uploaded/content/201812/1545702697.3851-jpg

ธรรมะ-จิตใจ โพสต์ทูเดย์เว็บไซต์ออนไลน์ 40+ รับวัยว้าวุ่น : คำถามดีๆ ปลุกชีวิตโดนๆ

คุณเคยได้ยินไหมประโยคที่ว่า “ล้านคำตอบดี ๆ ก็ไม่เท่าหนึ่งคำถามโดนๆ ” บ้างมั้ย

คำถามที่อาจเปลี่ยนชีวิตของคุณ

คำถามที่จะทำให้คุณมองโลกใบเดิมแบบไม่เหมือนเดิม

คำถามที่อาจเปลี่ยนมุมมองและความคิดของคุณไปตลอดกาล

เมื่อไรก็ตามที่เกิดคำถามขึ้นในวงสนทนา โดยเฉพาะในหมู่ของเหล่าปัญญาชนทั้งหลาย ส่วนใหญ่แล้วคงพยายามหาคำตอบที่...สวยหรู ...ดูฉลาด ...แสดงถึงความเป็นนักปราชญ์ และมักเป็นอะไรที่เข้าใจได้ยาก เพื่อสร้างความแตกต่างและโดดเด่น

และดูเหมือนว่าผู้คนก็มักจะสนใจกับคำตอบมากกว่าคำถามซะเป็นส่วนใหญ่ ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว เพียงหนึ่งคำถามดี ๆ อาจทำให้คนได้คิดค้น แสวงหา และสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง สังคม และโลกใบนี้ได้อย่างไม่รู้จบ อย่างที่เซอร์ไอแซก นิวตัน นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลก ได้ตั้งคำถามกับตัวเองในวันหนึ่งที่เขากำลังนั่งอยู่ใต้ต้นแอปเปิล แล้วอยู่ดี ๆ ลูกแอปเปิลก็ตกลงมา ด้วยความสงสัยที่ว่า เป็นเพราะอะไรลูกแอปเปิลจึงตกลงมาตั้งฉากกับพื้นโลกเสมอ ทำไมจึงไม่หลุดลอยไปในอากาศ จนนำมาซึ่งการค้นหาคำตอบและการค้นพบที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับ “ทฤษฎีแรงโน้มถ่วงของโลก 

หรือแม้แต่ สตีฟ จ๊อบส์ ที่เข้าใจดีว่า คนส่วนใหญ่ที่นั่งฟังการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ออกสู่ตลาดของเค้าทุกครั้ง จะมีหนึ่งคำถามที่สำคัญที่สุดที่อยู่ในความรู้สึกนึกคิดของผู้ฟังเหล่านั้น นั่นก็คือ “มันจะทำให้ชีวิตของฉันดีขึ้นอย่างไร” นอกจากการล่วงรู้ถึงคำถามสำคัญนี้แล้ว สตีฟ จ๊อบส์ ยังตั้งต้นการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของ Apple ด้วยการตั้งคำถามกับตัวเองในทำนองเดียวกันว่า “ทำไมลูกค้าต้องสนใจผลิตภัณฑ์ของเรา? ” “ผลิตภัณฑ์ของเราเติมเต็มชีวิตของพวกเขาได้อย่างไร? ” “และคุณภาพชีวิตของพวกเขาจะดีขึ้นในแบบไหน ” คำถามเหล่านี้นี่เองที่ทำให้ Apple สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง ตอบโจทย์และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางให้กับลูกค้าทั่วโลก

คำถามจึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้ผู้คนได้คิดในสิ่งที่ไม่เคยคิด ได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้สร้างสรรค์ในสิ่งที่เหลือเชื่อเกินจริง ได้ค้นหาคุณค่าที่อยู่รอบ ๆ ตัว ได้ค้นพบความหมายที่ซุกซ่อนตัวอยู่ในธรรมชาติ ได้เรียนรู้แง่มุมใหม่ที่แตกต่างออกไป หลายครั้งที่คำถามสร้างรอยยิ้ม... “อะไรคือสิ่งที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับเธอได้ตลอดเวลา? ” หลายครั้งที่คำถามเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายมาเป็นเพื่อนสนิท.... “มีอะไรที่ฉันพอจะช่วยคุณได้บ้างมั้ยคะ? ” หลายครั้งที่คำถามช่วยให้รู้ถึงสิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้... “ผมควรต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับงานนี้?” และที่สำคัญที่สุดหลายครั้งคำถามช่วยทำให้คุณได้รู้จักและเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น... “อะไรคือความหมายของการมีชีวิตอยู่ของฉันบนโลกใบนี้?

การตั้งคำถามจะช่วยคุณให้เข้าถึงมุมมอง ความคิด ความต้องการ และความสำคัญของสิ่งรอบ ๆ ตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นผู้คน สัตว์ หรือสิ่งของทุกอย่างล้วนดำรงอยู่บนโลกใบนี้อย่างมีความหมายแทบทั้งสิ้น ถ้าคุณลองหัดตั้งคำถามกับตัวเองถึงสิ่งที่คุณเป็น หรือสิ่งที่มีอยู่ คุณอาจพบคำตอบที่น่าอัศจรรย์ใจ แปลกใหม่ น่าค้นหาอย่างไม่รู้จบ และอาจพบมุมมองชีวิตในรูปแบบใหม่ที่แตกต่างออกไป คำถามนั้นมีพลังมากมายมหาศาล ถ้าเลือกใช้อย่างสร้างสรรค์ก็จะเกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ในทางตรงกันข้าม หากคำถามถูกเลือกใช้ผิดที่ผิดเวลา อาจทำให้สถานการณ์เลวร้าย กลายเป็นปัญหา และก่อให้เกิดความขัดแย้งกับผู้คนและสังคมได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น “เลือกตั้งคำถามดี ๆ ที่จะช่วยสร้างล้านคำตอบโดน ๆ“ ที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง สังคมและโลกใบนี้กันดีกว่า

ลองเริ่มต้นวันใหม่ด้วยคำถามดี ๆ ในทุก ๆ เช้า แล้วคุณจะพบว่า ชีวิตของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
สุพรรณี ไกรมะเริง
หัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านการโค้ช
บริษัท สลิงชอท โคชชิง จำกัด
 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ออนไลน์
คอลัมน์ ธรรมะ-จิตใจ โพสต์ทูเดย์เว็บไซต์ออนไลน์ 40+ รับวัยว้าวุ่น : คำถามดีๆ ปลุกชีวิตโดนๆ
ฉบับวันที่ 16 ธันวาคม 2561