uploaded/content/201910/1571974253.0633-jpg

ทัศนคติคือทุกอย่าง

เคยสงสัยไหม ทำไมคนที่ดูเหมือนมีพร้อมทุกอย่างในชีวิต แต่ไม่มีความสุข

เมื่อหลายวันก่อน มีโอกาสนั่งคุยกับรุ่นน้องคนหนึ่งที่ไม่ได้เจอกันนาน เขามีคุณสมบัติของคนที่ควรมีความสุขทุกประการ จบการศึกษาดี มีหน้าที่การงานใหญ่โต มีเงินใช้ มีทรัพย์สินพอสมควร มีครอบครัวที่อยู่กันพร้อมหน้า มีลูกๆ ที่จบการศึกษาดี มีการมีงานทำ ฯลฯ

แต่หน้าตากลับเหมือนคนอมทุกข์ตลอดเวลา ... เพราะเหตุใด ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ยิ่งคิดยิ่งงง ?

พอนั่งคุยสักพัก เลยเข้าใจ สิ่งที่ทำร้ายเขาไม่ใช่อื่นไกล กลับเป็นความคิด ความเชื่อ และทัศนคติที่มีต่อผู้คนและสิ่งรอบข้าง ซึ่งอยู่ภายในจิตใจของเขานั่นเอง ที่คอยตามหลอกตามหลอนจนไม่มีความสุข

เขาเป็นคนที่ ...

ให้แล้วจำ รับแล้วลืม - จำได้ทุกอย่างว่าเคยให้อะไรหรือช่วยเหลือใครมาบ้าง ทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ ไม่ต้องจด จำได้หมด แต่พอถามว่า คนเหล่านั้นเคยทำอะไรตอบแทนบ้างไหม กลับได้คำตอบที่ไม่ชัดเจน !

เจ้าคิดเจ้าแค้น ให้อภัยไม่เป็น - ใครเคยทำให้เจ็บ เขาจำได้หมด ที่สำคัญเล่าอย่างภาคภูมิใจด้วยว่า “จะไม่มีวันลืมความเจ็บปวดเหล่านั้น ” ที่สำคัญหวังว่าวันหนึ่งจะได้แก้แค้น เหมือนคำที่พูดกันเล่น ๆ แต่เขายึดถือจริงจังว่า “แค้นนี้ต้องชำระ แม้ 10 ปีก็ยังไม่สาย ” หลายคนที่เขาพูดถึง ผมเคยร่วมอยู่ในเหตุการณ์เหล่านั้นด้วย และแน่ใจมาก ๆ ว่าคนพวกนั้น คงลืมเรื่องพวกนี้ไปเกือบหมดแล้ว (รวมทั้งผมด้วย ... 555) แต่เขายังจำได้ !

ใช้ชีวิตอยู่ในเรื่องราวลบๆ ที่ตัวเองสร้างขึ้น - ใครพูดอะไรกันแล้วหันมามองหน้า ก็คิดว่าคงกำลังนินทาตัวเองอยู่ เพื่อน 2-3 คนไปเที่ยวด้วยกันแล้วถ่ายรูปมาลงเฟสบุ๊ค ก็คิดว่าพวกนี้ไปเที่ยวโดยไม่ชวน คงไม่ชอบตัวเอง ฯลฯ เขาช่างมีความสามารถในการคิดและมองในแง่ลบได้อย่างไม่น่าเชื่อ ต้องถือว่าเป็นพรสวรรค์ที่พระเจ้ามอบให้จริงๆ !

มองเห็นสิ่งที่ขาด ไม่ใช่สิ่งที่มี - อันที่จริง ชีวิตของเขา ก็เป็นที่อิจฉาของคนอื่นหลายคน ไม่เจ็บไม่จน ไม่ต้องขวนขวยดิ้นรนชนิดปากกัดตีนถีบ อยากไปไหนก็ได้ไป อยากกินอะไรก็ได้กิน อยากซื้ออะไรก็พอซื้อได้ ฯลฯ แต่เขามองไม่เห็น เห็นแต่สิ่งที่ยังไม่มี !

อยากรู้ความจริง แต่รับไม่ได้ – แว๊บแรกที่ได้คุย ดูเหมือนเป็นคนเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น อยากรู้อยากได้ยินความรู้สึกที่คนอื่นมีต่อตนเอง แต่พอคุยสักแพร๊บ รู้เลยว่ารับไม่ได้กับสิ่งที่ไม่ตรงกับความคิดเห็นของตนเอง พูดง่ายๆ คือ เป็นคนอยากได้ Feedback แต่พอได้รับก็มีปฏิกิริยาทันที ไม่ว่าจะเป็นการอธิบายว่าไม่ใช่ ไม่จริง หรือโมโหโกรธา ตัดพ้อต่อว่าต่างๆ นานา แล้วแต่กรณี !

คุยจบ ก็ได้แต่แอบสงสารในใจ จะบอกจะแนะนำอะไร ก็คงยาก เพราะเขาคิดว่าที่ทำอยู่นั้นถูกต้องแล้ว ... คนอื่นต่างหากที่มีปัญหา !
 
อภิวุฒิ  พิมลแสงสุริยา 
ผู้ก่อตั้ง
Slingshot Group
 

ที่มา : หนังสือ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ
คอลัมน์ HR Talks : ทัศนคติคือทุกอย่าง