/

Leading for Future : 3 เคล็ดลับสร้างคนรุ่นใหม่ให้เป็นผู้นำ

วันนี้คุณยังคุยกันเรื่องปัญหาคนเจน Y อยู่หรือเปล่า?

หากการทำงานกับคนเจน Y ยังคงเป็นประเด็นที่เกิดในองค์กรคุณอยู่ตอนนี้ แสดงว่า

1. คุณและองค์กรเริ่มจะล้าหลังไม่ทันเกมส์

2. คุณกำลังจัดคนที่เด็กว่าคุณเป็นคนอีกกลุ่มหนึ่ง

รู้ไหมว่าปัจจุบันคนที่อายุมากที่สุดในเจน Y อายุเกือบ 40 ปีแล้ว! มิหนำซ้ำพวกเขายังดำรงตำแหน่งบริหาร และบางคนอยู่ในฐานะเบอร์หนึ่งขององค์กร และคนเจนนี้คือกลุ่มคนที่ทำให้โลกนี้รู้จักกับ Facebook, AirBnB, Spotify และ Instagram

ตอนนี้หากอยากทันเกมส์แข่งขัน ควรเริ่มมาใส่ใจเจน Z (เกิดหลังปี พ.ศ. 2549) คนที่อายุมากที่สุดของเจน Z ได้เข้าสู่โลกแห่งการทำงานเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นการลงทุนในคนกลุ่มนี้ก็เปรียบเสมือนการลงทุนให้กับอนาคตขององค์กรไปด้วย

3 เคล็ดลับสร้างคนรุ่นใหม่ให้เป็นผู้นำ

1. สื่อสารว่า “ ทำไมเจน Z ต้องการรู้ที่มาที่ไป รู้สาเหตุ ความหมายที่แท้จริงมากกว่าเจนอื่น ๆ การได้ทำงานที่มีความหมายสำหรับพวกเขา ไม่ได้แปลว่าต้องทำงานในองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร หรือทำงานเพื่อสังคม แต่พวกเขาต้องการรู้ว่างานที่ทำอยู่ทุกวันนี้มันมีความหมายอย่างไรที่มากกว่าแค่มาทำงานตามที่องค์กรมอบหมายให้

ดังนั้นองค์กรควรสร้างวิสัยทัศน์ที่ยิ่งใหญ่ ที่ทำให้พวกเขาเห็นว่าการที่องค์กรไปสู่วิสัยทัศน์นั้นได้จะช่วยสร้างความหมายและผลกระทบที่ยิ่งใหญ่อย่างไร

2. สร้างแรงจูงใจเพื่อสร้างนวัตกรรม เจน Z มีความเป็นเถ้าแก่สูงอยู่ในตัว พวกเขาเกิดมาในยุคที่เทคโนโลยีมีความพร้อมช่วยสนับสนุนให้สามารถสร้างธุรกิจได้ง่ายตั้งแต่อายุน้อย พวกเขาจึงไม่เห็นอุปสรรคที่จะมาขัดขวางการคิดสร้างอะไรธุรกิจใหม่ ๆ

ดังนั้นองค์กรควรส่งเสริม ด้วยการสร้างสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมในการทำงานให้โอกาสลองผิดลองถูก เพื่อให้เขาได้เรียนรู้บทเรียนสำคัญในการหาวิธีใหม่ ๆ ที่ดีกว่า ถูกกว่า เร็วกว่าในการทำงาน

3. ส่งเสริมเรื่องการพึ่งพาตนเอง คนเจน Z ถนัดในการหาความรู้ด้วยตนเองมากกว่าเจนอื่น ๆ ปัจจุบันการเข้าไปค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตคือคำตอบของทุกสิ่งในโลกของคนเจนนี้ มีเพียงโทรศัพท์เครื่องเดียวก็สามารถช่วยแก้ปัญหา ช่วยเสริมความรู้ได้อย่างง่ายดาย เมื่อพวกเขาเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน เขาก็ทำเช่นเดียวกัน เช่น หากไม่รู้จะทำ Excel อย่างไรก็เข้าไปดูวิธีใน YouTube หากไม่รู้จะนำเสนองานอย่างไรก็เข้าไปหาในกูเกิ้ล

ดังนั้นการพัฒนาคนเจน Z ที่ได้ผลคือการให้โอกาสเขาได้หาคำตอบของเรื่องต่าง ๆ ด้วยตัวเอง แทนการบอกทุกอย่าง หัวหน้าทำหน้าที่เป็นเพียงผู้สนับสนุนแทนการเอาวิธีการที่คุณเคยทำไปบอกให้พวกเขาทำตาม สิ่งเหล่านี้จะช่วยเร่งการเรียนรู้และความเป็นผู้นำตนเองให้กับพวกเขา

 
ดร. สุทธิโสพรรณ ช่วยวงศ์ญาติ
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
บริษัท สลิงชอท กรุ๊ป
 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ
คอลัมน์ Leading For Future: 3 เคล็ดลับสร้างคนรุ่นใหม่ ให้เป็นผู้นํา
ฉบับวันที่ 15 กรกฎาคม 2562