/

Leading the New Edge: อย่ายอมเป็น ’นางโอปราห์’ ที่นั่งซักผ้าอยู่หลังบ้าน

จริงๆ แล้วเวลาที่ฉันถามคนอื่นว่า คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ มันหมายถึงตัวฉันกำลังสับสนและไม่รู้ว่าจะเอายังไงดี ดังนั้น ฉันจะหยุดตัวเอง แล้วค้นหาคำตอบจากเสียงที่อยู่ในส่วนลึกของหัวใจ เพื่อทำสิ่งนั้นให้ชัดเจน ” นี้คือคำพูดตอนหนึ่งของ โอปราห์ วินฟรีย์ ที่ได้รับเชิญให้มากล่าวเปิดงานสัมมนา “ The ATD International Conference & EXPO 2019ซึ่งเป็นงานที่เกี่ยวกับการพัฒนาบุคลากรที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อเช้าวันที่ 20 พฤษภาคม 2562

เธอบอกว่า การไม่ทำตามความรู้สึกลึกๆ ของตัวเอง ถือเป็นความผิดพลาดอย่างหนึ่งในชีวิต เธอเชื่อว่าทุกคนมีเสียงในใจที่ส่งเสียงบอกเรา อยู่ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับว่าเราจะฟังมันไหม เธออยากให้ทุกคนรับฟังและทำตามเสียงในใจของตัวเอง เธอใช้คำว่า “ Follow Your Gut

ปกติผมจะติดตามบทความที่เกี่ยวกับโอปราห์อยู่บ้าง และในวันที่ผมมีโอกาสมาเจอตัวจริงเสียงจริงพร้อมๆ กับคนนับหมื่นจากทั่วโลก ผมพบว่าสิ่งที่เธอพูดวันนั้น ก็คือสิ่งที่เธอเคยพูดและย้ำมาแล้วในหลายเวที เธอเคยบอกว่าคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ตัวเองค้นพบเป้าหมายในชีวิต และประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ คือการรู้ว่า “ Who You Are and Why You’re Here ” คนเราต้องรู้จักตัวเอง รู้จุดมุ่งหมายของชีวิตทั้งระยะสั้นและระยะยาว เธอจำได้ว่า ตอนที่เธออาศัยอยู่กับยายในย่านอาชญากรรมที่เต็มไปด้วยยาเสพติด  ยายเคยพูดว่า “ วันหนึ่งหนูจะต้องเป็นแม่บ้านที่ดีและมีครอบครัวที่ดี

ถ้าเธอเชื่อตามสิ่งที่ยายเชื่อ วันนี้เธอก็คงเป็นแค่นางโอปราห์ที่นั่งซักผ้าอยู่หลังบ้าน แต่เธอรู้ว่าเสียงเรียกร้องในใจของเธอไม่ใช่อย่างที่ยายคิด เธอได้ยินเสียงบางอย่างที่คนอื่นไม่ได้ยิน “ ฉันเป็นได้มากกว่านั้น

แม้เธอต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงครั้งแล้วครั้งเล่าในชีวิต จากชุมชนเสื่อมโทรมในรัฐมิสซิสซิปปีที่เธอเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศจนท้องตั้งแต่อายุ 14 ปี ไปเป็นผู้ประกาศข่าวในเทนเนสซีและถูกทางผู้จัดรายการปลดเพราะพบว่าเธอใช้สารเสพติด จนย้ายไปเป็นผู้ประกาศข่าวที่บัลติมอร์ กระทั่งมาเริ่มงานพิธีกรทอล์คโชว์ที่มีเรตติ้งสูงอันดับหนึ่งในชิคาโก และกลายเป็นเจ้าแม่ทอล์คโชว์ที่โด่งดังไปทั่วโลก เธอถูกบันทึกให้เป็น ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันที่ร่ำรวยที่สุดในทศวรรษที่ 20 และขึ้นทำเนียบคนผิวสีที่กลายเป็นเศรษฐีพันล้านคนเดียวของโลกในปี 2004

เธอบอกว่า เป็นเพราะเธอเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเอง เธอรับข้อมูลทั้งหมดที่สามารถรวบรวมได้ เธอฟังทุกข้อคิดเห็นและทุกคำแนะนำ จากนั้นเธอจะหยุดและฟังเสียในใจ และทำตามสิ่งที่เธอเชื่อ

ตอนนี้ใครก็ตามที่กลัวการเปลี่ยนแปลง ไม่รู้ว่าสิ่งที่อยู่ข้างหน้าจะดีหรือร้าย และยังวิ่งวนไปวนมาอยู่ในเขาวงกต ลองทำอย่างที่โอปราห์บอกดูซิครับ จงเชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง จงเชื่อว่าคุณจะยิ่งใหญ่ได้ อย่ายอมเป็นเพียงแม่บ้านธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่นั่งซักผ้าอยู่หลังบ้านเหมือนอย่าง ที่โอปราห์เคยพูดไว้ จงลุกขึ้นมา แล้ว Follow Your Gut ของตัวเองตั้งแต่วันนี้เลย

จักรพันธ์ จันทรัศมี
Consulting Partner
สลิงชอท กรุ๊ป
 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ The Bangkok Insight
คอลัมน์ Leading the New Edge : อย่ายอมเป็น ’ นางโอปราห์’ ที่นั่งซักผ้าอยู่หลังบ้าน
ฉบับวันที่ 14 มิถุนายน 2562