/

ผ่านวันร้ายๆ ด้วยหัวใจดีๆ

คุณเคยมีวันที่แย่ ๆ ไหม วันที่อะไร ๆ ดูเหมือนจะไม่เป็นใจเลยสักอย่าง วันที่ต้องตื่นขึ้นมานั่งปั่นงานอย่างเอาเป็นเอาตายวันที่คุยกับใครก็เหมือนจะเข้าใจกันยากไปซะหมด รู้ตัวอีกทีก็หมดไปอีกหนึ่งวันพร้อมกับกายใจที่อ่อนแรง แม้จะจัดการอะไรต่อมิอะไรในความรับผิดชอบได้แล้วเสร็จ แต่กลับไม่รู้สึกยินดียินร้ายแค่เหมือนรอดตายไปได้อีกครั้งหนึ่งเท่านั้น

คงไม่มีใครอยากตื่นมาและพบว่าวันนี้เป็นวันแย่ ๆ หรอกจริงไหม แต่ดูเหมือนยิ่งเราโตขึ้นเรายิ่งตื่นมาเจอวันแย่ ๆ บ่อยขึ้นทุกที และหลายสิ่งหลายอย่างของความแย่นั้นเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ด้วยซิ คงจะดีไม่น้อยถ้าเรามีตัวช่วยที่จะพาเราผ่านวันแย่ ๆ ไปได้

ข่าวดีก็คือโลกใบนี้ไม่ได้โหดร้ายอย่างที่คิดและยังมีวิธีการดี ๆ มากมายที่จะเป็นตัวช่วยให้เราเอาตัวรอดในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้ด้วยตัวเองอีกด้วย ซึ่งคำแนะนำดี ๆ เหล่านี้ถ้ามองหาและมองเห็นคุณจะพบว่ามีมากจนเรานึกไม่ถึงเลยทีเดียว

เอาล่ะงั้นวันนี้ขอคัดเลือกตัวช่วยดี ๆ สัก 5 วิธี จากบทความของ Lolly Daskal ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Lead From Within ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านพัฒนาภาวะผู้นำระดับโลก มาแบ่งปันวิธีการดูแลหัวใจตัวเองเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขันกันดีกว่า

วิธีที่หนึ่ง...เรียนรู้ที่จะสงบจิตใจ อาวุธที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายต่าง ๆ ในชีวิตไปได้ก็คือการตั้งสติและสงบจิตสงบใจ คุณต้องใจเย็นกับทุกสถานการณ์ที่ต้องเผชิญหน้า และคุณจะพบว่าความสงบในหัวใจสามารถพาเราผ่านพ้นพายุอารมณ์และสถานการณ์คับขันได้อย่างน่าอัศจรรย์

วิธีที่สอง...เลิกใช้คำพูดเชิงลบกับตัวเอง สิ่งที่คุณบอกกับตัวเองทุก ๆ วัน คือสิ่งที่คุณเชื่อว่าคุณเป็น ดังนั้นถ้าคุณพูดถึงตัวเองในเรื่องดี ๆ คุณก็จะนำพาตัวเองไปในทิศทางที่ดีและสร้างสรรค์ และเช่นเดียวกันเมื่อคุณพูดถึงตัวเองในแง่ลบตลอดเวลาคุณจะเชื่อและกลายเป็นสิ่งนั้นโดยที่คุณไม่รู้ตัวดังนั้นคุณเลือกได้ว่าจะพาตัวเองขึ้นไปสู่ที่สูงหรือดำดิ่งสู่ความมืดมนไร้หนทาง

วิธีที่สาม...หยุดกังวลเกี่ยวกับความคิดของคนอื่น สิ่งที่มนุษย์มักกลัวมากที่สุดก็คือความคิดเห็นของคนอื่นที่มีต่อตนเองเมื่อคุณมัวแต่กังวลว่าคนอื่นจะคิดและมองคุณอย่างไรคุณจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่หวาดระแวงและไม่เป็นตัวของตัวเองและคุณจะไม่สามารถมีความสุขได้อย่างแท้จริงเพราะความจริงก็คือเราไม่สามารถทำให้ทุกคนบนโลกใบนี้พอใจในตัวเราได้ดังนั้นควรเรียนรู้ที่จะยอมรับความจริงในข้อนี้ และปล่อยวางมันซะ

วิธีที่สี่...เรียนรู้ที่จะให้อภัย ในการดำเนินชีวิตบนโลกใบนี้ คุณไม่มีทางหลีกเลี่ยงความขัดแย้งได้ ในทุก ๆ ความขัดแย้ง คนแรกที่ขอโทษ คือ คนที่กล้าหาญที่สุด คนแรกที่ให้อภัย คือ คนที่แข็งแกร่งที่สุด และคนแรกที่ลืม คือ คนที่มีความสุขที่สุด แล้วคุณล่ะเลือกที่จะเป็นคนกล้าหาญที่สุด แข็งแกร่งที่สุด และมีความสุขที่สุดแล้วหรือยัง

วิธีที่ห้า...เปลี่ยนความคิด เพื่อเปลี่ยนชีวิตคุณ ถ้าคุณต้องการให้ชีวิตของคุณดีขึ้น คุณต้องเริ่มตั้งใจฟังความคิดของคุณเองเอาใจใส่ต่อความต้องการและจิตใจของตัวเองให้มากขึ้น คุณอยากมีชีวิตอย่างไร คุณต้องเติมใจอย่างนั้น จิตใจของคุณเป็นสิ่งที่ทรงพลัง หมั่นเติมพลังงานและความคิดเชิงบวกให้กับตัวเองอยู่เสมอ สิ่งมหัศจรรย์จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงจากความคิดดี ๆ ที่คุณเติมแต่งให้กับจิตใจในทุก ๆ วัน และของแถมอีกหนึ่งข้อสำหรับวันนี้ จงทำในสิ่งที่ถูกต้อง แม้จะไม่มีใครมองเห็นมัน การทำสิ่งที่ถูกต้องบางครั้งอาจไม่ถูกใจใครบางคน แต่เชื่อมั่นได้เลยว่าการสร้างเหตุที่ถูก อย่างไรผลลัพธ์ที่ได้ก็ต้องถูกต้องเสมอ ส่วนการทำสิ่งผิด แม้จะถูกใจแต่เมื่อไม่ถูกต้อง อาจสร้างได้เพียงความสุขชั่วคราวแต่เป็นเหตุแห่งทุกข์ที่ถาวรได้ เพราะเหตุที่ผิดจะไม่มีทางสร้างผลลัพธ์ที่ถูกต้องได้เลย ดังนั้นสร้างเหตุอย่างไรหวังผลอย่างนั้นได้เสมอ

หวังว่าแนวทางเหล่านี้พอจะช่วยให้วันแย่ ๆ ของคุณดูสดใสขึ้น และทำให้คุณได้เห็นโอกาสในการเรียนรู้และเติบโตอย่างไม่รู้จบในแต่ละวัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณจะพร้อมเผชิญหน้าทั้งวันที่แสนดีและบางวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ
สุพรรณี ไกรมะเริง
หัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านการโค้ช
บริษัท สลิงชอท โคชชิง จำกัด
 

ที่มา : ธรรมะ-จิตใจ โพสต์ทูเดย์เว็บไซต์ออนไลน์ 40+ รับวัยว้าวุ่น
คอลัมน์ ผ่านวันร้ายๆ ด้วยหัวใจดีๆ
ฉบับวันที่ 3 พ.ย. 2561