uploaded/content/201810/1539067617.0431-jpg

Leading-out-of-Thailand: Future Leadership

นั่งทำงานอยู่ที่เคแอลดีๆ FB Messenger ก็ปิ๊งว้าบขึ้นมา “Suthichai is waving at you!”

ใครหว่า? เห็นรูปไกลๆทำไมไม่มีผม? (ขอโทษค้าบ วันนั้นคิดยังงี้จริงๆ)

อยากเชิญมาคุยใน Facebook Live ผมนะครับ เคยฟังคุณธัญพูด สนุกดีครับ ” โอ พระเจ้า ปากกาหล่นจากมือ Suthichai คือคุณสุทธิชัย หยุ่น อาทิตย์ที่แล้วเพิ่งดูแกสัมภาษณ์หมูป่าอยู่ปากถ้ำ ไหงมาโผล่นี่ได้ล่ะเนี่ย 

ใช่ครับ อ่านคอลัมน์ที่คุณธัญเขียนเรื่องโรงเรียนลูกที่ KL ก็สนุกครับ ” แสดงว่าทักไม่ผิดตัว

เรานัดกันเช้าวันที่ 13 กันยายน ในรายการ Suthichai LIVE ที่มีผู้ติดตามทั่วประเทศ หัวข้อคุยคือ “เส้นทางแห่งผู้นำ ” หนังสือเล่มใหม่ของผมที่กำลังวางแผงอยู่ตอนนี้

หากพอคุยกันเข้าจริง บทสนทนาก็ไหลไปเรื่อย ตั้งแต่หัวใจของ Brain-Based Leadership ความแตกต่างระหว่างผู้นำกับภาวะผู้นำ Leader vs. Leadership กระทั่งเรื่องใกล้ตัว ทำไมผมมาทำงานที่นี่ ผู้นำไทยเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน เหตุใดบริษัทไทยจึงควรเลิกทำเทรนนิ่งภาษาไทยกับคนไทย คนไทยทำอะไรได้ดี ฯลฯ แถมบางช่วงคุณสุทธิชัยกรุณาชวนคุยเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้ชมที่ไม่ได้เป็นคนไทยสามารถติดตามได้ด้วย

แต่ตัวที่มีคนสอบถามผมหลังรายการเข้ามามากคือ เรื่อง Future Leadership ซึ่งผมกล่าวไว้ในรายการว่า “คิดดี ทำดี มีเพื่อน ” อยากจะฝึกเป็นผู้นำที่ดีในอนาคตต้องหมั่นคิดในสามสิ่งนี้

อยากถามอาจารย์ว่ารายละเอียดของมันคืออะไรครับ และเหตุใดมันจึงเป็นหัวใจของผู้นำในอนาคต? ” มีผู้ชมท่านหนึ่งสอบถามมา งั้นผมขอเขียนอธิบายตรงนี้เลยแล้วกัน

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

1. คิดดี Great to Good ธุรกิจในยุค 4.0 ต้องคิดให้ไกลเกินความสำเร็จระยะสั้น แผนกลยุทธ์สำหรับอนาคตต้องเป็นแผนที่ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ องค์กรต้องมีส่วนกับการแก้ปัญหาระดับโลก กว่าครึ่งของบริษัทในหนังสือ Good to Great ของ Jim Collins ไม่ได้ยิ่งใหญ่อย่างเคยอีกต่อไป คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจเรื่องความดีไม่น้อยไปกว่าความสำเร็จ Fortune.com เพิ่งแสดงผลการจัดลำดับ Companies That Change The World อันดับหนึ่งชื่อ Reliance Jio เป็นบริษัทในประเทศอินเดียที่ขายโทรศัพท์มือถือและบริการด้วยราคาซึ่งทุกคนสามารถซื้อได้ เขามีกำไรจากลูกค้า 215 ล้านคนภายในเวลาเพียงไม่ถึงสองปี ทีมงานของบริษัท เงินติดล้อ นำโดยคุณหนุ่ม ปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล ทำงานเพื่อให้คนหลุดพ้นจากวังเวียนของการกู้ Iclif Leadership Energy Award (ILEA) เฟ้นหาและมอบกำลังใจให้กับผู้นำแห่งเอเชียซึ่งต่อสู้ฝ่าฟันเพื่อสร้าง a better future

2. ทำดี The 1% Rule อยากเป็นผู้นำที่ดีต้อง ทำดี ทำดี และ ทำดี เท่านั้น โลกยุคนี้กฎ 20/80 ได้กลายเป็น 1/99 Rule กฎ 1% เป็นดาบสองคม ในมุมบวกมันสร้างโอกาสให้กับใครก็ได้ด้วยอินเตอร์เน็ตและ connectivity ลูกค้า 215 ล้านคนของ Reliance Jio สามารถลืมตาอ้าปากหากพวกเขามอบสินค้าและประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า ในมุมกลับกัน การทำแย่เพียงครั้งเดียวอาจกลายเป็นชนักปักหลักที่ทำให้คุณไม่ได้ไปต่อ ตัวอย่างมีให้เห็นมากมายเช่นกรณีขายข้อมูลของ Facebook, การลากผู้โดยสาร Dr. David Dao ลงจากเครื่องของ United Airlines, หรือล่าสุดคือ Elon Musk อดีตประธานบอร์ดของ Tesla ผู้นำแห่งอนาคตจึงต้องคอยระวังตนเองให้ ‘ทำดี ’ อยู่เสมอ

3. มีเพื่อน Collaborative Economy ความน่าตื่นเต้นของผู้นำแห่งอนาคตคือ ด้วยพลังมวลชนโลกกำลังเปิดโอกาสให้เราทำอะไรที่ไม่เคยเป็นไปได้ให้เป็นไปได้ Grab กำลังช่วยให้มนุษย์แชร์การใช้ทรัพยากรรถยนต์ซึ่งกันและกันมากขึ้น มลพิษลดลง และเวลาที่ได้กลับคืนมา U Drink I Drive ช่วยให้คนเมาไม่ต้องขับรถ และช่วยคนขับให้มีรายได้ อย่างที่ผมกล่าวกับคุณสุทธิชัย คำว่า มีเพื่อน ไม่ได้แปลแค่ว่ามีคนรู้จักใกล้ตัว แต่มันคือการคิดบนแพลตฟอร์มซึ่งเรามีเพื่อนนับร้อย พัน หมื่น หรือกระทั่งล้านๆคนทั่วโลก ผมพูดในห้องประชุมใหญ่ที่สุดในชีวิตก็แค่ 1,200 คน หากนับเฉพาะที่ออกรายการ Live วันนั้นเราก็มีคนรับชมหมื่นกว่าคน ไม่นับที่แชร์อีกเป็นร้อยซึ่งจะมีผู้รับผลอีกหลายเท่าทวี

ขอบคุณมากครับ ดร. ธัญ สนุกและได้สาระมากครับ ” คุณสุทธิชัยเขียนมาหลังไมค์ คุยกันเพลินจนเวลาในรายการทะลุชั่วโมงไปโดยไม่รู้ตัว

วันหลังอยากจะชวนมาคุยต่อเรื่อง ผู้นำไทยกับการเตรียมพร้อมสู่เวทีโลก ผมคิดว่าน่าสนใจมากโดยเฉพาะจากมุมมองของคนที่ได้ออกไปประสบจริง 

Future Leadership for Thailand ตื่นเต้นๆครับ

 
ดร. ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
Slingshot Group
 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
คอลัมน์ Leading-out-of-Thailand: Future Leadership
ฉบับวันที่ ตุลาคม 2561