uploaded/content/201805/1526885613.2279-jpg

Leading the New Edge: ยุคนี้ทักษะมาก่อนปริญญาแล้วหรือเปล่า

ในขณะที่กำลังอ่านบทวิจัยนี้ เพื่อนสนิทที่เป็นเจ้าของกิจการแห่งหนึ่งโทรศัพท์เข้ามาด้วยน้ำเสียงร้อนรนและดูกังวลมากอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ถามโดยไม่มีเกริ่นนำใด ๆ “ฝนๆ..พี่จะไปหา Sales (Account Executive) ได้จากที่ไหน ตอนนี้วิกฤตมาก หายากมาก มีคนมาสมัครหลายคน ประวัติน่าสนใจ แต่เอาลูกค้าไม่อยู่เลย โดยเฉพาะเรื่องการขาย….” และจบบทสนทนาว่า ต้องหาให้ได้เมื่อไหร่…………

สะท้อนภาพงานวิจัยนี้ได้อย่างดี ว่าคนเราเดี๋ยวนี้ขาด Social Skills (ขอเรียกสั้นๆ ว่า “ทักษะในการทำงานกับคน ”) ในยุคปัจจุบันและจะยิ่งรุ่นแรงขึ้นไปจนถึงยุค 2020 ที่องค์กรไม่ได้มองหาเพียงแค่คนมีความรู้อะไร แต่ให้ความสำคัญเรื่องทักษะ (Skills) โดยเฉพาะที่เรียกว่า Social Skills ที่เรียกว่าเป็นที่ต้องการขององค์กรอนาคตหรือเป็นทักษะสำหรับอนาคต (Future Skills)

ตอนเด็ก ๆ เราอยากมีปริญญาจากมหาวิทยาลัยดี ๆ มีชื่อเสียง แต่ว่าวันนี้เมื่อเราต้องหาคนมาทำงาน กลับมองหาคนมีทักษะ คือ นอกจากมีความรู้แล้วสามารถนำมาทำจริงได้หรือเปล่า อันนี้สำคัญกว่ามาก และบางความรู้ที่จะเรียนในมหาวิทยาลัย ก็ไม่ได้สร้างความพร้อมให้มีทักษะที่จะทำงาน เพราะงานปัจจุบันมีความซับซ้อน หรือแตกต่างจากงานในอดีต เช่น ธนาคารต้องลดจำนวนสาขา เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องไปสาขาเพื่อทำธุรกรรมทางธนาคารที่สาขาเหมือนเมื่อก่อน แต่ถ้าต้องไป ก็อยากเจอพนักงานที่มีทักษะในการดูแลและแก้ปัญหาให้ได้ ซึ่งไม่ได้มีวิชาอะไรในตอนเรียนที่จะการันตีว่าคะแนนตอนเรียนดี แล้วจะทำสิ่งเหล่านี้ได้ดี

สมัยก่อนถ้าเรามีปริญญาจากมหาวิทยาลัยชั้นดี คะแนนสวย ๆ ก็มีโอกาสได้งานและเงินเดือนดี ถ้าเปรียบเทียบกับความสวย หล่อ ก็จะดูจากสิ่งที่คนอื่นเห็นได้ง่ายเหมือนเกรด เหมือนชื่อมหาวิทยาลัย เช่น ถ้าผอม ก็จะจัดว่าสวย แต่เนื่องจากคำนิยามของความสวยหล่อปัจจุบันต่างไปจากเดิม ปัจจุบันจะสวยหล่อดูดี ไม่ใช่แค่ผอม…..แต่ต้องสวยสตรองและมีสมองด้วย ถ้ามีกล้ามท้องสวยๆ ก็จะยิ่งเด็ดเลย สมัยก่อนถ้าเราลดน้ำหนักใส่ชุดแล้วผอมก็จะดูสวยขึ้นมาทันที อดๆ ลดๆ ให้ผอมด่วน สวยด่วนได้เลย ปัจจุบันถ้าจะสวยสตรอง มีกล้ามท้อง ต้องใช้เวลาและวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้อง ซึ่งเหมือนกับการสร้างทักษะที่ต้องใช้เวลาและวิธีการที่ถูกต้องเช่นกัน ไม่เช่นนั้น พยายามทั้งปี ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ถ้าจะเริ่มสร้างทักษะการทำงานกับคน (Social Skills) มีเคล็ดลับเล็ก ๆ เพื่อสร้างวันนี้ จะได้ทันปี 2020

1. ทักษะเหมือนกล้ามเนื้อ ต้องค่อยๆ สร้างอย่างถูกวิธี ยกเวทวันนี้ คงยังไม่เห็นกล้าม ต้องมีการทำอย่างต่อเนื่อง อยากได้อะไรต้องให้เวลา อยากมีกล้ามก็ต้องมีเวลาไปออกกำลังกายด้วย ถ้าอยากมีกล้าม แต่นอนดูทีวีอย่างเดียว กล้ามเนื้อคงไม่เกิด อยากหาเวทีฝึกเรื่องคน ก็ต้องออกไปเจอคน ฟังคน คุยกับคน สบตาคน บางคนคุยกับใครยังไม่เคยสบตาเลย

2. มนุษย์ทุกคนลึกๆ มี Social Skills ซ่อนอยู่ทุกคน จะมากน้อยแตกต่างกันไป เหมือนที่เราก็ทราบว่า จริง ๆ ใต้ชั้นไขมันเราก็มีกล้ามเนื้อซ่อนอยู่ ถ้าเราฝึกใช้มากขึ้น ทักษะนี้จะค่อยๆ โผล่ให้เห็นชัดมากขึ้น ดังนั้น ฝึกวนไปค่ะ

3. Social Skills เป็นทักษะที่สร้างได้ ยิ่งถ้าคุณมี Personal Trainer ที่ช่วยแนะนำ ก็จะไปได้ถูกทาง หาโอกาสฝึกฝน เรียนรู้ เพิ่มเติมจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่เช่นนั้นพยายามมาทั้งปีก็ไม่มีโอกาสเห็นเงาของซิกแพคเลย

4. สุดท้าย….เมื่อไหร่ที่มองโลกในมุมมองคนอื่นเป็น ชีวิตจะง่ายมากขึ้น จริงไหม (ข้อคิดจากอาจารย์พอใจ พุกกะคุปต์) คนมีความแตกต่างกัน ต้องฝึกมองคนจากมุมมองคนอื่น เข้าใจวิธีคิดและมุมมองของคนที่ไม่เหมือนกับเรา เราจะทำงานกับคนได้หลายสไตล์มากขึ้น

ดังนั้นอย่าล้มเลิกแค่สิ่งนั้นมันยาก ถ้ามันสำคัญ วันนี้ไปยิมกันเลยดีกว่า!!!!มัณฑนา รักษาชัด
กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจด้านการพัฒนาและฝึกอบรม
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : The Bangkok Insight
คอลัมน์ Leading the New Edge: ยุคนี้ทักษะมาก่อนปริญญาแล้วหรือเปล่า
ฉบับวันที่ 18 พฤษภาคม 2561