uploaded/content/201811/1541044235.jpg

แค่รู้จักความเหมาะพอดี

ฉันว่าเค้ายังไม่ใช่

ผมว่าต้องเก่งกว่านี้นะถึงจะทำงานนี้ได้
คนนี้น่าจะยังไม่ดีพอสำหรับที่นี่
มันต้องมีพรสวรรค์เท่านั้นแหละถึงจะทำได้
“......”

เราอาจเคยได้ยินประโยคเหล่านี้ จากหลากหลายคน หลากหลายสถานการณ์ หลายครั้งเรามองว่าพวกเค้าคิดถูก และอีกนับครั้งไม่ถ้วนที่เราคิดต่าง

มนุษย์ทุกคนเริ่มต้นจากความไม่รู้ ฝึกฝน เรียนรู้ ทำความเข้าใจ ลองผิดลองถูก เติบโต และแตกต่างตามความถนัด ความชอบ ความสนใจที่ไม่เหมือนกัน เมื่ออยู่ในบทบาทหนึ่งเขาทำหน้าที่นั้นได้อย่างยอดเยี่ยมไม่มีที่ติ ในขณะที่อีกบทบาทหนึ่งอาจไม่สามารถทำให้ผู้คนรอบข้างพึงพอใจได้...

อะไรคือนิยามของคำว่า “ใช่
อะไรคือความหมายของคำว่า “คนเก่ง
อะไรคือคำอธิบายของคำว่า “ดีพอ
ผู้คนที่ถูกตัดสินว่า “ไม่ใช่ ” “ไม่เก่ง ” “ไม่ดีพอ ” เพราะเขาขาดคุณสมบัติที่ควรมี หรือ เพราะเขาอยู่ผิดที่ผิดเวลา

หลายครั้งที่ผู้คนถูกเลือกเข้าไปในองค์กร หรือ ถูกกำหนดให้อยู่ในบทบาทที่คนอื่นคิดว่าเหมาะสม คู่ควร และเป็นไปได้สูงที่จะประสบความสำเร็จ แต่ในที่สุดกลับพบว่าบางคนทำไม่ได้ บางคนทำได้แต่ยังไม่ดี บางคนทำผิดพลาดสร้างความสูญเสีย บางคนถูกมองว่าไร้ความสามารถ และอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายที่คนรอบข้างจะตีความและตัดสิน

แตกต่างจากวันแรกที่พวกเขาได้รับโอกาส วันที่ทุกคนเห็นว่าพวกเขามีความสามารถ วันที่ใคร ๆ ฝากความคาดหวังอันเต็มเปี่ยมและรอคอยความสำเร็จ จนอาจลืมไปว่า...

เมื่อคุณเป็นนักเรียน คุณจะมีประสบการณ์ในรั้วโรงเรียนเท่ากับจำนวนวันที่ได้เรียนในโรงเรียนนั้น
เมื่อคุณเป็นสามี คุณจะมีประสบการณ์ในการเป็นหัวหน้าครอบครัวเท่ากับจำนวนวันที่คุณแต่งงาน
เมื่อคุณเป็นแม่ คุณจะมีประสบการณ์ในอาชีพแม่เท่ากับอายุลูก
เมื่อคุณเป็นผู้จัดการ คุณจะมีประสบการณ์การบริหารทีมบริหารงานเท่ากับอายุงานที่คุณอยู่ในตำแหน่งนี้

ดังนั้นเมื่อคุณได้รับมอบหมายกับบทบาทใหม่อะไรก็ตามในชีวิต คุณจะเริ่มต้นมีประสบการณ์ในเรื่องนั้นตามจำนวนวันที่ได้สวมบทบาทนั้น ต่อให้เก่งมาจากไหน ทำงานมานานเท่าไหร่ อายุอานามมากมายขนาดไหน เมื่อได้รับบทบาทใหม่ ก็คือการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง และก้าวแรกมักไม่ง่าย บางคนอาจเหมาะเจาะพอดี แต่บางคนก็ไม่อาจหาจุดที่ลงตัว

แต่ถ้าหยุดคิดสักนิดอาจพบความจริงที่ว่าการที่บางคนยังไม่ใช่สำหรับงานนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีสิ่งที่ใช่สำหรับเค้าคนนั้น บางคนไม่ถนัดร้องเพลงแต่อาจเป็นนักเต้นที่หาตัวจับยาก บางคนไม่ถนัดพูดแต่เป็นสุดยอดนักฟังที่ได้ยินแม้กระทั่งสิ่งที่ไม่ได้บอกออกมา บางคนไม่ถนัดงานขายแต่เก่งในด้านงานเขียน บางคนเป็นนักการตลาดที่ยอดเยี่ยมแต่อาจเป็นนักหัวหน้าที่ยอดแย่

แทนที่จะนิยาม ตราหน้า หรือตีความผลลัพธ์จากการกระทำหรือผลงานที่ไม่เป็นไปตามความคาดหวังจากพวกเขาด้วยคำว่า “ไม่ใช่ ” “ไม่เก่ง ” “ไม่ดีพอ ” เราควรหันกลับมาทบทวนและตระหนักถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น อาจมีบางคนอยู่ผิดที่ อาจมีดีแต่มาผิดเวลา

จะดีกว่ามั้ยที่มนุษย์ทุกคนได้เป็นในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญ ได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ที่ตัวเองหลงใหล ได้ใช้ประสบการณ์ชีวิตในการก้าวต่อ ๆ ไป เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นได้เติบโตอย่างมั่นคงและสง่างาม

แล้วเราจะไม่พบคนที่ “ไม่ใช่ ” “ไม่เก่ง ” “ไม่ดีพอ ” อีกเลยสุพรรณี ไกรมะเริง
หัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านการโค้ช
บริษัท สลิงชอท โคชชิง จำกัด
 

ที่มา : ธรรมะ-จิตใจ โพสต์ทูเดย์เว็บไซต์ออนไลน์ ชื่อ 40+ รับวัยว้าวุ่น
คอลัมน์ แค่รู้จักความเหมาะพอดี
ฉบับวันที่ 22 ตุลาคม 2561