uploaded/content/201809/1537766006.7771-jpg

ตัวตนและหนทาง

ฉันตัดสินใจแล้วว่าจะลงทุนทำธุรกิจนี้ มันต้องไปได้ดีแน่ ๆ เลย 

อะไรทำให้คุณเชื่ออย่างนั้น 

ก็เจ้าของเดิมเค้าบอกว่ามันเป็นธุรกิจที่ดี ทำเลที่เสนอขายก็ดี และฉันก็มีเงินทุนที่จะทำดูยังไงก็รุ่งแน่ ๆ 

ดีขนาดนั้นแล้วทำไมเจ้าของเดิมเค้าไม่ทำต่อล่ะ จะขายทำไม 

ไม่รู้ซิ คงอยากไปทำอย่างอื่นบ้างล่ะมั้ง โอกาสดี ๆ แบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อย ๆ ถ้าไม่รีบตัดสินใจเดี๋ยวคนอื่นมาคว้าไปเสียดายแย่ 

หลายคนคงเคยเจอสถานการณ์แบบนี้ สถานการณ์ที่กำลังต้องตัดสินใจสถานการณ์ที่เหมือนกับเต็มไปด้วยความหวัง โอกาส และความเป็นไปได้ สถานการณ์ที่ทำให้เรา...อยากเลือก...หรือรู้สึกว่า...ต้องเลือก

เมื่อเราตกอยู่ในสถานการณ์นี้ เรามักรู้สึกว่าความฝันนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เราเห็นโอกาสเต็มไปหมด เราเห็นคนที่ประสบความสำเร็จ เราเห็นผู้คนมากมายไขว้คว้าแย่งชิงอยากครอบครอง และเมื่อมันมาอยู่ตรงหน้า แค่เราคว้าเอาไว้ เราก็จะได้ในสิ่งที่เราต้องการ และน่าแปลกเมื่อวันที่เราต้องเลือก เรามักมองเห็นแต่โอกาสและไม่ตระหนักถึงความเสี่ยง...

คุณว่าการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง 

ก็ต้องมีเงินทุน มีลูกค้า และมีทำเลทองไงล่ะ 

แล้วนอกจากเรื่องพวกนั้น เค้าต้องเป็นคนยังไงถึงทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ 

น่าจะต้องเป็นคนขยันนะ ควรจริงจัง มุ่งมั่นและตั้งใจจริงด้วย 

แค่นี้ก็ประสบความสำเร็จได้แล้วหรือ 

ก็ถ้าจะให้ดีควรอดทน ไม่ย่อท้อ มองการณ์ไกลและเป็นนักวางแผนที่ดี จริงแล้วก็คุณสมบัติทั่ว ๆ ไปของคนเก่งนั่นแหละ 

แล้วคุณมีคุณสมบัติข้อไหนในตัวเองที่เหมือนกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทั้งหลายมีกันบ้างล่ะ 

ก็...มีบ้างบางข้อ แต่ก็...ไม่มีหลายข้อ.. 

และวันนี้ในสิ่งที่คุณมีเพียงพอแล้วหรือยังที่จะทำให้คุณเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้? 

...... 

ในวันที่เต็มไปด้วยความหวังในหัวใจ และบังเอิญเกิดมีคำถามเหล่านี้ผุดขึ้นในความคิด คุณจะทำอย่างไร หาคำตอบนั้นให้กับตัวเอง หรือปัดคำถามพวกนั้นทิ้งไป และวิ่งตามไขว้คว้าโอกาสที่รออยู่ตรงหน้า

สังคมในทุกวันนี้นำพาให้ผู้คนส่วนใหญ่มองไปรอบ ๆ ตัว เพื่อหาโอกาสและความเป็นไปได้ที่จะทำให้ตัวเองร่ำรวย ประสบความสำเร็จ มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีชีวิตที่หรูหราจนน่าอิจฉาของคนทั่วไป โอกาสและความเป็นไปได้นั้นแนะนำหนทางสร้างรายได้ ทั้งขายของออนไลน์ เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า เป็นนักลงทุนในหุ้น เป็นเจ้าของธุรกิจง่ายๆ เพียงแค่มีเงินลงทุนมีโอกาสและความสำเร็จเต็มไปหมดที่วิ่งเข้ามาล่อตาล่อใจเราไม่เว้นแต่ละวัน แต่ไม่มีใครเคยบอกว่ามีกี่คนที่ทำสิ่งเหล่านั้นให้เป็นจริงได้

คนส่วนใหญ่รู้ว่าโลกใบนี้มีอะไร โอกาสอยู่ตรงไหน จะไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร แต่สิ่งที่ไม่เคยรู้ หรือ ไม่ค่อยรู้ คือตัวเองมีอะไร เป็นคนแบบไหน ต้องการอะไร ความรู้ที่เรามีมากมายจากในห้องเรียน และสื่อต่าง ๆ รอบตัวไม่ได้ทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น เรารู้แต่ว่าเรามีโอกาส แต่ไม่รู้ว่าอะไรทำให้เราเสียโอกาส ไม่รู้ว่าสิ่งที่เสี่ยงที่สุดในการลงทุนหรือเลือกทำอะไรก็ตาม คือการไม่รู้จักตัวตนของตัวเอง

ความเสี่ยงที่เราไม่เคยมองเห็น อาจไม่ใช่เพราะเราไม่ตระหนัก แต่เพราะเราไม่เคยคิดว่ามันมีอยู่ นอกจากความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ที่เราต้องระแวดระวังแล้ว ความเป็นเราในบางครั้งก็สร้างความเสี่ยงที่น่ากลัวเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความไม่มั่นคงทางจิตใจ ความอ่อนแอท้อแท้ง่าย ความประมาทเลินเล่อ และอะไรต่อมิอะไรที่มีอยู่ในตัวเราที่เราไม่เคยมองว่ามันคือความเสี่ยงต่อโอกาสเหล่านั้นมากแค่ไหน

จะดีกว่ามั้ยถ้าลงมือทำอะไรในวันนี้ด้วยความเข้าใจธรรมชาติของตัวเอง และธรรมชาติของโอกาสที่ผ่านเข้ามา เพราะบางทีเราอาจพบว่าธรรมชาติของสองสิ่งนี้ไม่มีอะไรเข้ากันได้เลยก็เป็นไปได้ สิ่งที่เราทำได้ดีและพร้อมจะอดทนทุ่มเท อาจไม่ใช่โอกาสที่วิ่งเข้ามาตรงหน้า และเส้นทางความสำเร็จของเรา อาจไม่ใช่เส้นทางเดียวกันกับของคนอื่น การเข้าใจตัวเองอาจลดความเสี่ยงทุกอย่างในชีวิตได้บ้างไม่มากก็น้อย

โอกาสอาจมาให้เราเรียนรู้แต่ไม่ได้มาเพื่อให้เราเลือกเสมอไป ถ้าการใช้เวลาศึกษาตนเองทำให้เราต้องเสียโอกาสบางอย่างที่ผ่านเข้ามาไปบ้าง แต่ทำให้ความเสี่ยงในชีวิตของเราลดลง น่าจะเป็นการลงทุนเวลาที่คุ้มค่าและน่าสนใจไม่น้อย แล้วคุณล่ะ...รู้จักตัวเองแล้วหรือยัง...

 
สุพรรณี ไกรมะเริง
หัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านการโค้ช
บริษัท สลิงชอท โคชชิง จำกัด

ที่มา : The bangkok insight
คอลัมน์ ตัวตนและหนทาง
ฉบับวันที่ 31 สิงหาคม 2561