uploaded/content/201806/1528169631.9325-jpg

สร้างความมั่นใจให้ตนเองคุณทำได้

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า Self-Confidence คือกุญแจดอกสำคัญที่ผู้นำทุกคนต้องมี ไม่ใช่มีเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่ต้องมีเพื่อให้ผู้ตามที่เฝ้ามองอยู่ รู้สึกมั่นใจว่าเราคือผู้นำที่พวกเขาจะศรัทธาและพึ่งพาได้

ถ้าคุณในฐานะผู้นำตรวจสอบตัวเองแล้วพบว่า ขาดความมั่นใจในตนเอง นั่นเป็นข่าวร้าย! แต่ข่าวดีก็คือ ความมั่นใจในตนเองสร้างได้ ดังนั้นจงลงมือสร้างมันขึ้นมา ตามคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

1) ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ดังนั้นอย่าขาดความมั่นใจเพียงเพราะต้องการให้ทุกอย่างมันสมบูรณ์ที่สุด จงรวบรวมข้อมูลเท่าที่เป็นไปได้ วิเคราะห์ข้อดีข้อเสียให้รอบด้าน จากนั้นตัดสินใจเลือกทำสิ่งที่ดีที่สุด อย่ากังวล หรือรอให้ทุกอย่างพร้อมที่สุดแล้งจึงลงมือทำ ไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิด ตราบใดที่ยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

2) ล้มเหลวให้เป็น มีคนเยอะแยะที่ล้มลุกคลุกคลาน ไม่มีใครไม่เคยพลาดอะไรเลยในชีวิต มองความผิดหวังให้เป็นเรื่องธรรมดา สิ่งที่ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ต่างจากผู้นำทั่ว ๆ ไป คือ การถูกปฏิเสธจนชินแต่ไม่เคยยอมแพ้

3) ตัดสินใจแล้วเดินหน้า เมื่อตกผลึกทางความคิดแล้ว ลำดับถัดไปคือลงมือทำทันที หากมัวแต่ลังเล นั่นแหละคือสัญญาณของคนที่ไม่เชื่อ ในความคิดของตนเอง จงเคารพความคิดด้วยการหยุดฟุ้งซ่านแล้วลงมือทำ

4) เก็บอาการไว้ในใจ จงแสดงความกล้าหาญ แม้ในใจจะผวา ต้องเก็บอาการวิตกกังวล หรือกลัวไม่ให้ใครเห็น แม้ในความเป็นจริง ใคร ๆ ก็มีความรู้สึกวิตกจริตกันได้ทั้งนั้น แต่สำหรับผู้นำต้องล็อคความรู้สึกนั้นไว้ข้างในไม่ให้ใครเห็น เพราะมีคนจ้องมาที่เราอยู่เสมอ ๆ ไม่งั้นผู้ตามจะพลอดขาดความมั่นใจในตัวเองไปด้วย

5) มองหาความสุขในสิ่งที่ทำ ถ้าเชื่อว่าสิ่งที่ทำดีที่สุดแล้ว ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ตัวเราเท่านั้นคือผู้กำหนด ถ้างานสำเร็จก็ฉลอง แต่ถ้าล้มเหลวก็แค่เริ่มต้นใหม่ จงมีความสุขกับการค้นหาสิ่งที่พลาดไป เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก ผู้นำไม่มีเวลาจมอยู่กับความทุกข์

จักรพันธ์ จันทรัศมี
Consulting Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา :ธรรมะ-จิตใจ โพสต์ทูเดย์เว็บไซต์ออนไลน์ ชื่อ 40+ รับวัยว้าวุ่น
คอลัมน์ สร้างความมั่นใจให้ตนเองคุณทำได้
ฉบับวันที่ 10 พฤษภาคม 2561