uploaded/content/202004/1585720728.jpg

Leading Out-Of-Thailand: COVID-19 Leadership

จริงๆ วันนี้ต้องคุยเรื่อง Brain-Based Leadership ต่อ แต่สถานการณ์เปลี่ยนแปลงเร็วมาก ขอขยับเรื่อง COVID-19 มาแชร์ก่อนนะครับ

ขณะที่เขียนถึงคุณผู้อ่าน ผมและครอบครัวติด ‘ล็อคดาวน์ ’ ในเคแอลมากว่าสัปดาห์แล้ว ภาษาอย่างเป็นทางการเรียกว่า Movement Control Order (MCO) ออกไปไหนไม่ได้ ร้านค้าต่างๆ ปิดหมด เหลือเพียงสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเท่านั้น

แถมมาเลเซียยังส่งกำลังทหารเข้ามาช่วยดูแล และบังคับใช้มาตรการนี้จริงจัง เพื่อนๆที่ออกไปซื้อของ พบด่านสกรีนตรวจอย่างละเอียด ห้ามกระทั่งมิให้ขับรถออกไปมากกว่าหนึ่งคน มิฉะนั้นจะถูกเรียก

เท่านั้นไม่พอ วันก่อนหนุ่มวัย 34 ถูกศาลตัดสินจำคุก 9 เดือน เนื่องจากพยายามจะเข้าไปในไฮเปอร์มาร์เก็ต หลังเวลาสั่งปิดคือ 7:00pm ซึ่งเขาพยายามจะเข้าไปตอน 7:05pm

ห้านาทีเท่ากับคุกเก้าเดือน! ไม่มีจริงจังไปกว่านี้แล้ว

ที่ต้องจริงจังเช่นนั้น ก็เพราะมาเลเซียเป็นผู้นำประเทศแถบอาเซียนของเรา ด้วยจำนวนผู้ป่วย Covid-19 สองพันกว่าคน ณ วันที่ 27 มีนาคม

ผมเพิ่ง FB Live ไปร่วมแชร์ประสบการณ์ ในงานผู้นำเข้มแข็ง ของ สลิงชอท กรุ๊ป ว่าธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ หลังการล็อคดาวน์ที่นี่เป็นอย่างไร เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้สำหรับผู้นำองค์กรในประเทศไทย ซึ่งอาจไม่พ้นต้องเข้าสู่สภาวะคล้ายกันในไม่ช้า

เรื่องหนึ่งที่อยากนำมาเล่าสู่กันฟัง คือประกาศของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย Muhyiddin Yassin เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา หลังล็อคดาวน์มาได้ 1 สัปดาห์ แบ่งเป็น 7 หัวข้อต่อเนื่องกัน ผู้คนชื่นชมมากกับการสื่อสารครั้งนี้ กระชับและกำชับ ตรงประเด็น เข้าใจง่าย (คล้ายอีเจี๊ยบฯ โฮ่ะๆ)

1. การจำกัดบริเวณได้ผล 95% จากความร่วมมือของพวกเรา To date, the MCO has seen a 95% compliance rate. The police and military have been ordered to take stern action to control the situation. This includes shutting down of public places which are frequented by the public and arresting those who violate the MCO. If the MCO is not obeyed, there will be no positive outcome and all our efforts till now would be wasted.

2. แม้จำนวนเคสยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ As of noon today, we have recorded 1,796 cases, with an additional 172 new cases recorded today. 7 days ago, we had 673 cases. This means that the number of COVID-19 positive cases has more than doubled over the past week alone.

3. แต่หากเราไม่ได้จำกัดบริเวณ จำนวนจะก้าวกระโดดยิ่งกว่านี้ COVID-19 positive cases are expected to increase at a greater scale if we do not do anything.* The number of cases may even increase multiple times over such as what has happened in other countries. From one perspective, the MCO has more or less succeeded in controlling this outbreak.

4. เรายังผ่อนไม่ได้ จนกว่าเคสใหม่จะเป็น 0 และกำลังเตรียมรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่จะเพิ่มขึ้น We cannot be satisfied with the current measures we have taken until we achieve our target of recording zero new cases. The government is expecting that we will continue to see more new cases in the near future. The Ministry of Health has prepared 3,585 additional beds in 34 hospitals nationwide for COVID-19 patients. As of now, 34% of those beds have been occupied, and we have a remaining capacity of 66% for further patients.

5. เราจะเพิ่มปริมาณการคัดกรอง การตรวจ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีจำนวนการแพร่ระบาด The government's strategy is to locate, filter, isolate and treat COVID-19 patients. The Ministry of Health will increase its capacity to conduct testing at a larger scale. This includes conducting mass testing especially at high-risk areas.

6. ดังนั้น เราจะขยายเวลาการจำกัดบริเวณ ออกไปถึง 14 เมษายน ขอให้มั่นใจว่าเรามีสินค้าและอาหารอย่างเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องกักตุน Given that new cases are expected to be recorded in the near future, the duration of the Movement Control Order will be extended to 14th April 2020. You don’t have to unnecessarily stock up on food because the supply is sufficient. I assure you that food is enough for everybody.

7. มาตรการช่วยเหลือลำดับต่อไป จะประกาศในวันศุกร์นี้ Further economic stimulus measures will be announced on Friday. No one will be left behind.

บทความโดย Boston Consulting Group หัวเรื่อง Rapid Crisis Response Checklist สรุปขั้นตอนสำหรับผู้บริหารองค์กรไว้ให้เช็คตัวเอง เริ่มด้วย

1. ดูแลความปลอดภัยของคน

2. ดูแลความแข็งแรงของธุรกิจ

3. ดูแลสภาพทางการเงิน

4. สร้างทีมเพื่อสปิริตการร่วมด้วยช่วยกัน

จะเห็นได้ว่า การประกาศด้านบนของมาเลเซีย ก็ทำตามสเต็ปนี้เช่นกัน คนก่อน เงินทีหลัง

หากท่านใดสนใจ บ่ายวันจันทร์ที่ 30 มีนา Asia School of Business (ASB) จะมีแพล็ตฟอร์ตชื่อ COVID-19: The Day After Tomorrow – Sharing Asian Leadership Practices During A Time Of Crisis ซึ่งเราจะคุยกันในระดับ ASEAN/Asia ระหว่าง CEO และโปรเฟสเซอร์ของ ASB

แวะมาฟังได้นะครับ





ดร. ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป
 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ
คอลัมน์ Leading Out of Thailand: COVID-19 Leadership
ฉบับวันที่ 30 มีนาคม 2563