย่าง ก็คล้ายกับคนที่ทำและคิดแบบเดิมซ้ำๆ ไม่รู้จักปรับตัวให้ทันสมัย ชีวิตก็อาจขาดความก้าวหน้าและขาดความมั่นคงในงานได้ สำหรับบางคนอาจยากที่จะปรับตัว เพราะทำอย่างเดิมมานานจนเข้าสู่โหมดออโต้ จึงอึดอัดที่จะเปลี่ยนเป็นโหมดอื่น ผมจึงขอแนะนำสูตร ABCD เพื่อการรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่แค่เปลี่ยนนะครับ แต่ต้องเปลี่ยนให้เร็วที่สุดด้วย เพราะโลกวันนี้หมุนเร็วกว่าที่คิด

A: ACCEPT REALITY สเต็ปแรกต้องยอมรับว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแล้ว บอกตัวเองว่า นี่คือความจริง ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป รู้ว่าตัวเองกำลังเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่คุ้นเคย อย่ายึดติดความสำเร็จในอดีต สลัดความสะดวกสบายเมื่อวานทิ้งไปก่อน พาตัวเองมาอยู่บนเส้นทางปัจจุบันที่กำลังมุ่งหน้าไปสู่อนาคต เราต้องเป็นฝ่ายวิ่งตามโลก และต้องวิ่งตามให้ทัน ขอเพียงเรารับรู้ว่านี่ไม่ใช่ความฝัน แค่นี้ก็ถือว่ามาถูกทางแล้ว

B: BECOME PROACTIVE มองไปที่โอกาสไม่ใช่อุปสรรค ไหนๆ ก็ต้องเปลี่ยนแล้ว ลองเปิดใจ มองสองด้านทั้งโอกาสและอุปสรรค ค้นหาประโยชน์ที่ได้จากการเปลี่ยนแปลง เชื่อว่าตนเองมีทางเลือก และต้องเปิดเกมรุก ผันตัวเองเป็นฝ่ายเปลี่ยน อย่าตั้งรับ อย่ายอมเป็นฝ่ายถูกสั่งให้เปลี่ยน

C: CONTROL YOUR EMOTIONS ควบคุมอารมณ์ให้อยู่ ข้อนี้พูดง่ายแต่ทำยาก จริงๆ แล้ว คนที่เผชิญหน้ากับเรื่องที่ไม่เคยเจอมาก่อน อยู่ๆ จะบอกให้ตัดความกลัวทิ้งไปไม่ได้หรอก พระท่านเลยบอกว่าตัดความกลัวทิ้งไปไม่ได้ไม่เป็นไร แต่ขอให้รู้ทันความกลัวก็แล้วกัน ถ้ารู้ทันเดี๋ยวมันก็จะค่อยๆ ดับไปเอง งั้น! เราต้องรู้ทันอารมณ์ตนเอง รู้ว่าอะไรคือความกลัวที่อยู่ในจิตใจ และจะมีปฏิกิริยาตอบโต้กับมันอย่างไร เอาเป็นว่า เพียงแค่รู้ทันอารมณ์ เราจะดราม่าน้อยลงและผ่านช่วงนี้ไปได้เร็วขึ้น จะได้เอาเวลาที่เหลืออยู่ไปรีบทำข้อสุดท้าย

D: DEVELOP YOUR COMPETENCY พัฒนาตนเองให้พร้อมสำหรับอนาคต สเต็ปสุดท้ายนี้ คือการสร้างโอกาสในการแข่งขันกับหุ่นยนต์และคนอื่นๆ เพื่อให้มีความรู้ความสามารถที่อัพเดท มีทักษะในเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ดังนั้นเราต้องใช้พลังงานที่เหลือประเมินความรู้และทักษะที่ต้องเพิ่มเติม ทั้งทักษะเรื่องงานและทักษะเรื่องคน จากนั้นวางแผนและกำหนดเป้าหมายในการพัฒนาตนเองเพื่อใช้ในอนาคต แล้วเริ่มลงมือฝึกฝนให้เกิดความเชี่ยวชาญ และต่อยอดความรู้ใหม่ๆ ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าโลกจะหยุดเปลี่ยนแปลง

 
จักรพันธ์ จันทรัศมี
Consulting Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : The Bangkok Insight
คอลัมน์ Leading the New Edge: ABCD สูตรรับมือการเปลี่ยนแปลง เพื่อแข่งขันกับหุ่นยนต์และคนด้วยกันเอง
ฉบับวันพุธ ที่ 18 เมษายน 2561