uploaded/content/201801/1516863374.3926-jpg

Leading-out-of-Thailand: Gig Economy

สมัยนี้ใครๆก็มีกิ๊ก

ผมไม่ได้หมายถึง ‘กิ๊ก’ แบบที่ภรรยาห้าม แต่หมายถึง Gig Economy หรือตัวเลือกใหม่ๆในการทำงาน เทรนด์แห่งโลกยุคใหม่

ออกตัวเพื่อความปลอดภัยของคนเขียนก่อนว่าเรื่องนี้อาจจะเกิดขึ้นที่เมืองไทยหรือไม่ก็ได้ กรุณาใช้วิจารณญาณของท่านเอง

น้องขับ Grab นี่ เคยถูกจับบ้างไหม?” ผมถาม

ชายหนุ่มวัยไม่ถึงสามสิบสะดุ้งเฮือก “พี่ถามแบบนี้ผมชักเสียวๆ

ผมยิ้มแห้งๆ “ขอโทษ พี่แค่อยากรู้ เห็นเขาว่าที่นี่ผิดกฏหมาย

ก็มีเพื่อนๆเค้าโดนกันบ้างพี่ ผมเคยแค่ครั้งเดียว” พอสบายใจแล้วก็เริ่มคุย เขาเล่าว่าครั้งหนึ่งขับรถไปส่งลูกค้าแล้วถูกตำรวจเรียกเพราะเบรคไฟแดงล้ำเส้น พอโดนถามว่าไปไหนก็ตอบตามตรงว่าไปส่งลูกค้า เลยได้ใบสั่งใช้รถผิดประเภทแถมมาให้

วันนั้นผมขับได้พันแปดร้อย ค่าปรับสองพัน ขาดทุนเลยพี่

คราวนี้ออกรสเลย ตลอดทางบอลเล่าให้ฟังว่าขับ Grab มาเกือบปีแล้ว ก่อนหน้านี้เป็นพนักงานบริษัท แต่เบื่อเพื่อนร่วมงานเลยลาออก มีคนแนะนำให้รู้จักแอพฯนี้ เลยลองดูแล้วติดใจ

พี่ถามตรงๆนะ รายได้เป็นไงบ้างถ้าเทียบกับงานประจำที่เคยทำ” บอลบอกว่าก็ใกล้เคียงกัน ความต่างคือการเป็นนายตัวเอง ถ้าทำเยอะก็ได้เยอะ ทำน้อยก็ได้น้อย อย่างตัวเขาจะมีเป้าขั้นต่ำที่ตั้งไว้คือค่าส่งบ้าน เริ่มวันก็จะมุ่งมั่งรีบขับเพื่อทำเงินให้เข้าเป้า พอถึงแล้วคราวนี้ก็สบายหน่อย อาจจะแวะกินข้าว นั่งดูซีรียส์สักตอน ก่อนจะออกมาขับวนอีก ตกเย็นหากรถติดมากก็ปิดแอพฯหยุดรับลูกค้า

มันก็ดีอย่างเสียอย่างแหละพี่” เขาบอก “แต่ผมชอบคุยกับลูกค้าไง วันๆได้พบคนโน้นคนนี้ใหม่ๆ แล้วเราก็นั่งคุยไปกันเหมือนเพื่อน ได้เรียนรู้ตลอดไม่น่าเบื่อจำเจ เหนื่อยก็หยุดไม่ต้องมีคนจ้ำจี้จ้ำไช

ผมประทับใจการขับและสภาพรถที่ดูแลรักษาอย่างดีของบอลมาก ถึงกับให้เขาจอดรอเพื่อไปส่งสนามบินเมื่อประชุมเสร็จ

ข้อคิดของผู้นำสมอง

1.The Age of Gig Economy ทางเลือกของคนทำงานในปัจจุบันมีมากมายหากตั้งใจ หนุ่มบอลเคยเป็นหนึ่งในพนักงานบริษัทหลายหมื่นหลายแสนคน หากเป็นสมัยก่อนเขาคงต้องอดทนก้มหน้าทำงานออฟฟิศต่อไปทั้งๆที่ไม่ชอบ แต่เดี๋ยวนี้ตัวเลือกมีเยอะแยะ เพียงบทสนทนากับเพื่อน ทำให้เขารู้จัก Grab application สามารถทำงานอิสระเป็นนายตนเองได้ คนขับอีกหลายต่อหลายคนที่ผมได้พบก็มีเรื่องราวคล้ายกัน บางคนขับเป็นงานอดิเรกหารายได้เพิ่มหลังเลิกงานประจำ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร 21st Century เปิดโอกาสให้คุณสามารถเป็น 1% ที่สร้างอิมแพคกับคนอีก 99% เสมอ

2.Minimum Goal Maximum Performance บอลเป็นตัวอย่างของวิธีการทำงานที่เราเล่าไว้ในหนังสือ Open Source Leadership: Reinventing management when there is no more business as usual นั่นคือตั้งเป้าระดับพื้นฐานแล้วปล่อยให้คนทำงานด้วยพลังของตนเอง ทำมากก็ได้มาก ทำน้อยก็ได้น้อย การตั้งเป้าสูงลิบแล้วบังคับคนไปให้ถึงใช้ไม่ได้กับยุค 21st Century เพราะผลการศึกษาพบว่า 74% Motivation มาจาก Self ไม่ใช่หัวหน้าหรือองค์กร

ใน Documentary เรื่อง The Startup Kids (2012) หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทที่ Silicon Valley เล่าว่า “ผมเซ็ตว่าเมื่อทำยอดที่ตั้งไว้ได้ ผมจะหยุดพักหนึ่งวัน พอมันสำเร็จจริงๆผมก็เก็บของขับรถกลับบ้าน ระหว่างทางถามตัวเองว่าวันนี้อยากทำอะไร 10 นาทีให้หลังผมเลี้ยวรถกลับเข้าจอดที่ออฟฟิศ เพราะงานคือสิ่งที่ทำให้ผมมีความสุขที่สุด

3.Merit Based System โลกแห่ง Gig Economy คือการวัดที่ผลงานอย่างแท้จริง หากบอลเลือกขับรถไม่กี่ชั่วโมง รายได้ของเขาก็จะลดลง หากเขาปล่อยปละให้รถสกปรกหรือบริการไม่ดี คนนั่งก็จะใส่ดาวให้เขาน้อย ซึ่งก็มีผลต่อลูกค้ารายต่อๆไปของเขา “ผมสนุกนะพี่ เวลาลูกค้าแฮปปี้แล้วใส่คำชมให้ในแอพฯ มันเหมือนมีบริษัทเล็กๆของตัวเอง ตั้งใจทำงานก็เห็นผล ไม่ต้องเล่นการเมืองเหมือนสมัยอยู่ในองค์กร

Gig Economy คือเทรนด์ของคนยุคใหม่ที่ต้องการใช้ชีวิตแบบที่พวกเขาเลือก Design their own life ไม่ต้องเป็นคนขับแท็กซี่ก็สามารถหารายได้จากการรับส่งคนได้

อย่าลืมนะครับ ผมไม่ได้บอกว่าเรื่องของบอลเกิดขึ้นที่เมืองไทย หากบางอย่างพ้องกันถือว่าเป็นความบังเอิญ

ไม่อยากโดนใบสั่งว่า ‘เขียนผิดประเภท’ ให้ต้องเสียค่าปรับเหมือนบอลครับ

 ดร. ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : Slingshot Group
คอลัมน์ Leading-out-of-Thailand: Gig Economy
ฉบับวันที่