/

5 เทคนิคสร้างความสำเร็จในวิกฤติ

ในสถานการณ์ที่เลวร้าย จะมีทั้งคนที่รอดและคนที่ร่วงเสมอ ความแตกต่างอยู่ที่วิธีคิดและการกระทำ วันนี้ “อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา” ผู้ก่อตั้ง และกรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป มีเทคนิคในการทำตัวให้ “รุ่ง” ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ (How to stay productive in any crisis) มาฝาก

1. อย่าไปกังวลกับสิ่งที่ทำอะไรกับมันไม่ได้ (Don’t worry about what you can’t change) - ปัญหาในโลกนี้มี 2 อย่างคือปัญหาที่เราแก้ไขได้ และปัญหาที่เราแก้ไขไม่ได้ จงทุ่มเทความคิดและสรรพกำลังทั้งหมด ไปกับปัญหาที่เราแก้ได้

2. กล้าเดินออกจากพื้นที่สบาย (Dare to step out of your comfort zone) - ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก คนที่ไปไม่รอดคือคนที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ยึดติดอยู่กับความสำเร็จเก่าๆ แบบเดิม ๆ จงรวบรวมความกล้าแล้วเดินออกมาเผชิญกับความท้าทาย ทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ ลงมือทำโดยไม่ต้องรอให้พร้อม

3. อย่าให้อารมณ์มีอิทธิพลต่อพฤติกรรม (Don’t let your emotions control your behavior) - เมื่อมีอารมณ์ สมองฝั่งเหตุผลจะหยุดทำงาน จงพยายามควบคุมอารมณ์ อย่าให้เข้ามาครอบงำการกระทำและการแสดงออก

4. มองหาสิ่งดี ๆ ในช่วงที่เลวร้าย (Look for the good in any situation) - ทุกวิกฤตมีโอกาสเสมอ ไม่ว่าสถานการณ์นั้นจะเลวร้ายเพียงใด จงมองไปรอบ ๆ มองหลายๆ มุม เปลี่ยนท่ามอง กลับหัวมอง ฯลฯ แล้วคุณจะค่อยๆ เห็นทางออกในทางตัน

5. อย่าหยุด อย่ายอมแพ้ ทำต่อไป (Continue to act) - ไม่มีอะไรสำคัญกว่าการลงมือทำ โบราณว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ยังคงเป็นอมตะวาจาที่สอนใจเราได้เสมอ

 
อภิวุฒิ  พิมลแสงสุริยา
ผู้ก่อตั้ง
สลิงชอท กรุ๊ป
 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ฐานเศรษฐกิจออนไลน์
คอลัมน์ Strategy: 5 เทคนิคสร้างความสำเร็จในวิกฤติ
ฉบับวันที่ 8 สิงหาคม 2563